Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Mật Ong Tốt Nhất

Mật ong là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nó có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa rất mạnh, nên rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách bảo quản, thì mật ong có thể hư hỏng hay bị biến chất, không còn giá trị dinh dưỡng. Trong bài sau đây, chung tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bảo quản mật ong nguyên chất để cùng tham khảo nhé.

Xem thêm bài viết :

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách

Cách Bảo Quản Mật Ong-1

Cách bảo quản mật ong tốt nhất

+ Bảo quản mật ong trong chai lọ hay bình thủy tinh

Bình làm bằng thủy tinh là đồ dùng để đựng mật ong lý tưởng nhất. Chắc chắn, không màu, không mùi,…không làm biến đổi các chất của mật ong. Các bạn hoàn toàn có thể an tâm, khi đựng chứa mật ong bằng chai thủy tinh. Tuy nhiên đựng bằng chai thủy tinh có nhược điểm là dễ vỡ, vì thế các bạn cần tìm nơi cất giữ cẩn thận để tránh sự va đập, bị vỡ.

Nhiều các bạn vì tâm lý sợ mật ong bị nhanh hư hỏng hay bảo quản khỏi kiến, côn trùng, nên đã để trữ mật ong trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn các bạn không nên làm, bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, khi nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó các bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện, trôi nổi trong chai mật ong, lâu ngày sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.

+ Cách bảo quản mật ong ở nhiệt độ dưới 27 độ C (từ 21-26 độ C là chuẩn nhất)

Các nghiên cứu cho thấy, mật ong sau khi được bóc tách, thì bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ là dưới 27 độ C. (Trong đó, nhiệt độ chuẩn lý tưởng là từ 21-26 độ C).

Cách Bảo Quản Mật Ong-2

+ Để trong gian bếp cũng là cách bảo quản mật ong tốt

Gian bếp là nơi đựng thức ăn nói chung, là một chỗ tuyệt vời để lưu trữ chứa mật ong. Tuy nhiên, các bạn nên giữ để mật ong tránh xa bếp, tủ lạnh và lò nướng. Những khu vực chỗ này dễ bị thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

+ Đậy kín các hộp/ chai chứa đựng mật ong

Các bạn muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí, thì hãy chắc chắn rằng các chai, lọ mà các bạn dùng phải được đậy kín nắp. Hương vị của mật ong có thể bị không khí làm ảnh hưởng, và mật ong cũng có thể hấp thu độ ẩm, khi bị tiếp xúc quá nhiều với không khí, điều này có thể làm cho mật ong thay đổi màu sắc lẫn hương vị của nó.

+ Không để mật ong gần những loại thực phẩm có mùi

Với đặc tính dễ bị ám lây mùi, mật ong sẽ bị mất mùi thơm đặc trưng của nó và có mùi lạ khi các bạn để gần những loại thực phẩm có mùi.

Ví dụ : Nếu các bạn để mật ong gần tỏi, gừng,.. sẽ làm chúng bị mất hương thơm đặc trưng của mật ong.

Cách Bảo Quản Mật Ong-3

Mật ong để được bao lâu?

Mật ong cũng là 1 dạng loại thực phẩm bình thường như bao loại thực phẩm khác. Vì thế nó cũng có thời gian sử dụng. Tuy nhiên có nhiều quan niệm cho rằng mật ong rừng hay mật ong nguyên chất thật thì để bao lâu cũng được. Điều này không đúng hoàn toàn các bạn nhé.

Mật ong rừng do đặc thù là có lẫn nhiều phấn hoa, và sáp ong hơn mật ong nuôi, nên rất dễ dàng lên men làm hư hỏng mật. Thời gian sử dụng loại mật ong này tối đa chỉ khoảng 2 năm.

Mật ong nuôi thì ta có thể sử dụng lâu hơn, nhưng tối đa cũng chỉ khoảng 3 năm tính từ ngày các bạn thu hoạch. Các bạn thấy đó, ngày nay mật ong được phổ biến bán rộng rãi, nên không cần trữ quá lâu. Như vậy sẽ không lo ngại vấn đề mật ong để lâu bị hư hỏng.

Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp?

Dù là mật ong rừng hay mật  ong nuôi, nếu các bạn dùng mật còn nguyên sáp, thì thời gian sử dụng mật ong chỉ trong khoảng thời gian 5-6 tháng. Sau thời gian này nếu không sử dụng hết, các bạn nên vắt mật ra khỏi lớp sáp. Vì nếu các bạn để lâu hơn, mật ong lẫn trong sáp sẽ lên men, bị chua hư hỏng khong dùng được nữa.

Cách Bảo Quản Mật Ong-4

Cách nhận để các bạn biết được mật ong đã bị giảm chất lượng

Sau một thời gian dùng mật ong, mặc dù vẫn còn hạn sử dụng, nhưng mật ong xuất hiện những dấu hiệu không bình thường dưới đây thì các bạn hãy vứt bỏ ngay đi nhé.

Màu sắc : Mật ong có rất nhiều màu sắc (nâu cánh gián, vàng, đen,…) nếu mật ong càng ngày càng tối màu so với màu gốc lúc ban đầu thì chất lượng mật đã bị giảm xuống.

Mùi vị : khi các bạn nếm thử sẽ không còn cảm nhận được vị ngọt ban đầu của mật, mà thay vào đó là vị chua, cay, nổi bọt khí, có thể là lọ mật của các bạn đã bị lên men.

Như vậy, là chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn xong cách bảo quản mật ong. Hy vọng bài viết này của chúng tôi giúp ích cho các bạn, chào thân ái.

Tin liên quan