Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Tôm Khô Được Lâu Không Bị Hư Hỏng

Tôm khô là một đặc sản mà nhiều người ưa chuộng yêu thích, không chỉ thân thuộc với người Việt chúng ta mà ngay cả với người nước ngoài rất ưa thích tôm khô khi chọn lựa đặc sản làm quà biếu trong những dịp về Việt Nam chơi hay lễ, Tết, lý do là vì những thành phần dinh dưỡng chứa trong tôm khô, cũng như đặc tính khô nên thời gian bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được độ thơm ngon, dễ dàng chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên để giữ cho tôm khô được lâu thì ta phải biết bảo quản đúng cách. Vậy cách bảo quản tôm khô đúng cách được lâu không bị hư hỏng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Xem thêm bài viết:

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sò Lông Đơn Giản Đúng Cách

Cách Bảo Quản Tôm Khô-1

Hướng dẫn cách bảo quản tôm khô

– Phương pháp bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh, tủ đông.

Nguyên tắc của phương pháp bảo quản tôm khô bằng cách này là khi bảo quản ở ngăn mát là thời gian ngắn, khi bảo quản ở ngăn đông là thời gian dài hơn.

+ Ngăn mát: Phù hợp cho các bạn dùng tôm khô khoảng thời gian từ 1-3 tuần, nếu các bạn dự định trong thời gian này sử dụng hết khoảng bao nhiêu tôm khô thì các bạn sử dụng túi ni lông hay hộp bỏ tôm khô vào để ở ngăn mát, khi cần sử dụng chỉ việc lấy ra. Nếu các bạn bảo quản lâu với cách này thì sẽ làm cho tôm khô bị cứng hơn và mất đi vị của tôm.

+ Ngăn đông: Phù hợp cho việc bảo quản tôm khô trong thời gian dài. Với cách bảo quản tôm này có thể bảo quản thời gian đến 1 năm. Cách này làm cho tôm khô bảo quản được rất lâu, tuy nhiên khi muốn dùng các bạn phải làm thao tác rã đông khoảng 15-30 phút mới dùng được, và với việc rã đông rồi đông lạnh lại làm mất đi dinh dưỡng, vị ngon và độ dẻo dai của tôm.

Cách bảo quản tôm khô hay nhất là kết hợp 2 ngăn mát, ngăn đông, đây là cách bảo quản đúng cách hay nhất và làm cho tôm khô để được lâu hơn nhất. Các bạn đem hết số tôm khô này cho vào ngăn đông, cứ mỗi tuần các bạn lấy ra một ít bỏ vào ngăn mát, với mỗi lần dùng chỉ cần lấy phần ở ngăn mát ra dùng (không mất thời gian rã đông).

– Phương pháp bảo quản tôm khô theo điều kiện thông thường khi không có tủ lạnh

Nếu như không có tủ đông hay tủ lạnh thì tôm khô cũng có thể bảo quản theo điều kiện nhiệt độ bình thường, tuy nhiên với cách bảo quản này thì tôm khô chỉ được bảo quản thời gian khoảng 2-4 tháng, tùy theo điều kiện của môi trường.

Cách bảo quản này là hãy đóng gói bao bì tôm khô ép chân không hay bỏ vào hũ, hộp sau đó treo lên hay để nơi khu vực thoáng mát, khô ráo.

Với phương pháp bảo quản tôm khô này các bạn có thể mua thêm ít gói hút ẩm cho vào khi đó tôm khô sẽ được bảo quản được lâu hơn.

Nếu như gặp thời tiết nóng tôm sẽ khô cứng mất đi độ dẻo dai, nếu gặp thời tiết lạnh tôm có thể bị ẩm ướt dẫn đến tôm khô bị mốc, hôi, hư hỏng có mùi khai hay khắm, nên việc bảo quản tôm khô theo cách này chỉ là giải pháp khi chúng ta không có tủ lạnh, tủ đông thôi các bạn nhé.

Cách Bảo Quản Tôm Khô-2

Những chú ý khi bảo quản tôm khô

Hãy mua tôm khô ở những nơi cơ sở uy tín, tránh tình trạng tôm lâu ngày, bị ẩm mốc.

Tôm khô khi bảo quản ở tủ lạnh thì phải bảo đảm nhiệt độ cần thiết, một số nhà các bạn do trong tủ lạnh có chứa quá nhiều đồ, làm cho nhiệt độ trong các ngăn bị cao khi đó tôm khô dễ bị mốc, hôi, hư hỏng.

Nếu gia đình bạn có máy hút chân không, thì nên hút hết chân không trước khi cho tôm khô vào các ngăn trong tủ lạnh.

Để bảo quản tôm khô theo điều kiện thời tiết thông thường thì các bạn nên mua vài gói hút ẩm bỏ vào sẽ giữ tôm được ngon hơn.

Nếu tôm khô có hiện tượng ẩm ướt thì hãy mang tôm ra nắng phơi lại hay sấy khô ngay, để tránh hạn chế tôm khô bị mốc hư hỏng.

Nếu các bạn đông đá bằng gói hút chân không, thì khi rã đông không nên cắt gói ra ngay mà đợi cho đến khi hết độ lạnh mới dùng kéo cắt ra. Vì khi cắt ra tôm lạnh sẽ tiếp xúc với môi trường và bị ẩm ướt lại ngay.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bảo quản tôm khô, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi sử dụng đặc sản nổi tiếng này. Chúc bạn thành công và có được những món ngon từ tôm khô trong những bữa cơm gia đình ấm áp ý nghĩa.

Tin liên quan