Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Cua Biển Trong Tủ Lạnh Luôn Đảm Bảo Tươi Ngon

Loài cua biển có vị thơm ngon đặc trưng được rất nhiều người ưa chuộng yêu thích, nhưng không phải bất cứ người nào cũng biết được cách bảo quản cua biển sống lâu, tươi mới ngon và không bị mất đi giá trị của những chất dinh dưỡng cùng hương vị của cua biển. Sau đây mời các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết bên dưới đây, để biết cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh luôn tươi ngon, để khi chế biến những món ăn cho gia đình mình nhé.

Xem them bài viết:

Cách Bảo Quản Hàu Sống Chuẩn Đúng An Toàn Và Hiệu Quả Nhất

Cách Bảo Quản Cua Biển Trong Tủ Lạnh-1

Cách lưa chọn cua biển tươi ngon

Để giúp các bạn phân biệt được đâu là cua biển tươi ngon, các bạn chỉ cần dựa vào một trong số các cách sau đây. Hay có thể cùng lúc kiểm tra đều được, nếu như bạn có nhiều thời gian.

– Cách 1: Quan sát nhìn màu sắc giữa mai và càng của con cua

Nếu là cua ngon sẽ có mai và càng màu sẫm, đậm, tương đồng nhau. Đặc biệt là nếu như màu sắc nằm trên lớp da giữa khuỷu cùi chỏ trên càng của cua là màu hồng đỏ hay hồng đậm thì cho khả năng cao cua đó có rất nhiều thịt và ngon hơn.

– Cách 2: Quan sát nhìn và kiểm tra xem yếm của con cua

Các bạn dùng ngón tay ấn mạnh vào yếm cua để xem kiểm tra độ cứng của phần yến như thế nào. Nếu như yếm cứng, không bị lún vào là rất tốt, chứng tỏ con cua chắc, khỏe và thịt ngon. Bật mí ngay cho các bạn là với cua biển trưởng thành sẽ có phần yếm màu sẫm đậm như màu của đất.

– Cách 3: Các bạn hãy bóp thử mai cua

Các bạn dùng hai ngón tay bóp vào mai cua, nếu như cảm nhận được độ chắc chắn của mai cua, thì chứng tỏ đó đấy là cua ngon, có nhiều thịt.

Cách Bảo Quản Cua Biển Trong Tủ Lạnh-2

Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh khi còn sống

Việc lưu trữ bảo quản cua biển hoàn toàn khác so với khi ta lưu trữ bảo quản thịt. Nếu như với thịt bạn chỉ cần rửa sạch, cho vào túi nilong và bảo quản lưu trữ trong tủ lạnh là xong, thì đối với cua biển còn sống, các bạn phải thực hiện bước sơ chế trước. Rồi sau đấy mới tiến hành bảo quản lưu trữ trong tủ lạnh mới được. Với cách sơ chế cua biển sống thường hay được thực hiện như sau:

– Bước 1: Vì khi cua biển còn sống nên sự giẫy dụa của nó sẽ làm cho bạn khó xử lý. Tốt nhất là các bạn nên đặt cua lên trên bề mặt đá lạnh, để làm giảm sự dẫy cựa quậy của cua. Bên cạnh đấy việc này còn giúp cua được tươi và ngon hơn.

Chú ý quan trọng là khi lưu trữ bảo quản cua sống, các bạn tuyệt đối không thả cua vào nước ngay sau khi mua về, vì sẽ làm cho cua bị sốc nhiệt mà chết. Cua khi chết thì không thể bảo quản lưu trữ trong tủ lạnh, mà phải chế biến ngay, vì khi thịt cua chết sẽ không còn vị ngon ngọt ngon khi đông lạnh.

– Bước 2: Trên mình của cua biển khi sống luôn có buộc một sợi dây, nhằm giữ cho các càng của cua không kẹp tay. Vì thế các bạn không nên tháo sợ dây này ra. Sau khi đã làm cua tê trên nước đá, các bạn hãy lật yếm dưới bụng của con cua lên, hãy dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng cua.

– Bước 3: Các bạn bắt đầu tách yếm cua, mang cua ra bỏ, chỉ cần giữ lại phần chứa thịt của cua.

– Bước 4: Hãy sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng sạch sẽ, để đánh chà rửa quanh thân cua. Khi thấy sạch sẽ rồi thì cho cua vào tủ lạnh để lưu trữ bảo quản.

Cách xếp đặt cua để lưu trữ bảo quản:

– Cách 1: Hãy xếp cua nằm ngay ngắn trong một hộp nhựa vừa đủ rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp này chỉ phù hợp nếu các bạn muốn chế biến ngay trong ngày. Nhiệt độ của tủ lạnh tốt nhất để giữ được hương vị của con cua từ 0-4 độ C.

– Cách 2: Bảo quản cua biển trong túi nilon kín, đã hút chân không thì càng tốt. Với cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh này có thể giúp giữ cua tươi trong vòng 2-3 ngày.

Ngoài ra, nếu các bạn không có tủ lạnh để lưu trữ bảo quản cua, thì có thể chuẩn bị một thùng xốp, thùng nhựa có khả năng cách giữ nhiệt. Đổ nước muối loãng vào rồi thả cua vào, kê đặt thùng ở nơi khu vực vị trí thoáng mát có nhiệt độ từ 10-15 độ C.

Cách Bảo Quản Cua Biển Trong Tủ Lạnh-3

Bảo quản lưu trũ cua biển đã nấu chín

So với việc bảo quản lưu trữ cua sống thì lưu trữ bảo quản cua đã chín đơn giản dễ dàng hơn nhiều. chú ý trước khi cho cua vào tủ lạnh, các bạn tuyệt đối không được bóc tách thịt khỏi lớp vỏ giáp xác. Vì với không làm việc này sẽ giúp thịt cua không bị khô cứng khi lưu trữ bảo quản lâu trong tủ lạnh.

Sau đó các bạn mới tiến hành bảo quản cua biển đã chín như sau: Hãy lần lượt xếp cua biển vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng, hay túi hút chân không. Rồi đóng chặt túi lại rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách lưu trữ bảo quản này, thịt cua chín sẽ không bị mất đi chất dinh dưỡng và độ tươi mới ngon. Thời gian tốt nhất để bảo quản an toàn từ 2-5 ngày.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã tổng hợp các cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh tươi ngon tốt nhất, hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công, để có thể lưu trữ bảo quản và chế biến nhiều món ngon từ cua cho cả gia đình trong nhiều ngày nhé. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan