Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Cà Rốt Luôn Tươi Ngon Đảm Bảo Chất Dinh Dưỡng

Cà rốt là một loại cây rau củ màu đỏ cam chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhiều tiền tố của vitamin A rất tốt cho mắt. Trong củ cà rốt, hàm lượng của vitamin C, vitamin A và cả Caroten khá cao, do đó việc khi sử dụng cà rốt làm nguyên liệu để chế biến món ăn hàng ngày một cách hợp lý mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng như các loại rau củ quả khác, cà rốt muốn có độ ngon và giữ được chất dinh dưỡng thì người dùng phải chọn lựa kỹ càng và bảo quản đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tham khảo những cách bảo quản cà rốt luôn tươi ngon đảm bảo chất dinh dưỡng.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Sữa Bí Đỏ Đúng Chuẩn Và Cách Làm Sữa Bí Đỏ

Cách Bảo Quản Cà Rốt-1

Cách chọn lựa mua cà rốt tươi ngon

– Dựa vào hình dáng bên ngoài

Người dùng muốn có cà rốt ngon, tươi mới, nhiều chất dinh dưỡng cùng vitamin thì nên lựa chọn chọn những củ cà rốt có hình dáng thẳng, ở vỏ bên ngoài trơn láng, vỏ cà rốt tươi sáng, củ cà rốt cầm trên tay thấy chắc, cứng và nặng. Các bạn nên tránh không mua củ cà rốt xuất hiện đốm li ti không bình thường trên bề mặt vỏ. Không mua những củ cà rốt bị mềm, bầm dập, hình dạng méo mó, bị héo, kể cả những củ còn nguyên cành lá nhưng cành lá héo, hư thối thì các bạn cũng không nên mua.

– Dựa vào phần cuống cà rốt

Củ cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì sẽ càng ngọt. Không chọn lựa củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, đây thường hay là những củ cà rốt có lỗi lớn, củ ăn không ngọt, ít có dưỡng chất. Tránh không mua củ cà rốt có phần cuống bị héo, dập úng nhiều hay tách rời khỏi vì đã để lâu.

– Dựa vào kích thước

Không nên mua cà rốt có kích cỡ quá lớn, vì thường có nhiều xơ, lõi ở giữa củ lớn, vị nhạt, ít Vitamin cùng dưỡng chất. Đặc biệt, với những củ lớn nhưng khi cầm lại thấy nhẹ, thì các bạn đừng mua vì đấy là cà rốt đã già, không ngon. Do đó, các bạn chỉ nên chọn lựa mua củ cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn và quá nhỏ.

Cách Bảo Quản Cà Rốt-2

Chú ý khi ăn cà rốt và cách bảo quản cà rốt

– Chú ý khi ăn cà rốt

Người dùng không nên ăn quá nhiều cà rốt, vì có thể gây ngộ độc do tăng Methemoglobine trong máu, gây nên vàng da, khó tiêu, mệt mỏi,… chỉ nên ăn cà rốt khoảng dưới 300g (trẻ em là khoảng 150g) mỗi tuần.

Nếu các bạn đang bị táo bón thì cần tránh hạn chế ăn cà rốt, do chất xơ có nhiều trong cà rốt ở dạng không hòa tan sẽ làm tắc nghẽn tại ruột làm cho tình trạng thêm trầm trọng.

Khi các bạn chế biến không nên gọt vỏ quá sâu vì phần lớn các chất dinh dưỡng đều nằm tập trung ở phần vỏ.

Nên thái xắt cà rốt thành miếng khi nấu và không nên nấu quá nhừ làm mất đi lượng protein, dinh dưỡng.

Trước khi sử dụng ăn cũng nên rửa sạch, gọt vỏ và cắt bỏ 2 đầu.

Cách bảo quản cà rốt dễ dàng đơn giản

Cà rốt bảo quản ở nơi khu vực thông thoáng, khô ráo, có thể giữ được độ tươi lâu đến 3 tuần. Nhưng không nên bảo quản cà rốt quá lâu, các bạn nên sử dụng cà rốt trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần, khi ấy chất dinh dưỡng có bên trong củ vẫn còn đầy đủ.

Cà rốt khi mua về nếu đã rửa qua với nước thì nên chế biến ngay, tránh không nên rửa hay cắt nhỏ rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản vì cà rốt sẽ nhanh bị thối rữa, hư hỏng.

Các bạn muốn bảo quản cà rốt trong tủ lạnh, thì cắt bỏ phần lá, những phần có màu xanh trên cà rốt rồi bọc cà rốt với một miếng vải hay một túi nhựa và để vào ngăn mát của tủ lạnh.

Cà rốt để lâu ở nhiệt độ bên ngoài thường bị mềm, muốn làm cà rốt cứng lại thì các bạn ngâm nó trong nước đá lạnh vài phút trước khi nấu ăn.

Cách Bảo Quản Cà Rốt-3

Những công dụng của cà rốt đối với sức khoẻ

– Ngăn ngừa ung thư: Củ cà rốt rất giàu các chất chống oxy hóa như Beta carotene và Carotenoid, đây là những chất có công dụng nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ các DNA khỏi tình trạng hiện tượng bị oxy hóa và ngăn ngừa hình thành ung thư ác tính.

– Tốt cho mắt: Củ cà rốt rất giàu các tiền chất của vitamin A, và là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho đôi mắt con người, ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, cận thị, loạn thị,… Các bạn nên bổ sung củ cà rốt cũng như các loại rau củ có màu cam, đỏ vào bữa ăn để giúp cho đôi mắt thêm sáng khỏe nhé.

– Làm đẹp da: Nhờ có chứa Carotenoid mà củ cà rốt có công dụng làm sáng da hơn từ bên trong, hợp chất trong cà rốt này còn giúp ngăn ngừa tình trạng hình thành vết rạn, sạm nám.

– Tăng cường miễn dịch: Trong củ cà rốt có chứa một lượng Vitamin C, đây là loại Vitamin có thể hỗ trợ tạo kháng thể, nâng cao cho hệ miễn dịch, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, Vitamin C còn hỗ trợ sản sinh ra Collagen trên da, giúp cho mau lành vết thương hơn.

– Điều trị táo bón: Các bạn có thể nhai ăn thử cà rốt sống hay uống nước ép vì hàm lượng chất xơ trong cà rốt cao, rất tốt cho người bị táo bón. Ngoài ra, Carotene trong cà rốt còn có thể ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết, đại trực tràng.

Bên cạnh những ích lợi trên, cà rốt còn có những công dụng như: Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp cho xương chắc khỏe,…

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn công dụng cũng như cách chọn lựa mua cà rốt và cách bảo quản cà rốt luôn tươi ngon đảm bảo chất dinh dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp ích cho các bạn. Chúc thành công.

Tin liên quan