Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống Luôn Giữ Được Độ Tươi Ngon

Đối với các loại hải sản tươi sống, sau khi mua về nếu chưa sử dụng ngay thì các bạn cần biết cách bảo quản hải sản tươi sống đúng cách để chúng giữ được độ tươi ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng. Dưới đây là cách bảo quản hải sản cụ thể mà chúng tôi chia sẻ, các bạn có thể tham khảo.

Cách Bảo Quản Cua Đồng Trong Tủ Lạnh Luôn Tươi Ngon

Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống-1

Cách bảo quản hải sản tươi sống giữ được độ tươi ngon

Khi hải sản mua về chưa sử dụng thì cần sơ chế trước khi đem đi bảo quản. Dưới đây là một vài cách bảo quản các loại hải sản thường gặp nhất.

– Với các loại như sò, ốc, nghêu thì các bạn chỉ cần cho chúng vào túi vải sạch, sau đó vảy ít nước để giữ độ ẩm là có thể giữ chúng được từ khoảng 1-2 ngày bên ngoài mà không cần cho vào tủ lạnh.

– Với các loại hải sản khác như hàu, điệp thì các bạn nên để vào những chiếc hộp và cho riêng trong tủ lạnh. Các bạn cũng có thể lấy phần thịt của chúng ra cho lên đĩa, sau đó vắt chút chanh lên và để một góc riêng trong tủ lạnh xa các loại đồ thực phẩm khác.

– Đối với loại cá biển và mực thì các bạn nên loại bỏ phần ruột và lớp da bên ngoài, bọc kín chúng trong lớp bao nhựa sạch rồi để vào tủ lạnh.

– Đối với tôm thì các bạn có thể cắt râu rồi bỏ phần đầu, cho chúng vào một bát nước sau đó cho lên ngăn lạnh là các bạn có thể để rất lâu mà tôm vẫn còn tươi ngon.

– Khi các bạn sơ chế thì cần nhẹ nhàng tránh gây dập nát hải sản sẽ làm chúng dễ hư hỏng hơn.

Hiện nay, bên cạnh cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh, tủ mát mà các bà nội trợ hay sử dụng thì còn một thiết bị bổ trợ khác là kho lạnh, chuyên dùng trong các nhà hàng, siêu thị, nhà máy chế biến sản xuất hải sản, đồ đóng hộp,… Nhiệt độ trong kho lạnh luôn ở mức âm sâu, có thể điều chỉnh tùy theo điều kiện bảo quản của các loại sản phẩm. Hải sản được bảo quản trong kho lạnh luôn bảo đảm an toàn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Cách Bảo Quản Sứa Biển Trong Tủ Lạnh Luôn Tươi Ngon

Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống-2

Cách chế biến hải sản tươi sống

– Vì các loại hải sản tươi sống thường hay được cất trên ngăn đá nên khi muốn chế biến thì các bạn nên để chúng xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông. Còn nếu các bạn muốn chế biến ngay thì có thể dùng lò vi sóng hay để chúng dưới vòi nước lạnh để rã đông.

– Khi làm món hải sản hấp thì các bạn nên đặt chúng cách mặt nước khoảng 7 cm là độ cao phù hợp nhất và nhớ để lửa nhỏ và đậy thật kín để hơi nóng không thoát ra. Khi nước đã sôi thì tắt lửa đi và để khoảng 4 đến 9 phút nữa cho hải sản chín tiếp rồi mới mở nắp ra. Chú ý không nên để quá lâu vì hải sản có thể bị khô và mất đi vị ngọt vốn có của chúng.

– Hải sản làm món nướng rất phù hợp, chính vì vậy nếu các bạn muốn nướng chúng bằng lò nướng hay lò vi sóng thì nên bọc hải sản bằng lớp giấy bạc sau khi đã tẩm ướp gia vị và nướng ở nhiệt độ 200 đến 230oC. Nếu nướng bằng bếp than thì trước khi cho hải sản lên vỉ nướng các bạn nên bôi lên vỉ một lớp dầu trước. Khi nướng thì các bạn phải chú ý lật vỉ đều tay và nhớ bôi dầu ăn lên hải sản để tránh hạn chế chúng bị khô và dễ cháy sẽ mất ngon.

Cách Bảo Quản Cà Rốt Luôn Tươi Ngon Đảm Bảo Chất Dinh Dưỡng

Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống-3

Thời gian bảo quản hải sản tươi sống là bao lâu

– Tùy vào cách bảo quản hải sản tươi sống mà các loại hải sản bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được hàm lượng dinh dưỡng và giữ được độ tươi ngon lâu có loại bảo quản được vài ngày.

– Có loại hải sản bảo quản vài tuần thậm chí vài tháng, nhưng nếu bảo quản đông lạnh quá lâu thì khi chế biến thì độ thơm ngon cũng sẽ giảm đi, vì thế các bạn hãy sử dụng càng sớm càng tốt.

– Ghẹ khi mua về cần chế biến ngay thì ăn sẽ ngon hơn nhiều so với đã qua bảo quản đông lạnh. Nếu đã bảo quản đông lạnh thì nên ăn trong 1 ngày sau đó, vì để lâu ghẹ sẽ có mùi khai, và bị tiêu thịt dần.

– Cua khi các bạn tưới nước biển thường xuyên 5-7 lần/ngày thì cua có thể sống từ 2-3 ngày, thậm chí có thể hơn, tuy nhiên nên chế biến ngay sau khi mua về hay sau đó 1 ngày khi cua vẫn còn sống để bảo đảm độ tươi mới ngon.

– Tôm hùm nếu bảo quản đông lạnh trong thời gian 1 tuần thì chế biến vẫn tươi ngon, nhưng lâu hơn thì thịt tôm hùm sẽ không ngon nữa thậm chí để quá lâu thịt sẽ bị khô và bở.

– Ốc biển như ốc hương, ốc giác, ốc kèn, ốc giấy,… Sau khi đã luộc chín có thể bảo quản 24 giờ nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được khoảng 1 tuần. Tuy nhiên nên chế biến ngay khi đã luộc chín, nếu bảo quản đông lạnh thì ăn ngay sau 1 ngày.

– Các loại nghêu, sò,… thì chỉ nên ăn khi còn sống không nên ăn khi đã chết hay bảo quản đông lạnh.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách bảo quản hải sản tươi sống đúng cách để chúng luôn giữ được độ tươi ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan