Gừng tươi là nguyên liệu cần thiết trong bếp, là loại thực phẩm được mọi người ưa chuộng, vì không chỉ mang lại mùi hương đặc trưng cho các món ăn mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mỗi gia đình thường hay bảo quản chứa đựng gừng tươi trong các hộp đựng thực phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểm thêm về những cách bảo quản gừng các bạn nhé.
Hướng dẫn cách lựa chọn củ gừng đạt chuẩn chất lượng
Trước khi chúng ta tìm hiểu về cách bảo quản gừng, các bạn cần biết cách lựa chọn được những củ gừng ngon, không bị sâu bệnh. Sau đây là cách giúp các bạn có thể chọn lựa được những củ gừng thơm ngon:
– Hãy dựa theo màu sắc: Nếu như vỏ củ gừng khá nhẵn, khi ta cạo nhẹ đã thấy phần bên trong củ gừng và phần vỏ có màu sắc tương đồng thì đồng nghĩa rằng củ gừng này không thơm, ít cay.
– Hãy dựa theo hương vị: Khi củ gừng tươi ngon sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng, với những củ gừng kém chất lượng thường sẽ ít thơm, có vị cay nhẹ.
– Ngoài ra, khi chọn gừng, các bạn tránh không nên chọn lựa những củ gừng đã mọc mầm.
Những cách bảo quản gừng
Khi các bạn chọn mua, nên lựa chọn những củ gừng kích cỡ vừa phải nhưng nặng tay và rắn chắc. Không chọn lựa những củ bị dập nát, vỏ đã nhăn nheo hay có dấu hiệu ẩm mốc.
– Bảo quản gừng trong ngăn mát tủ lạnh
Trước khi bảo quản gừng ở ngăn mát, gừng phải được vệ sinh rửa sạch đất cát bao quanh rồi để ráo nước. Hãy dùng một lớp giấy bạc bọc kín từng củ hay gói vào một chiếc khăn khô, rồi để vào túi zip ép hết không khí. Cách bảo quản gừng ở ngăn mát như thế này có thể giúp gừng tươi trong thời gian khá lâu mà không bị biến chất, giữ được mùi thơm lâu.
– Cách bảo quản gừng trong tủ đông
Gừng được rửa sạch, thái cắt thành những lát mỏng hay thái chì, cất trong túi zip ép hết không khí hay hộp có nắp kín, sau đó để trong ngăn đông bảo quản. Khi cần dùng hãy lấy ra một vài miếng, sử dụng trực tiếp mà không phải rã đông. Gừng khi được bảo quản trong tủ đông vẫn luôn tươi mới và có mùi thơm đặc trưng.
Nếu các bạn không có thời gian để cắt lát hay thái chì, ta có thể quấn quanh củ gừng đã được rửa sạch bằng một lớp màng bọc thực phẩm, rồi để vào ngăn đá.
Hãy trút cát khô và sạch vào một chiếc bát hay đĩa cỡ rộng, vùi gừng xuống đó, để nơi khu vực mát mẻ, thoáng gió. Với cách bảo quản này giúp gừng tươi lâu, không bị khô quắt lại.
– Phương pháp bảo quản gừng bằng cách ngâm nước
Hãy rửa gừng kỹ, loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt. Để gừng vào một hộp chứa đầy nước. Lưu ý nước phải phủ ngập toàn bộ gừng, hãy đóng chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Ta nên thay nước sạch mới mỗi tuần một lần. Với phương pháp bảo quản gừng này có thể giúp cho gừng tươi trong khoảng một tháng.
– Bảo quản bằng giấy bạc
Bọc củ gừng kín trong giấy bạc, đặt ở nơi khu vực mát mẻ và thoáng gió trong nhà, không cần phải để trong tủ lạnh. Có thể thay giấy bạc thường xuyên. Với cách bảo quản này giúp cho gừng không bị nảy mầm, không khô, mốc và sẽ bảo quản được thời gian khá lâu.
– Cách bảo quản gừng ngâm với giấm
Với cách này, nên dùng gừng non rồi rửa sạch, cắt thái thành lát mỏng. Sau khi đã bóp với muối, nên chần nhúng gừng qua nước sôi để giảm vị cay. Vớt gừng ra, vắt bớt nước, để ráo.
Đun sôi hỗn hợp nước, đường, giấm theo tỷ lệ 1:1:1. Gừng cắt lát sau đó để vào lọ thủy tinh sạch, khô ráo, đổ hỗn hợp đường, nước, giấm đã đun sôi vào. Hãy để ở nhiệt độ phòng trong vài ngày, sau đó mới nên để trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách bảo quản này không chỉ giữ được độ tươi và mùi thơm vốn có của gừng mà có thể tận dụng được nước ngâm. Uống hỗn hợp nước và nhấm nháp miếng gừng ngâm giấm có thể hỗ trợ đốt mỡ thừa, giảm cân và tránh ngăn ngừa hạn chế rụng tóc hiệu quả.
– Bảo quản bằng cách sấy khô
Với số lượng gừng lớn, các bạn muốn bảo quản lâu hơn, thì ta có thể dùng phương pháp sấy khô.
Gừng rửa vệ sinh sạch sẽ, để ráo nước, thái cắt thành miếng mỏng rồi phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp hay sấy bằng lò nướng. Gừng sấy khô có thể dùng trong thời gian dài mà không làm mất mùi vị hay đặc tính cay nóng của gừng tươi.
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những cách bảo quản gừng, mong rằng với chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn, chúc thành công.