Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách

Sữa mẹ là nguồn thức ăn bổ dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho các bé phát triển và tăng sức đề kháng miễn dịch. Tuy nhiên không phải lúc nào, các mẹ cũng có thể cho con bú trực tiếp mà ta cần phải vắt sữa cho các bé. Vậy khi các bạn vắt sữa mẹ ra thì để được bao lâu? Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào là đúng cách để giữ nguyên dưỡng chất? Chúng tôi xin mời các bạn tham khảo bài viết sau nhé.

Xem thêm bài :

Cách Bảo Quản Bơ Chín Trong Tủ Lạnh

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ-1

Sữa mẹ khi đã vắt ra để được bao lâu?

Trong sữa mẹ chứa rất nhiều nguồn dưỡng chất, dinh dưỡng bổ dưỡng giúp cho các bé phát triển toàn diện. Trong đó có đường, gồm cả đường dạng đơn và đường đôi. Nguồn đường trong sữa mẹ giúp các bé dễ hấp thụ hơn, song cũng hay lên men, nhanh bị biến chất, hỏng khi để ngoài môi trường.

Thành phần đạm cũng chứa nhiều trong sữa mẹ, gồm các loại acid amin đa dạng. Loại đạm này cũng rất thích hợp, dễ hấp thu với cơ thể các bé, song cũng là môi trường thuận tiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi phát triển.

Sữa mẹ khi ta để ngoài môi trường lâu có thể bị biến chất, mất chất, nếu uống vào có thể gây ra bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa của các bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo về việc lưu giữ và cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt như sau :

– Nếu sữa mẹ đã vắt ra khi để ở nhiệt độ từ 25 độ C – 35 độ C, thì giữ được 6 giờ – 8 giờ.

– Nếu các bạn để ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ từ 4 độ C, thì giữ được từ 3 – 5 ngày, nếu các bạn để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 3 tháng.

– Khi các bạn lưu trữ trong tủ đông lạnh chuyên dụng, chuyên biệt < -18 độ C, thì chúng ta có thể bảo quản đến tận 6 tháng.

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ-2

Hướng dẫn các bạn vắt sữa và cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

+Cách vắt sữa mẹ để lưu trữ

Đựng sữa mẹ nên được thực hiện trong các túi lưu trữ hay chai thủy tinh, nhựa không chứa BPA. Khi vắt sữa mẹ để lưu trữ các bạn cần chú ý :

– Cần vệ sinh lau chùi sạch sẽ tay và bầu vú mẹ trước khi vắt và dụng cụ chứa đựng sữa.

– Các bạn nên vắt sữa thành các chai nhỏ, đủ dùng một bữa cho các bé, tránh lãng phí.

– Sữa khi đã vắt ra các bạn cần làm lạnh ngay.

– Không nên trữ đông lại phần sữa các bé đã uống thừa.

– Các bạn không nên hòa chung sữa đã trữ đông với sữa vừa mới vắt.

Việc vắt sữa dự trữ nhiều hàng ngày, có thể làm cho các mẹ thiếu nguồn sữa, không đủ cung cấp cho các bé bú. Vì vậy, các mẹ không nên cố, cần nghỉ ngơi thoải mái, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để tạo ra nguồn sữa tự nhiên và an toàn.

+Cách vệ sinh lau chùi dụng cụ hút sữa và đựng sữa

Trước mỗi lần sử dụng, các mẹ đều phải lau chùi vệ sinh sạch sẽ cả dụng cụ hút sữa và đựng sữa như sau :

– Các bạn dùng miếng cọ rửa chuyên dụng và chổi vệ sinh sạch sẽ.

– Các bạn rửa qua dụng cụ hút sữa và đựng sữa bằng nước lạnh.

– Lau chùi rửa kỹ lại phần đáy và các khe góc kẽ nhỏ.

– Sau đấy để khô ráo tự nhiên.

– Tiệt trùng lại một lần nữa bằng nước sôi.

+Chú ý khi cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Bình thường, các mẹ sẽ vắt sữa thành nhiều bình trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Do đó, các mẹ nên đánh dấu dán nhãn cho mỗi chai sữa để thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi dễ dàng hơn, bao gồm các thông tin như : Ngày vắt, đánh số thứ tự để sử dụng, số lượng bao nhiêu ml, có thể có hướng dẫn rã đông nếu cần thiết.

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ-3

Hướng dẫn cách rã đông và sử dụng sữa mẹ sao cho đúng cách

+Sử dụng sữa mẹ sau khi vắt

Nếu các bạn vắt sữa mẹ để cho các bé sử dụng ngay trong 1 vài giờ, thì không cần thiết phải dung cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh. Các mẹ nên đựng sữa vào các chai sạch, có thể nhìn thấy sữa sẽ tự tách thành các lớp khác nhau. Trước khi sử dụng, các bạn xoay chai nhẹ nhàng cho trộn đều các lớp, không nên khuấy hay lắc mạnh. Sau đó có thể cho các bé uống từ cốc hay bình, dùng đủ số lượng cho các bé uống một bữa. Nếu dư thừa, không nên dùng lại mà bỏ đi, vì có thể đã bị vi khuẩn từ miệng trẻ đã xâm nhập vào sữa.

+Cách rã đông sữa mẹ

Nếu sữa mẹ được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, các mẹ chỉ cần bỏ ra ngoài để nguội, ở nhiệt độ phòng hay ngâm trong nước ấm là có thể dùng được.

Nếu đựng sữa mẹ trong ngăn đá, thì đầu tiên các mẹ sẽ cho sữa xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông, sau đó mới cho ra ngoài hâm nóng ở nhiệt độ 40oC. Các mẹ nên hâm bằng máy hâm sữa hay ngâm trong nước nóng.

Lưu ý khi hâm sữa nên từ từ, không sẽ làm thay đổi nhiệt độ sữa đột ngột, khiến bị biến chất các chất dinh dưỡng có trong sữa. Nếu không có máy hâm sữa, các bạn xả nước ấm từ từ để làm ấm chai sữa, sau đó mới tăng nhiệt độ của nước lên cho tới khi nhiệt độ sữa thích hợp.

Tuyệt đối không nên dùng lò vi sóng, hay đun sữa trực tiếp để hâm nóng, vì việc tăng nhiệt đột ngột, làm nóng không đều, sẽ gây phá hủy một số dưỡng chất và kháng thể có trong sữa.

Sữa mẹ khi các bạn trữ đông, nếu quá ngày dùng, không nên cố sử dụng cho các bé uống, vì một số dưỡng chất trong sữa có thể đã biến đổi.

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ-4

Sữa mẹ khi trữ đông đổi màu có làm sao không?

Bình thường, sữa trữ đông sau khi rã đông để sử dụng, có thể có màu khác so với sữa tươi vừa vắt ra. Màu sữa có thể là hơi vàng, hơi xanh hay nâu nhẹ, có thể bị tách thành các lớp như sữa chua. Sữa khi các mẹ rã đông có thể xuất hiện mùi như xà phòng do sự phân tán của các chất béo.

Nếu sữa mẹ được trữ đông đúng cách, còn thời gian sử dụng thì các mẹ cứ an tâm cho các bé uống, sữa này vẫn an toàn nhé.

Như vậy, Chúng tôi đã trả lời thắc mắc sữa mẹ vắt ra để được bao lâu và hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ đúng cách, trữ sữa, rã đông đúng cách. Các mẹ hãy áp dụng để chăm sóc cho các bé thuận lợi và dễ dàng hơn nhé.

Tin liên quan