Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi Và Khô Không Bị Hư Hỏng Được Lâu

Vào ngày Tết cổ truyền nhất là đối với người gốc Hoa sinh sống tại Việt Nam luôn không thể thiếu món lạp xưởng. Vậy lạp xưởng là gì, có bao nhiêu loại và cách bảo quản lạp xưởng như thế nào cho đúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Xem thêm bài viết:

Hướng Dẫn Những Cách Bảo Quản Whipping Cream

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng-1

Tìm hiểu lạp xưởng là gì?

– Lạp xưởng là một loại đồ ăn còn có tên gọi khác là lạp sườn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đấy du nhập vào Việt Nam, đây là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như: Thịt lợn, mỡ lợn, đường, muối, một chút rượu và các loại gia vị khác,… Tất cả các nguyên liệu này sẽ được nhồi vào trong ruột heo khô và để chín bằng cách lên men tự nhiên.

Nếu như trước đây chỉ có lạp xưởng từ thịt lợn, thì hiện nay đã có thêm loại lạp xưởng tôm, lạp xưởng bò,…

– Hướng dẫn cách phân biệt lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Lạp xưởng thường chia thành hai loại, lạp xưởng được phơi gọi là lạp xưởng khô, còn không được phơi gọi là lạp xưởng tươi.

Loại lạp xưởng tươi thường rất ngắn, cỡ khoảng một ngón tay và được đóng gói sẵn trong túi hay cột thành từng dây dài. Lạp xưởng tươi có màu đỏ hồng của thịt tươi, có lốm đốm thoáng có hạt tiêu bên trong và được tẩm ướp bằng loại rượu đặc chế.

Loại lạp xưởng khô có đa dạng kích thước hình dạng, có thể dài một gang tay hay ngắn hơn. Lạp xưởng khô thường hay có màu đỏ đục, khô và thịt không được trong.

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng-2

Những cách bảo quản lạp xưởng không hỏng để được lâu

– Bảo quản lạp xưởng tươi

Để bảo quản lạp xưởng tươi các bạn có thể thực hiện theo một số cách sau, bảo đảm được lâu không lo bị hư hỏng.

Cách 1: Hãy luộc lạp xưởng tươi với nước dừa xiêm để bảo quản

Các bạn cho lạp xưởng tươi vào nồi rồi đổ nước dừa xiêm non vào đến khi vừa ngập lạp xưởng. Tiếp đó đun sôi liu riu trên lửa nhỏ để lạp xưởng ngấm đều với nước dừa. Cho đến khi nước dừa gần cạn thì tắt bếp, vớt lạp xưởng ra và để nguội.

Sau khi lạp xưởng đã nguội hẳn thì cho vào túi hay hộp, để vào ngăn đá tủ lạnh với cách bảo quản lạp xưởng này ta có thể bảo quản được từ 3-6 tháng.

Cách 2: Bảo quản trong tủ lạnh

Các bạn chỉ cần cho lạp xưởng tươi vào túi nilon hay hộp đựng kín, hãy để thêm miếng giấy thấm dầu và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Nếu có thể, các bạn có thể dùng giấy báo gói thực phẩm PE để bọc lạp xưởng tươi trước khi cho vào túi kín.

Với cách bảo quản lạp xưởng này, lạp xưởng tươi có thời gian bảo quản khoảng 15 ngày và vẫn giữ được mùi vị mới thơm ngon. Nếu muốn để được lâu hơn, các bạn nên cho lạp xưởng tươi vào ngăn đá tủ lạnh nhé.

Cách 3: Hãy treo lạp xưởng lên

Treo lạp xưởng ở nơi khu vực khô ráo, thoáng mát là cách bảo quản dễ dàng đơn giản và quen thuộc với nhiều gia đình. Lạp xưởng vẫn giữ được độ tươi ngon, không bị hư hỏng trong thời gian khoảng 1 tháng.

Nhưng muốn để có được hương vị tốt nhất thì các bạn nên sử dụng ăn hết trong một tuần đầu. Vì khi để càng lâu, các nguyên liệu được lên men mạnh hơn sẽ chuyển sang vị giống như nem chua.

– Bảo quản lạp xưởng khô

Mặc dù lạp xưởng là thực phẩm đã được phơi khô nhưng các bạn vẫn tránh không nên bảo quản lạp xưởng khô trong tủ lạnh.

Nhiệt độ và độ ẩm của tủ lạnh sẽ làm cho lạp xưởng khô xuất hiện nấm mốc trong thời gian rất ngắn. Thay vào đấy, các bạn hãy bảo quản lạp xưởng khô theo những cách làm sau:

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng-3

Cách 1: Bảo quản với rượu

Hãy xếp lạp xưởng khô vào trong hộp đựng và để một ly rượu trắng vào giữa. Rượu trắng sẽ tỏa mùi giúp xua đuổi các loại côn trùng như kiến, ruồi, muỗi muốn xâm nhập đến. Vì thế lạp xưởng khô sẽ luôn  giữ được chất lượng tốt và có thời gian bảo quản được lâu hơn.

Chú ý: Các bạn nhớ thay ly rượu mới vài ngày một lần.

Ngoài ra, các bạn có thể phun một lớp rượu thật đều lên vỏ lạp xưởng khô rồi cho vào lọ, hộp kín để cất giữ. Cách bảo quản lạp xưởng này cũng giúp bảo quản lạp xưởng khô không bị hư mốc và không thay đổi mùi.

Cách 2: Bảo quản ở nhiệt độ thông thường

Sau khi các bạn sấy khô Lạp xưởng, thì hãy cho vào túi nilon kín, tốt nhất là loại túi hút chân không, treo túi ở nơi khu vực khô thoáng để bảo quản.

Sau khi đã mua lạp xưởng khô ở ngoài hàng, các bạn có thể lấy lạp xưởng ra khỏi túi, treo ở nơi vị trí thoáng mát, có ánh nắng để lạp xưởng được khô hơn, giữ được thời gian lâu hơn.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ chi tiết về cách bảo quản lạp xưởng tươi và khô, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc thành công.

Tin liên quan