Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Những Cách Bảo Quản Sách Được Lâu Không Hư Hỏng

Sách là một kho tàng kiến thức quý báu mà bất cứ ai cũng muốn giữ gìn và trân quý. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ sách không cần phải bảo quản. Chỉ cần cất lên kệ là được. Tuy vậy, sách hay truyện hầu hết là giấy và nếu các bạn không biết cách bảo quản, nhanh chóng những cuốn sách của bạn sẽ bị ẩm, mốc, ố, vàng, dễ rách và cong do ẩm ướt. Sách dễ dàng bị tác động ảnh hưởng từ độ ẩm hay nhiệt độ môi trường không khí. Nếu các bạn mua về, đọc xong và cất lên kệ. Theo thời gian, những cuốn sách quý giá sẽ nhanh chóng bị hao hụt và hư hỏng. Sau đây mời các bạn theo dõi bài viết, để biêt thêm cách bảo quản sách sao cho để được lau và không bị hư hỏng.

Xem thêm bài viết:

Những Cách Bảo Quản Hoa Quả Tươi Lâu Để Bán

Cách Bảo Quản Sách-1

Một số vấn đề hay gặp trong cách bảo quản sách 

Sách là một dạng rất nhạy cảm với môi trường. Vì thế, trong quá trình khi bảo quản sách, các bạn cần phải tuân thủ một số vấn đề hay gặp sau đây:

Để trong phòng có độ ẩm quá cao: Độ ẩm hay nhiệt độ trong phòng quá cao, sẽ làm cho các trang giấy sách bị ẩm ướt, mốc và không phẳng. Bên cạnh đó, chính độ ẩm sẽ làm cho mối mọt xuất hiện, ăn hết quyển sách của các bạn.

Các bạn không thường xuyên dọn dẹp vệ sinh và lau bụi: Việc các bạn để sách nằm yên một vị trí, hay cất vào trong thùng trong thời gian dài sẽ làm cho mối mọt tấn công, làm hư hỏng sách.

Các bạn không tác động nhiều vào sách.

Các bạn không để ở nơi hay có lửa vì rất dễ gây ra cháy.

Các bạn không nên để nơi khu vực có nước.

Cách Bảo Quản Sách-2

Những cách bảo quản sách đảm bảo tốt

Các bạn hãy dùng những cách bảo quản sách dưới đây để giữ những cuốn sách của mình được tốt nhất.

Hãy bọc tất cả bìa của những cuốn sách:

Hầu hết mọi người không có thói quen bọc bìa sách vì trên bìa của sách đã có một lớp giấy nilon mỏng rồi. Đây là một suy nghĩ sai lầm hoàn toàn đấy. Du trang bìa của sách đã có lớp nilon mỏng. Nhưng để bảo quản lâu dài cuốn sách của các bạn, hãy dùng nilon hay bìa sách, vở, và bọc thêm vào những cuốn sách của mình.

Với việc bọc cuốn sách ngay từ lúc mua về, sẽ giữ cho cuốn sách của bạn luôn được mới. Đồng thời, lớp nilon còn có chức năng bảo vệ cho cuốn sách chống thấm nước, không bị ẩm, ướt. Vì thế, cuốn sách của bạn sẽ luôn ở trong trạng thái mới nhất.

Cách bảo quản sách tốt hơn hết, là bạn nên bọc cho sách khoảng từ 3, 6 tháng/1 lần, để bảo quản sách luôn đạt được chất lượng tốt nhé.

Các bạn hãy thường xuyên lau chùi bụi bặm:

Các bạn nên vệ sinh lau chùi kệ sách, tủ sách, và từng cuốn sách của mình khoảng 6 tháng/1 lần. Việc hay thường xuyên vệ sinh lau chùi, sẽ giúp cho các bạn kiểm soát được sách của mình có bị mối mọt tấn công hay không. Không những thế, viêc lau chùi thường xuyên còn giúp sách luôn trông mới và sáng.

Lưu ý, các bạn nên dùng chổi trang điểm để lau chùi loại bỏ những hạt bụi dù là nhỏ nhất trong kẽ sách.

Không gian khoảng cách giữa những cuốn sách:

Đối với những cuốn sách mà các bạn không hay thường xuyên xem nhưng vẫn cất đi. Thay vì để sách chồng lên nhau, nhồi nhét quá chặt vào kệ sách (làm cho sách sẽ dễ bị nhàu, trầy, xước khi muốn lấy sách ra), hãy tạo một khoảng cách nhất định giữa các cuốn sách để tạo sự thoáng mát, ngăn cản tránh sự lây lan mối, mọt hay tạo nên độ ẩm giữa những cuốn sách. Đây là cũng là một cách bảo quản sách rất hiệu quả được nhiều người sử dụng.

các bạn hãy để sách nơi khu vực khô ráo:

Vì sách là được tạo ra từ giấy nên nước hay hơi nước, độ ẩm chính là kẻ thù của sách. Nếu các bạn để trong ở nơi môi trường quá ẩm, thường có máy lạnh, thì những cuốn sách sẽ nhanh tích tụ hơi nước và nhanh mục nát, hư hỏng. Do đó, cách bảo quản sách đơn giản dễ dàng nhất là các bạn nên để kệ sách, giá sách tại những vị trí nơi khu vực khô thoáng, cao.

Đối với những quyển sách quan trọng quý hiếm, nếu như có điều kiện, các bạn nên hãy bao quản trong tủ chống ẩm. Tủ chống ẩm sẽ được cài đặt nhiệt độ và độ ẩm với nhiệt độ thích hợp, để cho các bạn bảo quản sách trong điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể dùng máy hút ẩm mini để lưu thông không khí trong nhà, trong phòng để giúp cho không khí thoáng đãng hơn.

Các bạn đừng quên bảo vệ gáy sách:

Gáy của cuốn sách như cột sống của con người. Do đó, các bạn đừng quên trong việc giữ gìn gáy sách. Các bạn hãy cẩn thận trong cách lúc mở sách, đặt sách lên kệ, tủ sách. Đặc biệt, không nên mở sách 180 độ, vì điều này sẽ làm cho lớp keo dán bị hở, sẽ khiến các trang sách bị bung ra ngoài.

Cách Bảo Quản Sách-4

Cách xử lý sách khi bị ẩm mốc và bị mối mọt

Nếu không may những cuốn sách của các bạn bị ẩm mốc. Đừng quá lo ngại, các bạn hãy phơi sách dưới ánh nắng mặt trời để giúp loại bỏ ẩm ướt. Nếu như không có nắng, các bạn có thể dùng bàn ủi. Bước tiếp theo, hãy sử dụng chổi nhỏ hay một miếng vải mỏng, phủi nhẹ lớp bột mốc xuất hiện trên các trang giấy. Sau đó, hãy bọc kín những cuốn sách bằng giấy nilon.

Trong tình huống kệ sách xuất hiện mối, mọt hay gián, các bạn có thể xử lý chúng nhanh gọn bằng những cách sau:

Treo túi long não nhỏ trên tủ, kệ sách. Nếu tủ, kệ sách lớn, các bạn nên phân bổ chia số lượng túi cho hợp lý. Long não sẽ làm cho mối, mọt, gián,… khó chịu và tránh xa ra tủ, kệ sách của bạn.

Hãy dùng long não giã nhuyễn, trộn với cồn 75 độ. Tiếp tục dùng những tờ giấy thấm vào hỗn hợp khoảng 2-3 phút rồi mang đi phơi. Khi giấy khô, hãy kẹp những tờ giấy đó vào các cuốn sách cách đều nhau (không phải mỗi cuốn 1 tờ đâu nhé).

Trong trường hợp sách bị mối mọt quá nặng. Các bạn nên lấy những cuốn sách đó mang đi đốt hay bỏ đi để mối mọt không lây lan sang những cuốn khác.

Sách là một kho tàng tri thức quý giá. Nếu các bạn là một người yêu sách, hãy bảo quản những cuốn sách của mình thật cẩn thận, để lưu giữ được lâu nhất nhé. Chúng tôi hy vọng với những cách bảo quản sách được chia sẻ ở trên, sẽ giúp các bạn sẽ lựa chọn ra cho mình một cách phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan