Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Tủ Lạnh Tốt Nhất Và Sử Dụng Hiệu Quả

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp bảo quản tốt đồ ăn thức uống mà còn làm tăng độ bền tuổi thọ của tủ lạnh và giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Sau đây là cách bảo quản tủ lạnh tốt nhất hiệu quả và những lưu ý sử dụng mà các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau.

Cách Bảo Quản Bánh Kem Khi Không Có Tủ Lạnh Mà Bánh Vẫn Ngon

Cách Bảo Quản Tủ Lạnh-1

Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh đúng cách

*Hãy bảo quản đồ thực phẩm an toàn trong ngăn mát

– Nên làm sạch các loại đồ thực phẩm trước khi các bạn cho vào tủ lạnh.

– Đối với các loại thịt cá và đồ thức ăn chín cần bảo quản lâu ngày hãy để vào ngăn kết đông (đông lạnh) nơi có nhiệt độ thấp hơn.

– Còn phần lớn các loại rau củ quả cần bảo quản trong túi ni-lông để chống bay hơi bề mặt, bị khô héo, làm giảm mùi vị cũng như chất lượng của sản phẩm.

– Ngăn dưới của tủ lạnh thường hay sử dụng để bảo quản các loại rau quả và thức ăn chín trong thời gian ngắn hơn. Nhiệt độ ở trong các ngăn này chỉ cho phép bảo quản lưu trữ các loại đồ thức ăn từ 1-2 ngày. Vì ở nhiệt độ lớn hơn 0 độC các thức ăn dễ bị phân hủy hay lên men hư hỏng.

– Đối với các loại đồ thực phẩm có mùi đặc trưng như: pho mát, bơ, sữa, thịt, cá,… cần được đựng trong túi ni lông hay hộp có nắp đậy kín rồi mới cho vào tủ.

– Đối với các loại đồ thức ăn mặn, canh, thịt kho cần phải sử dụng trong các hộp có nắp đậy kín mới cho để vào tủ lạnh. Vì với các loại đồ thức ăn này nếu không có nắp đây, khi mất điện, tuyết trong tủ sẽ rơi vào đồng thời nhiệt độ sẽ tăng dần lên làm cho thức ăn sẽ bị hư hỏng. Với thức ăn mặn hơi mặn sẽ bay lên gây hiên tượng ăn mòn cho tủ lạnh.

* Cách bảo quản tủ lạnh bền bỉ tuổi thọ cao là khi làm đá và bảo quản đồ thực phẩm trong ngăn đông phải đúng

– Các bạn cần chú ý chiều cao nước trong khay đá, không đổ nước làm đá quá tràn dẫn đến nước chảy ra tủ lạnh và khó lấy đá ra khỏi khay khi sử dụng.

– Để tránh bị lấy đá khó, các bạn nên sử dụng mẹo là lót thêm phía dưới lớp nhựa (sàn) một miếng nhựa mỏng rồi đặt khay lên. Khi các bạn cho nước vào hãy lau khô đáy của khay và sàn.

– Các bạn cần dành một khoảng để làm đá. Chú ý khay làm đá cũng cần được thiết kế đậy kín để tránh ám mùi đồ thực phẩm vào. Khoảng này có thể đặt trên phần đồ thực phẩm chín.

– Các bạn cần phân ra các khu bảo quản riêng biệt trên ngăn đông. Cụ thể, nên để đồ thực phẩm tươi sống vào hộp. Túi bóng đựng thực phẩm (2-3 lớp càng tốt) và để ở khu vực dưới cùng của tủ. Thực phẩm đồ chín, cần cho vào hộp kín hay túi bóng để ở khu trên của ngăn đông, tránh hạn chế không để lẫn vào đồ thực phẩm tươi sống.

Thực phẩm nên được bao gói bởi nhiều lớp túi bóng hay hộp kín chính là nhằm tránh hạn chế tình huống nhiễm khuẩn, ám mùi. Đồng thời quan trọng nhất là ngăn mất nước do tủ lạnh gây ra. Nếu mất nước, đồ thực phẩm sẽ bị khô, mất hương vị thơm ngon. Dù cho đồ thực phẩm đó ban đầu đưa vào bảo quản tươi ngon.

Những Cách Bảo Quản Túi Xách Da Hiệu Quả Như Mới

Cách Bảo Quản Tủ Lạnh-2

Hướng dẫn cách bảo quản tủ lạnh đúng cách 

– Sau thời gian khoảng hai tuần, các bạn cần phải cho tủ lạnh nghỉ ngơi đôi chút bằng cách vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí (ON) hay (OFF). Thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút. Sau đấy lại đóng mạch cho tủ chạy bình thường.

– Sau khoảng hàng tuần tủ hoạt động chạy liên tục, các bạn nên làm lau chùi vệ sinh tủ theo tuần tự: Vặn nút điểu chỉnh Thermostar từ vị trí (ON) hay (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hay rút nguồn ra. Đưa các đồ thực phẩm, khay, giá đỡ ra khỏi tủ lạnh. Phá tuyết trên giàn lạnh đối với tủ làm lạnh trực tiếp (mở cửa tủ để tuyết tan). Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch, khăn bông sạch, một miếng xốp (bọt biển) để cọ ướt, lau khô.

Cách bảo quản tủ lạnh đúng là các bạn cũng có thể dùng xà phòng loãng để cọ rửa các chất bẩn, xong các bạn phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô.

– Khi cọ rửa tránh hạn chế tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ của tủ lạnh sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô (tránh không dùng bazo hay bất kỳ chất nào khác nước để cọ rửa).

– Hãy lau bụi sạch giàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm, làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện. Lau sạch gầm, chân tủ (bảo đảm khô thoáng chống han gỉ và chuột bọ).

– Sau khi lau sạch trong và ngoài tủ lạnh phải lau khô ở khe rãnh và mở của tủ từ 30-40 phút cho thông thoáng.

Cách Bảo Quản Sữa Bột Đã Mở Nắp Vẫn Đảm Bảo Chất Lượng

Cách Bảo Quản Tủ Lạnh-3

Bí quyết kéo dài tuổi thọ độ bền của tủ lạnh

– Hãy kê đặt tủ nơi vị trí khô ráo, ít bụi và thoáng gió bảo đảm thống thoáng phía sau.

– Hãy kê đặt cách tường tối thiểu 10 cm để bảo đảm lưu không làm mát dàn.

– Tránh không sử dụng giấy vải, phủ kín dàn ngưng dàn nóng của tủ.

– Đối với các chất lỏng phải bảo quản trong hộp, có nắp đậy kín để chống bay hơi làm tăng nhanh lớp tuyết tan bám trên giàn lạnh.

– Tránh không được để trong tủ các chất axit, bazo dễ gây ăn mòn tủ lạnh.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách bảo quản tủ lạnh tốt nhất hiệu quả và những lưu ý khi sử dụng, mong rằng  với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn, chúc thành công.

Tin liên quan