Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa Được Lâu An Toàn Và Hiệu Quả

Sữa ong chúa là một loại thực phẩm rất tốt dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, sữa ong chúa lại là một dạng thực phẩm khá là khó tính với điều kiện để bảo quản. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chia sẻ đến các bạn cách bảo quản sữa ong chúa để được lâu, an toàn và hiệu quả nhé.

Xem thêm bài viết :

Những Cách Bảo Quản Thịt Lợn Đơn Giản Khi Không Có Tủ Lạnh

Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa-1

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi nguyên chất

– Các bạn nên đựng chứa sữa ong chúa tươi (nguyên chất) vào trong các hũ lọ bằng thuỷ tinh, sứ hay nhựa loại tốt, đậy cho thật kín nắp, hạn chế tránh không nên chứa đựng trong các chai bằng kim loại vì sẽ gây ảnh hưởng đến hương mùi vị của sữa.

– Sữa ong chúa nguyên chất (dạng tươi) sẽ bị hư hỏng ở nhiệt độ bình thường, nên chỉ sử dụng tối đa trong vòng 2 đến 5 ngày. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản sữa ong chúa tươi nguyên chất là từ 0 đến 5 độ C, do vậy các bạn nên để sữa ong chúa trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng được trong vòng 6 tháng nhé.

– Ngoài ra, các bạn có thể chia sữa ong chúa thành các phần nhỏ, rồi để bảo quản trên ngăn đông của tủ lạnh, khi cần dùng, các bạn chỉ cần lấy 1 lượng vừa đủ. Sữa ong chúa để đông đá sẽ được đến 2 năm.

– Nếu trong quá trình khi bảo quản bằng tủ lạnh mà nhà bị mất điện, các bạn nên mua đá về để ướp sữa ong chúa, tránh hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần, để nhiệt độ của sữa không bị chênh lệch quá nhiều, dẫn đến làm sữa dễ mất chất và nhanh hư hỏng.

Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa-2

Bảo quản sữa ong chúa tươi sau khi được khai thác và khi vận chuyển

Cách bảo quản sữa ong chúa sau khi được khai thác

+ Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm là các yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp chính đến chất lượng của sữa ong chúa. Nếu sau khi các bạn khai thác, nếu ta để sữa ong chúa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và không khí thì chỉ khoảng sau 30 phút sữa sẽ chuyển sang màu vàng đậm.

+ Sau khi khai thác, các bạn cần cho ngay sữa ong chúa vào lọ hũ thuỷ tinh hay chai sứ, đậy thật kín nắp hay bịt kín bằng nylon và cất trong tủ lạnh.

– Bảo quản sữa ong chúa khi vận chuyển

Trong quá trình khi vận chuyển, các bạn nên chứa đựng sữa ong chúa trong thùng xốp có chứa đá lạnh, để giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có của sữa ong chúa. Để tránh việc nước đá chảy ra gây ảnh hưởng đến sữa ong chúa, các bạn nên đậy thật chặt nắp miệng lọ và nên bọc 1 lớp nylon nữa các bạn nhé.

Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa-3

Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang và khi không có tủ lạnh

– Bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang

+ Để tạo điều kiện thuận tiện cho các khách hàng sử dụng sữa ong chúa, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại sữa ong chúa dưới dạng là viên nang.

+ Với các loại viên nang, việc bảo quản trở nên dễ dàng thuận tiện hơn nhiều. Các bạn chỉ cần chứa đựng sữa ong chúa dạng viên nang ở trong lọ kín và để trong nhiệt độ của phòng là được. Đồng thời, các bạn nên để nơi khu vực mát mẻ, hạn chế tránh nơi có nhiệt độ quá cao, độ ẩm lớn và có ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhé.

Cách bảo quản sữa ong chúa khi các bạn không có tủ lạnh

Trong tình huống các bạn không có sẵn tủ lạnh, thì cần chuẩn bị một thùng xốp, rải 1 lớp đá lạnh rồi cho các hũ sữa ong chúa đã được đậy kín vào, trên cùng các bạn cho thêm 1 lớp đá nữa. Tuỳ thuộc vào sức chứa đựng của thùng xốp và lượng đá viên, cứ khoảng 8 đến 12 tiếng, các bạn kiểm tra xem thùng để cho nước ra và cho thêm đá vào nhé.

Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa-4

Thời hạn sử dụng của sữa ong chúa

– Thật ra, rất khó có thể xác định chính xác thời hạn để sử dụng của sữa ong chúa tươi. Bình thường, nếu để ở ngăn mát tủ lạnh, hạn dùng của sữa ong chúa tươi sẽ vào khoảng 6 tháng, còn ngăn đông là 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, các bạn nên dùng sữa ong chúa càng sớm càng tốt, để có được nhiều công dụng nhất nhé.

– Đối với hạn dùng của sữa ong chúa dạng viên, các bạn cần kiểm tra bao bì sản phẩm để xem hạn sử dụng. Đồng thời, nên bảo quản các lọ hũ sữa ong chúa viên ở nơi khu vực khô thoáng, sạch sẽ.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những cách bảo quản sữa ong chúa để được lâu, an toàn và hiệu quả, chúc các bạn thành công.

Tin liên quan