Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Tiêu Xanh Đúng Cách Không Bị Hư Vẫn Giữ Hương Vị

Hạt tiêu xanh là gia vị rất quen thuộc trong bữa ăn, góp phần tăng thêm mùi thơm ngon cho món ăn của các gia đình người Việt chúng ta. Tuy nhiên không phải mọi người ai cũng biết cách chọn lựa và bảo quản tiêu xanh đúng cách, giữ đúng hương vị của nó. Sau đây chúng tôi mời các bạn theo dõi bài viết để biết thêm các cách bảo quản tiêu xanh đúng cách, không bị hư hỏng, mốc mà vẫn giữ trọn hương vị nhé.

Xem thêm bài viết :

Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa

Cách Bảo Quản Tiêu Xanh-1

Cách chọn lựa tiêu xanh được tươi ngon

– Tiêu xanh được biết đến là một loại gia vị khá là quen thuộc trong các món ăn. Gia vị này đã góp phần làm tăng hương vị đặc trưng, vị cay nồng nhẹ nhàng, rất hấp dẫn.

– Hạt tiêu xanh được thu hoạch hái từ cây lúc hạt còn xanh, bên trong hạt tiêu xanh chứa nhiều nước và khoáng chất. Khi ăn sống thì khá giòn, vị ngọt ở miệng người ăn. Tuy hạt tiêu xanh được dùng trong nấu ăn và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải mọi người ai cũng biết cách chọn lựa đúng cách, dưới chúng tôi giới thiệu một vài cách chọn tiêu xanh tươi ngon :

+ Chọn lựa tiêu xanh còn nguyên chùm, không bị rụng rời từng hạt. Bởi vì khi càng rụng thì độ tươi ngon của tiêu xanh lại càng giảm đi.

+ Chọn lựa những quả hạt tiêu có màu xanh bóng, màu xanh đậm nhạt, đó là thể hiện độ già chín của hạt tiêu xanh. Màu xanh nhạt tượng trưng cho mức độ non và giòn. Màu xanh đậm tượng trưng cho mức độ chín già, mang đến vị cay nồng đậm đà.

+ Tránh hạn chế không chọn lựa những hạt tiêu đã bị sâu, bị côn trùng bám vào.

+ Tuyệt đối tránh không chọn lựa những hạt tiêu xanh có phần vỏ bị nhăn nheo. Vì những hạt tiêu xanh này không còn tươi ngon và mất đi độ giòn và hương vị vốn có của nó.

Cách Bảo Quản Tiêu Xanh-2

Cách bảo quản tiêu xanh được lâu

Tiêu xanh là một loại xanh còn tươi, nếu các bạn không biết cách bảo quản rất dễ bị hư hỏng và giảm mùi vị thơm vốn có của tiêu. Dù gia vị này có được chọn lựa kỹ đến mấy, nhưng bảo quản tiêu không đúng cách vẫn không mang lại hương vị thơm ngon vốn có của hạt tiêu xanh. Dưới đây là những cách bảo quản tiêu xanh được lâu, mà vẫn giữ trọn hương vị vốn có của tiêu.

– Bảo quản ở tủ lạnh

+ Cách bảo quản tốt nhất là các bạn nên cho vào túi đựng hay hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể kéo dài hương vị tiêu xanh từ 7 đến 10 ngày. Nếu các bạn muốn kéo dài thời gian dùng lâu hơn, thì các bạn nên cho vào túi zip được hút chân không rồi để vào ngăn đá.

+ Tuy nhiên trước khi dùng lại, các bạn cần rã đông đúng cách để giữ đúng hương vị của tiêu xanh. Bảo quản tiêu xanh ở tại ngăn đá của tủ lạnh rất hiệu quả và an toàn, thời gian dùng kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên khi thời gian các bạn bảo quản càng lâu thì hương vị của tiêu xanh ngày càng giảm, mất đi mùi vị cay nồng vốn có của nó.

+ Những lưu ý khi bảo quản tiêu xanh ở tủ lạnh :

Các bạn không nên rửa với nước trước khi đưa đi bảo quản.

Các bạn nên gói tiêu xanh với khăn giấy hút ẩm. Cách làm này sẽ giúp tiêu xanh tươi lâu hơn và không mất đi lượng nước vốn có của nó.

Cách Bảo Quản Tiêu Xanh-3

Cách bảo quản tiêu xanh ở tại nhiệt độ phòng

+ Đối với tiêu xanh không dùng hết ở lần đầu, các bạn có thể cho tiêu xanh ra rổ thoáng rồi đặt ở khu vực nơi khô ráo, không ẩm ướt. Khi nào sử dụng chỉ cần ngâm nước là dùng ngay.

+ Cách bảo quản này chỉ kéo dài thời gian khi dùng tiêu xanh từ 5 đến 7 ngày. Tiêu xanh càng để lâu ở bên ngoài càng dễ hư và mất đi hương vị vốn có.

– Cách bảo quản bằng muối tiêu xanh

+ Để bảo quản tiêu xanh luôn tươi mới và ngon, các bạn hãy dùng dấm chua và muối ăn để ngâm tiêu xanh.

+ Cách làm rất dễ và đơn giản, chỉ cần cho giấm chua pha loãng với nước sử dụng theo tỉ lệ 1:1, rồi đun sôi cùng một ít muối ăn. Chờ cho nguội rồi để tiêu xanh vào lọ, hũ thủy tinh và đổ ngập nước mà ta mới đun được.

+ Tuy rằng với cách bảo quản này đã qua sơ chế, nhưng hương vị của tiêu xanh vẫn rất ổn định. Khi kết hợp với món ăn như thịt hầm vẫn thơm ngon và hấp dẫn. Mùi vị vẫn thơm và cay nồng nhẹ nhàng như gia vị tiêu xanh tươi của lúc ban đầu.

Cách Bảo Quản Tiêu Xanh-4

Một vài chú ý khi bảo quản tiêu xanh

Để ta kéo dài được thời gian sử dụng hạt tiêu xanh, các bạn cần chú ý một vài điều sau đây :

– Hãy lựa chọn hạt tiêu xanh thật tươi, đúng đảm bảo chất lượng.

– Dù các bạn bảo quản tiêu xanh ở môi trường lạnh hay nóng, cũng tránh không nên rửa với nước.

– Chú ý đến khoảng thời gian khi bảo quản tiêu xanh. Bởi vì thời gian bảo quản càng lâu thì chất lượng và hương vị tiêu xanh sẽ càng giảm đi. Mùi thơm ngon không được như lúc ban đầu.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn những cách bảo quản tiêu xanh đúng cách, không bị hư hỏng, mốc mà vẫn giữ trọn hương vị nhé. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan