Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Những Cách Bảo Quản Kim Chi Dùng Được Lâu Hiệu Quả Nhất

Kim chi là một món ăn rất đặc trưng nổi tiếng của Hàn Quốc. Giống như với món dưa muối ở Việt Nam, kim chi được làm từ rau lên men có vị chua dịu hòa quyện với vị cay nồng. Chính vì kim chi bản chất là loại thực phẩm lên men, nên kim chi rất nhạy cảm với nhiệt độ và không khí, và cần được bảo quản tại môi trường nhiệt độ ổn định vừa phải để mang lại hương vị ngon nhất và giúp cho việc bảo quản được với thời gian lâu hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo cách bảo quản kim chi đúng chuẩn nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi Và Khô Không Bị Hư Hỏng Được Lâu

Cách Bảo Quản Kim Chi-1

Hướng dẫn những cách bảo quản kim chi

Cách bảo quản kim chi không bị hư hỏng để được lâu

Một trong những cách phổ biến thông dụng nhất để bảo quản kim chi được lâu mà không nhanh bị hư hỏng đó là cho kim chi vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi kim chi đã lên men và đạt đến hương vị như ý muốn, thì các bạn chỉ cần bảo quản kim chi trong tủ lạnh là được. Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ khiến cho quá trình lên men của kim chi chậm hơn hẳn, nên các bạn có thể an tâm và bảo quản trong thời gian khoảng từ 3-5 tháng.

Cách bảo quản kim chi khi không có tủ lạnh

Trong nền ẩm thực của đất nước Hàn Quốc, thì kim chi là một món ăn đã có từ thời xa xưa, nên cách bảo quản hay dùng truyền thống nhất của người dân nơi đây là bảo quản kim chi trong các loại nồi, chum đất nung lớn, tiếp đến chôn dưới lòng đất.

Với cách bảo quản này sẽ giúp kim chi lưu giữ được hương vị giòn ngon và lâu hơn. Đồng thời việc chôn nồi, chum dưới lòng đất còn hạn chế ngăn chặn được không khí và nhiệt độ xâm nhập, vì đó là yếu tố chính làm thúc đẩy quá trình lên men làm cho kim chi lên men mạnh và nhanh chóng bị hư hỏng hơn.

Cách Bảo Quản Kim Chi-2

Cách bảo quản kim chi không bị ám mùi

Nếu như các bạn bảo quản kim chi trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm cho các loại thực phẩm, thức ăn khác bị ám mùi nồng đậm của kim chi. Do vậy, các bạn có thể bảo quản kim chi theo cách sau:

Hãy dùng 100gr cà phê nguyên chất đã xay nhuyễn rãi đều lên đĩa hay đựng trong ly thủy tinh. Sau đấy để cà phê trong góc tủ lạnh. Với cách làm này, cà phê sẽ giúp hút ẩm và khử mùi của kim chi rất hiệu quả. Ngoài ra, các bạn có thể thay thế cà phê nguyên chất bằng bã cà phê cho vào túi lọc cũng được nhé.

Một cách làm khác để khử mùi của kim chi là dùng than hoạt tính. Chỉ cần cho 1 lượng nhỏ than hoạt tính vào trong túi lọc khô, sạch, sau đấy để trong góc tủ lạnh là được. Các bạn có thể tìm mua than hoạt tính ở các cửa hàng chuyên bán dụng cụ cho bể cá.

Ngoài ra, nếu các bạn muối kim với số lượng lớn để bán thì cách tốt nhất là nên dùng riêng 1 cái tủ lạnh khác để lưu trữ bảo quản kim chi.

Chú ý khi bảo quản kim

– Kim chi để được thời gian bao lâu khi không có tủ lạnh

Món kim chi thường thì chỉ bảo quản được thời gian khoảng 1 tuần nếu không như có tủ lạnh. Vì khi kim chi để ở nhiệt độ thông thường sẽ tiếp xúc với không khí, sẽ làm cho quá trình lên men mạnh và nhanh bị hư hỏng hơn. Do đó các bạn nên để kim chi ở vị trí khu vực thoáng mát, có nhiệt độ ổn định và nên dùng trong vòng khoảng 1 tuần là tốt nhất nhé.

Trước khi các bạn bảo quản lưu trữ kim chi thì nên chia thành nhiều hộp để đựng và hạn chế tránh mở nắp hộp ra thường xuyên. Vì như thế không khí sẽ tiếp xúc với kim chi làm cho quá trình lên men nhanh và mạnh hơn.

Bình thường, vật dụng phù hợp nhất để lưu trữ bảo quản kim chi là các loại hộp thủy tinh. Vì không chỉ an toàn hơn so với các loại hộp nhựa hay túi nilon mà hộp thủy tinh còn có thể giữ kim chi được lạnh lâu.

Một cách bảo quản kim chi khác để giúp kim chi tránh hạn chế tiếp xúc nhiều với không khí đấy chính là không nên cắt nhỏ kim chi khi muối. Sau khi muối xong, các bạn nên lưu trữ bảo quản nguyên cây cải thảo, khi ăn chỉ cần cắt nhỏ ra 1 lượng vừa đủ là được.

Cách Bảo Quản Kim Chi-3

– Nhiệt độ để bảo quản kim chi

Thông thường nhiệt độ để kim chi lên men là thời gian khoảng từ 18-22 độ C. Còn nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản kim chi là nhiệt độ khoảng từ 1-3 độ C, với nhiệt độ này thì quá trình lên men của kim chi sẽ chậm dần và giúp kim chi luôn luôn trong tình trạng đảm bảo tốt nhất.

– Nồng độ của nước để ngâm kim chi

Để có được một món kim chi ngon giòn thì ta cần rất nhiều yếu tố quan trọng như vệ sinh an toàn sạch sẽ và quá trình làm kim chi cũng đòi hỏi người thực hiện phải tỉ mỉ trong từng khâu. Và trong đó, nồng độ của nước muối để ngâm kim chi là rất quan trọng vì nó có công dụng là thúc đẩy các lợi khuẩn tham gia vào quá trình lên men của kim chi.

Thông thường, nồng độ phù hợp nhất của nước ngâm kim chi là khoảng 2-5%, ta có thể coi đây là mức tiêu chuẩn nhất để giúp kim chi luôn thấm đều các gia vị cũng như làm tăng thời gian bảo quản của kim chi.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những cách bảo quản kim chi dùng được lâu hiệu quả nhất, mong rằng với chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc thành công.

Tin liên quan