Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Củ Hoa Ly Được Lâu Nhất Hiệu Quả Nhất

Hoa ly là loài hoa thuộc họ loa kèn rất sang trọng, dáng vẻ lịch thiệp, hoa ly được trồng phân bố rất nhiều nơi khu vực trên thế giới và Việt Nam của chúng ta cũng có loại hoa này. Rất nhiều các gia đình dùng hoa ly để trang trí nhà cửa hay trồng trong vườn. Vậy các bạn đã biết cách bảo quản củ hoa ly được lâu hiệu quả nhất chưa. Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này nhé.

Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi Trong Tủ Lạnh Được Lâu

Cách Bảo Quản Củ Hoa Ly-1

Thu hoạch củ giống hoa ly

– Sau khi thu hoạch hoa khoảng tời gian 30-45 ngày, lá đã khô hết là thu hoạch củ giống. Khi đào lên hãy hong khô 1-2 ngày, rũ bỏ đất, cắt bỏ trụ thân khô sau đó phân loại. Thường chúng ta hãy căn cứ vào độ lớn của củ để phân loại. Những loại củ có đường kính nhỏ hơn 3cm, dinh dưỡng kém, trồng sẽ cho hoa chất lượng thấp, thì không nên sử dụng làm củ giống để trồng hoa thương phẩm.

– Sau khi các bạn đã phân loại, tiến hành tiêu độc bằng Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/80 lần, hãy ngâm trong 30 phút sau đó lấy ra rửa sạch, hong khô, rồi đóng vào thùng. Trong thùng các bạn nên lót 1 lượt nilon sáng, tiếp đến một lớp mùn cưa, đặt một lớp củ, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đầy thùng, rồi dùng nilon gói lại, trên mặt thùng đục một số lỗ để thông khí, mỗi thùng đựng khoảng 600-700 củ.

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Keo 502 Không Bị Khô

Cách Bảo Quản Củ Hoa Ly-2

Những cách bảo quản củ hoa ly được lâu hiệu quả nhất

– Bảo quản xử lý củ ở nhiệt độ thấp

Cách làm là xếp các thùng củ giống trong kho thành từng lớp một, đáy thùng phía dưới cũng cần kê cách mặt đất 5cm, và đặt cách tường khoảng 10cm, mỗi lớp thùng cũng phải cách nhau một khoảng trống 8-10cm, lớp trên cùng phải cách mái nhà 50-80cm. Nhiệt độ bảo quản củ duy trì ở 2-5°c. Nếu nhiệt độ biến đổi lớn quá sẽ dẫn đến có hại cho sự nảy mầm của củ. Thời gian từ khi đưa vào bảo quản đến lúc nảy mầm là 6 – 8 tuần. Nói chung thời gian bảo quản càng dài thì thời gian ra hoa càng ngắn; nhưng thời gian bảo quản quá dài thì số lượng mầm hoa ít đi. Ngoài ra trong thời gian bảo quản cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong thùng, luôn đảm bảo cho mùn cưa ẩm ướt, nếu thấy khô phải phun nước ngay, cần chú ý không làm ướt nilon hay để nilon đọng nước, nếu không củ sẽ bị thối. Cần định kỳ thay khí kho lạnh, sao cho không khí trong kho luôn được tươi mới, thường thay khí vào ban đêm để tránh nhiệt độ biến đổi lớn. Củ giống đã qua xử lý lạnh sau khi lấy ra phải đặt ở điều kiện 10 – 15°c, không được phơi ra nắng, sau 12 giờ thì đem trồng ngay, không nên để lâu.

Cách bảo quản củ hoa ly bằng đông lạnh

Nếu các bạn cần phải bảo quản củ giống trong khoảng thời gian dài thì bắt buộc phải xử lý đông lạnh. Cách làm như sau:

Hãy đóng gói củ giống trong túi nilon, trộn lẫn vào một ít mùn cưa hay than mùn ướt. Xử lý đông lạnh yêu cầu cần nhiệt độ ổn định từ khoảng -2 đến -1°c. Nếu nhiệt độ bị tăng, củ giống bị tan băng, lúc đó không xử lý tiếp được nữa nếu không củ sẽ bị hư hại. Trong quá trình xử lý đông lạnh củ giống, cần phải rút ngắn thời gian từ khi đóng gói cho đến lúc vào kho lạnh.

Hãy duy trì nhiệt độ đông lạnh ổn định rất quan trọng, chỉ cần biến động nhỏ sẽ dẫn đến đông cứng củ hay củ bị nảy mầm. Nhiệt độ đông lạnh tuỳ theo các giống bảo quản, nhưng dao động nhiệt độ trong khoảng từ -1,5 đến -2,5ºc.

Nói chung ly có thể bảo quản lạnh 1 năm, nhưng nếu khoảng thời gian bảo quản quá dài (vượt quá nửa năm) thì số mầm hoa giảm và nụ thường bị rụng sớm.

Sau khi các bạn lấy củ ly ra khỏi kho lạnh thì cần phải đặt ở 10-15°c cho quen dần với môi trường rồi tăng dần nhiệt độ lên và sau đó trồng ngay.

* Lưu ý khi vận chuyển

Vì củ giống hoa ly cần được bảo quản trong môi trường ẩm ướt, để lộ ra ngoài củ giống rất dễ bị mất nước và mất sức nẩy mầm. Vì thế, khi vận chuyển củ giống yêu phải được đóng kín và cố gắng vận chuyển bằng thùng lạnh.

Cách Bảo Quản Củ Hoa Ly-3

Trên đây là những cách bảo quản củ hoa ly được lâu hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan