Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Bưởi Được Lâu Vẫn Tươi Ngon

Khi các bạn mua bưởi về sử dụng thì bảo quản bưởi đúng cách là một việc làm cần thiết, giúp cho bưởi giữ được hương vị và chất lượng của bưởi. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản bưởi được lâu ngày mà vẫn xanh, tươi ngon mọng nước nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Tôm Khô Được Lâu Không Bị Hư Hỏng

Cách Bảo Quản Bưởi-1

Cách chọn lựa mua bưởi ngon

Để mua được những quả bưởi ngon, chất lượng, các bạn cần chú ý những điều sau đây:

Hãy lựa chọn những quả có lớp vỏ căng bóng, màu xanh hơi ngả vàng, gai qua bưởi to, khi cầm có cảm thấy chắc tay và quả bưởi toả mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ.

Không chọn lựa quả bưởi có hình dáng méo mó, gai nhỏ, mật độ gai dày và cuống bị dai. Đó là những quả còn non, có vị chua và ít ngọt.

Hãy dùng tay búng thử vào quả bưởi, nếu phát ra tiếng cạch cạch thì đó là quả bưởi đã già, vỏ mỏng, khi ăn cho vị sẽ rất ngọt. Ngược lại, nếu nghe thấy tiếng bốp bốp thì đó là quả bưởi non, vỏ dày, tép bưởi ít nước và có vị chua.

Cách Bảo Quản Bưởi-2

Cách bảo quản bưởi được lâu vẫn tươi ngon

– Phương pháp bảo quản bưởi bằng cát

Để bảo quản bưởi được trong thời gian lâu dài, các bạn nên chọn một chỗ khu vực sạch sẽ, khô ráo rồi trải bìa carton xuống. Sau đó hãy phủ 1 lớp cát khô lên trên rồi các bạn xếp bưởi thành từng hàng.

Trong lúc xếp, các bạn nên để quả to ở dưới và quả nhỏ ở bên trên. Chỉ nên xếp chất thành 2 tầng, không nên xếp quá nhiều sẽ làm cho bưởi ở tầng dưới bị dập.

Cát khô có đặc tính là hút ẩm tốt, giúp các bạn bảo quản hương vị thơm ngon của bưởi trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng và ngăn ngừa tránh tình trạng hiện tượng bưởi bị hư thối do nấm mốc.

Chú ý: Các bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem cát có bị ẩm không. Nếu có, nên bỏ lớp cát đó đi và thay vào đó lớp cát khô mới vào để tránh hạn chế bưởi không bị độ ẩm làm ủng bên trong.

– Bảo quản bưởi bằng vôi tôi

Trong vôi tôi có chứa chất Ca(OH)2 giúp cho việc diệt khuẩn và ngăn ngừa tránh tình trạng hiện tượng bị hư thối rất hiệu quả. Vì thế, người ta cũng thường hay sử dụng vôi tôi để bảo quản các loại rau củ, trái cây.

Sau khi chọn lựa được bưởi ngon, không bị dập nát xong, các bạn sử dụng khăn lau sạch bề ngoài quả rồi cắt bớt phần cuống của bưởi sao cho khoảng cách từ rốn đến chỗ cắt chỉ còn 0.5cm.

Sử dụng 1 ít vôi tôi chấm lên vết cắt rồi để bưởi ở nơi khu vực sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế tránh ánh nắng mặt trời. Cách bảo quản bưởi này giúp tránh ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập và giữ được hương vị của quả bưởi trong thời gian khoảng 2-3 tháng.

– Sử dụng giàn tre để bảo quản bưởi

Nếu ở nhà các bạn có sẵn giàn tre, thì cũng có thể tận dụng giàn tre để bảo quản bưởi với số lượng lớn.

Trước tiên, hãy di chuyển giàn tre đến nơi khu vực thoáng mát, hạn chế tránh ánh nắng mặt trời, rồi bắt đầu xếp bưởi lên giàn. Với khoảng cách giữa tầng dưới và tầng trên của giàn là 30cm.

Cách bảo quản bưởi này có thể lưu trữ bảo quản bưởi trong thời gian khoảng 1-2 tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ môi trường nên nếu bưởi để lâu (quá trên 2 tháng) thì sẽ không giữ được trọn vẹn hương vị nữa. Vì thế, nếu các bạn đã bảo quản bằng giàn tre thì nên sử dụng ăn bưởi càng sớm càng tốt nhé.

Cách Bảo Quản Bưởi-3

– Sử dụng túi lưới để bảo quản bưởi

Nếu cần bảo quản bưởi với số lượng lớn, nhiều, và để thuận tiện dễ dàng trong khâu vận chuyển, mua bán, các bạn nên áp dụng phương pháp bảo quản bưởi bằng túi lưới.

Trước tiên, các bạn đục lỗ xung quanh thùng xốp hay thùng carton để tạo môi trường thông thoáng khí. Sau đó, hãy lấy túi lưới bọc những quả bưởi lại rồi xếp bưởi vào trong thùng. Làm như vậy, các bạn có thể an tâm vận chuyển bưởi mà không cần lo ngại về vấn đề bưởi bị hư hỏng, thối.

Trong quá trình khi bảo quản, các bạn nhớ thường xuyên kiểm tra xem túi bưởi có bị ẩm hay không và có quả nào đã bị chín mềm không. Nếu có, hãy thay túi khác và để riêng quả đã chín ra, để ngăn ngừa tránh tình trạng ẩm mốc lây lan sang các quả khác nhé.

Trên đây là những thông tin về cách bảo quản bưởi được lâu ngày mà vẫn xanh, tươi ngon mọng nước. Chúc các bạn thực hiện thành công để có thể sử dụng thưởng thức được những quả bưởi thơm ngon cùng gia đình mình nhé.

Tin liên quan