Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Rau Không Cần Tủ Lạnh Mà Vẫn Tươi Lâu

Bảo quản rau xanh bằng tủ lạnh là phương pháp làm đã quá quen thuộc với mọi người. Thế nhưng, khi muốn bảo quản rau tươi lâu mà không cần tủ lạnh thì không phải người nào cũng biết. Khi không cần tủ lạnh thì bảo quản rau thế nào là điều thắc mắc của rất nhiều người nội trợ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bảo quản rau không cần tủ lạnh mà vẫn tươi lâu dưới đây các bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Pin Điện Thoại Đúng Chuẩn Giúp Pin Bền Hơn

Cách Bảo Quản Rau Không Cần Tủ Lạnh-1

Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh mà vẫn tươi lâu bằng những đồ vật dụng có sẵn trong nhà

Chỉ với vài đồ vật dụng có sẵn trong nhà, các bạn đã có thể áp dụng phương pháp cách bảo quản trái cây, rau củ luôn tươi mà không cần để tủ lạnh.

– Bảo quản rau tươi lâu trong túi kín

Đối với những loại rau xanh thường hay nhanh bị héo. Muốn giữ được màu xanh của lá rau được lâu hơn, các bạn có thể để cất rau trong một chiếc túi chứa đầy không khí. Sau đó hãy buộc kín miệng túi để không khí không thoát được ra ngoài được, đây cũng là cách bảo quản thực phẩm rau củ quả không cần dùng hóa chất rất hiệu quả.

Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh bằng tăm nhọn

Với phương pháp bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh này rất thích hợp với các loại rau có cuống như xà lách, bắp cải. Các bạn chỉ cần sử dụng 3 que tăm nhọn, sau đấy cắm ngập cây tăm vào cuống của cây xà lách. Các bạn hãy cắm thật sâu để chỉ còn lại 1 phần nhỏ. Các cây tăm này có công dụng là giữ nước, giúp các cây rau cần bảo quản có thể tươi cả tuần mà vẫn không cần để tủ lạnh.

– Phương pháp bảo quản rau tươi bằng nước

Với các loại rau thơm, măng tây, súp lơ,… Các bạn có thể bảo quản bằng nước. Hãy xếp cắm rau như là ta cắm hoa. Bạn cần chuẩn bị một xô, chậu nước, sau đó hãy cắm rau vào. Với cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh này sẽ giúp rau tươi lâu thêm được khoảng 3-4 ngày.

Các bạn cũng có thể cắm cây súp lơ vào nước để bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, khi ta bảo quản cây súp lơ, cần dùng màng nilon có đục lỗ để bọc phần bông súp lơ lại. Với cách làm này sẽ giúp bông súp lơ tươi xanh và không bị héo như khi ta để ngoài không khí.

Cách Bảo Quản Rau Không Cần Tủ Lạnh-2

Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh đối với từng loại rau, củ, quả

Bên cạnh việc sử dụng các đồ vật dụng có sẵn, các bạn cũng có thể thực hiện phương pháp bảo quản rau tươi không cần tủ lạnh đối với nhiều loại rau khác. Bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh với từng loại rau sẽ có sự khác biệt.

– Tỏi tươi

Không nên đựng trong các hộp bằng nhựa, cho tỏi vào rổ để ở nơi khu vực thông thoáng. Với cách làm này sẽ giúp các bạn có thể bảo quản tỏi cả tháng hay lâu hơn.

– Hành khô

Để hành khô vào rổ để ở nơi khu vực khô ráo, thông thoáng, tối, không để ở nơi có ánh sáng để tránh hạn chế tình trạng hành bị mọc mầm. Các bạn cũng không nên để hành khô cùng với khoai tây vì có thể làm khoai tây bị mọc mầm.

– Bắp cải

Để ở nơi khu vực khô ráo, thoáng mát. Với cách bảo quản rau không cần tủ lạnh này thì bắp cải có thể để được vài tuần khi để ở nhiệt độ phòng. Các bạn chỉ cần bóc đi các lớp bị thâm bên ngoài, tránh tình trạng vết thâm bị lan sâu vào trong.

Cách Bảo Quản Rau Không Cần Tủ Lạnh-3

– Cà chua

Các bạn nên bảo quản cà chua ở nơi khu vực có ít ánh sáng hay dùng giấy báo, khăn giấy bọc cà chua lại. Phương pháp này nên áp dụng với những quả cà chua còn xanh. Khi để cà chua ở nơi khu vực tối sẽ giúp cà chua nhanh chín hơn. Sau khi cà chua chín, các bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày. Hãy mua các quả cà chua còn xanh để ta bảo quản được lâu hơn nhé.

– Cà rốt và cần tây

Hãy gói cà rốt và cần tây trong giấy bạc nhưng vẫn để lại một khe hở ở phía cuối. Khe hở này sẽ có công dụng giúp hơi ẩm thoát ra, tránh hạn chế hiện tượng cà rốt và cần tây bị hư hỏng thối. Tuy nhiên, một vài củ có thể sẽ bị khô. Vì vậy, các bạn có thể ngâm 1 đầu cà rốt, cần tây trong một cốc nước. Với cách bảo quản rau không cần tủ lạnh này sẽ giúp cho các bạn giữ cà rốt và cần tây tươi lâu hơn 1 tuần, thậm chí có thể là 2 tuần hay lâu hơn.

– Dưa chuột và ớt xanh

Để dưa chuột và ớt xanh ở những nơi khu vực thoáng mát. Để dưa chuột và ớt nhẹ nhàng, hạn chế tránh bị dập nát. Chỉ cần không bị dập nát, các bạn có thể bảo quản dưa chuột, ớt xanh trong khoảng từ 1 tuần đến 2 tuần.

– Bí xanh

Bí xanh có thời gian tươi rất lâu, thường được trong 10 ngày hay lâu hơn nếu các bạn để ở những nơi khu vực thoáng mát. Bạn có thể bảo quản quả bí ở bên ngoài được trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sau khi đã cắt khúc, hay gọt vỏ thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn đấy nhé.

– Súp lơ

Để súp lơ ở những nơi khu vực thoáng mát, thì các bạn có thể bảo quản cây súp lơ trong 1 tuần, miễn là trước đó súp lơ vẫn chưa được để trong tủ lạnh. Nếu xuất hiện các đốm đen hoặc vết vàng, úa, các bạn cần cắt bỏ những chỗ đổi màu này để hạn chế bị lan rộng.

– Rau xà lách

Rau xà lách sẽ có thời gian bảo quản được ngắn ngày hơn. Vì vậy, sau khi các bạn mua về thì nên sử dụng trong 1-2 ngày sau đó.

Cách Bảo Quản Rau Không Cần Tủ Lạnh-4

Chú ý quan trọng để khi bảo quản rau lâu bị hư hỏng

Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh mà vẫn tươi lâu không khó, nhưng để bảo quản được hiệu quả, các bạn cần chú ý tới một số yếu tố sau:

– Cách lựa chọn rau: Đây là một yếu tố rất quan trọng nhưng thường hay bị bỏ qua. Khi chọn lựa rau, các bạn cần tránh hạn chế mua các loại rau đã được để bảo quản trong tủ lạnh. Hãy mua rau tươi đang được để ở nhiệt độ thường bên ngoài. Vì khi rau đã được bảo quản trong tủ lạnh thì cũng sẽ cần được bảo quản lạnh tiếp. Nếu không, rau sẽ rất nhanh hư hỏng. Thường thì rau đã để tủ lạnh sẽ có thời gian bảo quản ít hơn 1 nửa so với rau chưa từng để tủ lạnh. Chọn lựa kỹ rau tươi, không bị thâm thối hay bị dập nát.

– Không nên mua quá nhiều: Hãy mua vừa đủ dùng, không nên mua nhiều hơn so với diện tích khu vực cất trữ rau. Việc để rau chồng chéo, đè lên nhau có thể làm cho rau nhanh bị dập nát hơn.

– Khu vực bảo quản rau: Nên chọn lựa khu vực thông thoáng, khô ráo, hạn chế tránh tối đa ánh sáng mặt trời. Hãy chọn lựa các loại hộp nhựa để cất rau. Vì hộp nhựa thường dễ dàng thuận tiện rửa sạch, nhanh khô. Nếu treo củ quả trên cao, các bạn cần lót giấy mềm bên dưới củ quả để tránh hạn chế dập nát khi bị va chạm.

– Hãy thường xuyên kiểm tra rau hàng ngày để tránh hạn chế tình trạng rau bị mốc, thâm, dập nát. Nếu gặp tình trạng mốc, dập thì hãy bỏ ngay phần bị mốc, dập ngay lập tức. Sau đó bỏ hết rau ra và rửa sạch hộp đựng.

– Hạn chế tránh đựng rau củ trong túi ni lông vì túi ni lông có thể làm cho rau nhanh hư hỏng hơn.

Trên đây là các phương pháp cách bảo quản rau không cần tủ lạnh mà vẫn tươi lâu. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn tiết kiệm không gian, lưu trữ được nhiều hơn và giúp rau giữ được hương vị tươi thơm ngon như ban đầu. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan