Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp Đảm Bảo Tốt Nhất

Khi gà đẻ trứng người nuôi thường cần nên đi thu gom trứng gà hàng ngày để lưu trữ bảo quản. Việc ta đi thu gom trứng vừa giúp khi lưu trữ bảo quản trứng được tốt hơn vừa tránh tình huống gà vô tình dẫm phải làm hư hỏng trứng, hay do điều kiện thời tiết môi trường bên ngoài không tốt làm trứng nhanh bị hư hỏng. Nói về cách bảo quản trứng gà để ấp chúng ta có nhiều cách, nhưng thường phổ biến vẫn là 2 cách, đấy là bảo quản lưu trữ ở điều kiện môi trường và bảo quản lưu trữ trong tủ lạnh. Cả hai cách bảo quản này nếu thực hiện đúng thì hiệu quả đều rất là tốt, hãy xem hướng dẫn sau đây để hiểu rõ hơn các bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Cua Biển Trong Tủ Lạnh Luôn Đảm Bảo Tươi Ngon

Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp-1

Cách bảo quản trứng gà để ấp ở điều kiện môi trường

Khi các bạn lưu trữ bảo quản trứng gà ở điều kiện thời tiết môi trường, các bạn nên để trứng ở nơi khu vực mát mẻ trong nhà. Nhiệt độ để bảo quản thích hợp nhất là từ 18-25 độ C, độ ẩm 70-80% và các bạn nên đảo trứng hàng ngày 1 lần, để bảo đảm phôi không bị dính vào vỏ trứng. Cách làm này như sau:

– Dùng một cái chậu thau nhôm, rải đều một lớp trấu bên trong chậu, sau đó xếp trứng vào chậu nhôm làm sao cho đầu to của trứng hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới và để trứng nghiêng một góc 30 độ.

– Đặt chậu nhôm đó vào trong một chậu nước to hơn, hay xô nước đều được. Hãy sử dụng nắp kín đậy chậu, xô lại và đặt vào chỗ khu vực mát mẻ trong nhà như dưới gầm giường, góc nhà hay trong gầm cầu thang.

– Các bạn hãy đảo trứng hàng ngày một lần, để cho phôi trứng không bị dính vào vỏ. Cách đảo trứng rất dễ dàng đơn giản, đấy là các bạn chỉ cần nghiêng trứng một góc 30 độ, ngược với chiều nghiêng của lúc ban đầu là được.

– Với cách bảo quản trứng gà để ấp này, các bạn có thể làm bằng cách khác tương tự, ví dụ như hãy để trứng trong chậu, nhưng không cho vào xô nước, mà hãy cho một khay nước nhỏ vào bên trong chậu, rồi che kín chậu lại. Khi làm như vậy cũng sẽ giúp lưu trữ bảo quản được trứng lâu mà vẫn bảo đảm đúng kỹ thuật.

– Ưu điểm của cách làm này là lưu trữ bảo quản được trong điều kiện nhiệt độ môi trường, nên cho khả năng bảo quản được số lượng nhiều hàng ngàn quả trứng cũng không thành làm sao. Nhược điểm của cách bảo quản này là khi nhiệt độ của môi trường lạnh thì không sao, nhưng nhiệt độ thời tiết môi trường tăng cao thì trứng sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng rất nhiều.

Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp-2

Cách bảo quản trứng gà để ấp trong tủ lạnh

Để bảo quản lưu trữ trứng gà ngoài cách trên, chúng ta còn có một cách khác là bảo quản lưu trữ trong tủ lạnh. Khi bảo quản lưu trữ trong tủ lạnh, các bạn hãy sử dụng giấy báo mềm (giấy vò nhàu) bọc kín trứng lại sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh. Hãy điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát cao nhất có thể, để cho phôi trứng không bị ảnh hưởng do nhiệt độ trong tủ quá thấp. Hàng ngày các bạn cũng nên đảo trứng một lần là đảm bảo tốt nhất. Với cách lưu trữ bảo quản trong tủ lạnh, khi các bạn muốn mang trứng đi ấp thì hãy nên bỏ trứng ra bên ngoài tủ lạnh khoảng nửa ngày (12 tiếng) cho trứng hết lạnh, và trở về nhiệt độ bình thường rồi các bạn mới cho vào ấp.

Ưu điểm của cách bảo quản trứng gà để ấp này là không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường, bảo đảm trứng được bảo quản một cách tốt nhất. Nhược điểm đó là ngăn mát tủ lạnh thường không được rộng rãi nên chỉ những người chăn nuôi nhỏ lẻ có số lượng trứng ít, thì mới áp dụng được phương pháp bảo quản trứng này.

Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp-3

Thời gian để bảo quản trứng được tối đa

Với hai cách bảo quản trứng gà để ấp trên, các bạn có thể bảo quản lưu trữ được nhiều ngày mà vẫn bảo đảm trứng có khả năng ấp nở thành con non. Tuy nhiên, nhiều chủ trại khi ấp thuê trứng gà cho biết, với trứng gà khi bảo quản lưu trữ quá 7 ngày thì tỉ lệ hiệu suất ấp nở sẽ giảm đi rõ rệt, trứng lưu trữ bảo quản dưới 7 ngày cho hiệu quả tỉ lệ ấp nở tốt nhất và trứng bảo quản quá 14 ngày thường hay không dùng để ấp, vì tỉ lệ ấp nở rất kém không cho hiệu quả cao. Do đó, thời gian bảo quản trứng để ấp tối đa có thể coi là 14 ngày, tuy nhiên để đạt tỉ lệ hiệu quả nở tốt nhất, thì các bạn nên chỉ nên lưu trữ bảo quản trứng tối đa khoảng 7 ngày.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ giới thiệu cho các bạn hai cách bảo quản trứng gà để ấp. Mong rằng với chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này, chúc thành công.

Tin liên quan