Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Sứa Biển Trong Tủ Lạnh Luôn Tươi Ngon

Sứa là một loại thức ăn thực phẩm biển bổ dưỡng mà nhiều người cũng biết, tuy nhiên cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh không phải người nào cũng biết. Ngoài cách bảo quản bằng tủ lạnh, còn cách bảo quản sứa nào khác không? Cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết sau các bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Cà Rốt Luôn Tươi Ngon Đảm Bảo Chất Dinh Dưỡng

Cách Bảo Quản Sứa Biển Trong Tủ Lạnh-1

Cách lựa chọn và sơ chế sứa biển sạch, an toàn

* Cách chọn sứa biển tươi ngon

– Nếu các bạn mua sứa tươi, hãy chọn lựa loại thịt sứa dày có màu phớt hồng, không bị nhũn nát, không bị chảy nước và không bị dính bết.

– Tránh không nên tự đánh bắt sứa và tự chế biến mà không có kiến thức để xử lý các chất độc có trong sứa biển.

* Cách sơ chế sứa biển sạch, an toàn

– Bước 1: Sau khi các bạn mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch, mổ ra để loại bỏ đi các chất độc có trong nang trâm ban của sứa biển.

– Bước 2: Cắt thái sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt, rồi mang đi ngâm trong chậu nước muối có pha thêm ít phèn chua. Mục đích của việc làm này là để giúp giữ nước trong thân sứa, không bị teo tóp.

Cách Bảo Quản Sứa Biển Trong Tủ Lạnh-2

Chú ý:

+ Trong quá trình ngâm, các bạn nên thay nước khoảng 3 lần. Với nước đã được thay mới thì vẫn cho muối và đường phèn tương tự như ban đầu.

+ Theo cách sơ chế sứa biển truyền thống, được người dân cũng hay áp dụng, đó là hãy ngâm sứa vào nước lá lăng, lá ổi, vỏ sú vẹt và củ nâu, để ngăn ngừa tránh cho sứa bị tan vữa, thay vì ngâm vào phèn chua.

– Bước 3: Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hay màu vàng nhạt), rồi lấy ra ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối.

– Bước 4: Thái cắt sứa từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội, hay có thể ngâm qua nước gừng trước khi chế biến.

Cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh tưoi ngon

– Sứa biển không phải có suốt quanh năm mà chỉ có theo mùa sứa, người ta mới có thể đánh bắt được. Trước đây vẫn có sứa tươi được bán rong, tuy nhiên sứa biển khó mang đi xa và bảo quản trong thời gian dài.

– Để có thể bảo quản sứa các bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

+ Cách 1: hãy ngâm sứa với muối theo công thức một lớp muối sau đó là một lớp sứa. Chứa đựng sứa biển trong hũ hay trong vò sành, rải một lớp muối lên lớp sứa trên cùng rồi đậy chặt lại.

+ Cách 2: Có thể sử dụng phèn chua theo tỷ lệ: Cứ 300g sứa thì cần 50g muối cộng thêm 5g phèn chua. Muối và phèn chua hòa chung vào 100 gr nước sôi, để nguội. Hãy đổ nước muối và phèn chua vào hũ, cho sứa biển vào, đậy nắp lại.

– Sứa được chế biến theo dạng ướp nước phèn, ướp nước muối, hay phơi khô. Khi sứa mới được bắt về, nếu ăn ngay thịt sứa sẽ không giòn, hơi mềm, không ngon. Thường các bạn cần phải để sứa trong nước một thời gian cho con sứa nhỏ lại, lúc đó thịt sứa mới săn và giòn, càng rọng nước lâu sứa càng ngon.

Cách Bảo Quản Sứa Biển Trong Tủ Lạnh-3

– Các bạn không thể tiến hành cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh thời gian quá lâu. Thay vào đó nếu các bạn muốn có thể chế biến món sứa cho cả nhà thì hãy mua loại sứa ăn liền.

– Sứa ăn liền có nồng độ muối đã được làm siêu loãng và rửa sạch nhiều lần. Sứa đã được đóng gói có thể bảo quản được thời gian khoảng từ 45-60 ngày, không nhất thiết phải ở nhiệt độ thấp mà ở 25-30 độ vẫn có thể giữ được.

– Sứa ăn liền thường hay khô hơn sứa tươi nên giòn hơn, ngon hơn.

– Cách đơn giản dễ dàng để bảo quản sứa ăn liền đó chính là:

+ Để chứa trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh vẫn có thể để ngoài trời và khu vực thoáng mát. Với nhiệt độ các tháng trong mua đông hay mùa xuân hay dịp tết ở nước ta hoàn toàn không cần sử dụng tủ lạnh.

+ Không nên tránh để sứa trong ngăn đá tủ lạnh. Khi để trong ngăn đá sẽ đông nhanh hơn nước bình thường.

Với những thông tin về cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh trên đây, hy vọng đã có thêm những thông tin hữu ích cho các bạn để bảo quản thực phẩm khó lưu giữ độ tươi ngon như sứa. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan