Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Ớt Tươi Sử Dụng Được Lâu Không Bị Hư Hỏng

Ớt là một loại quả dùng làm gia vị đã quá quen thuộc với các gia đình người Việt chúng ta. Với hương vị cay cay của ớt sẽ giúp cho các món ăn thơm ngon, đậm đà hơn. Tuy nhiên, nếu như không biết cách bảo quản ớt, sẽ làm cho quả ớt sẽ bị khô, úa và không thể sử dụng được nữa. Vậy làm sao để bảo quản ớt luôn tươi ngon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách bảo quản ớt tươi đơn giản qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Bánh Mì Được Lâu Không Bị Hư hỏng

Cách Bảo Quản Ớt Tươi-1

Những cách bảo quản ớt tươi dễ dàng thực hiện

– Bảo quản ớt tươi trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản ớt tươi được nhiều người thực hiện nhất đó là bảo quản trong tủ lạnh. Chỉ với 2 bước đơn giản, các bạn đã có thể lưu giữ cho ớt tươi lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được hương vị:

Bước 1: Hãy cắt cuống, rửa sạch ớt với nước lạnh. Sau đó để vào rổ cho ớt ráo nước.

Bước 2: Hãy để cất vào hộp có nắp đậy hay túi nilon, buộc kín lại. Sau đó cho ớt vào trong ngăn đá tủ lạnh. Các bạn có thể đặt ớt ở góc trong, vì đây là khu vực ít ảnh hưởng nhiệt khi ta mở, đóng tủ lạnh.

Khi cần dùng, chỉ cần bỏ ớt ra khỏi tủ lạnh và rửa lại với nước. Ớt sẽ tự mềm trở lại và có thể dùng như bình thường. Đây là cách bảo quản ớt tươi được đánh giá khá cao, vì có thể giúp ớt tươi lâu hơn và dễ dang thuận tiện thực hiện.

Cách Bảo Quản Ớt Tươi-2

– Phương pháp bảo quản ớt bằng cách ngâm giấm

Bảo quản ớt với giấm là phương pháp được nhiều người yêu thích. Khi ngâm với giấm sẽ giúp ớt thơm hơn, có vị đặc trưng riêng. Bên cạnh hương vị cay quen thuộc, ớt còn có hương vị chua chua, kích thích vị giác, phương pháp bảo quản ớt tươi này cũng rất đơn giản:

Bước 1: Hãy cắt cuống, rửa sạch với nước lạnh. Sau đó để để ớt vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Hãy dùng kim đâm các lỗ nhỏ trên trái ớt. Sau đó cho ớt vào một chiếc hộp, lọ sạch có nắp đậy. Tiếp theo đổ dấm cho ngập hết ớt. Việc ta đâm các lỗ nhỏ sẽ giúp cho giấm nhanh ngấm hơn.

Bước 3: Bóc thêm một vài tép tỏi, sau đó đập nhỏ, để lên trên ớt. Đậy kín nắp và cho hộp ớt ngâm vào ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài việc ngâm cả quả, các bạn cũng có thể băm nhỏ trái ớt ra để ngâm. Cách thực hiện cũng tương tự giống như trên.

Cách bảo quản ớt tươi theo phương pháp sấy khô

Để sấy khô quả ớt, các bạn cần thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Cắt cuống, rửa sạch ớt với nước lạnh. Sau đó để ra rổ cho ớt ráo nước.

Bước 2: Hãy dùng dao sắc rạch các đường dọc theo chiều dài trái ớt hay các bạn cũng có thể cắt đôi trái ớt sau đó bỏ hạt, với bước làm này sẽ giúp quả ớt nhanh khô hơn.

Bước 3: Hãy ngâm quả ớt sau khi đã bỏ hạt trong nước nóng khoảng 10 phút. Sau đó cho ớt vào tờ báo sạch hay rổ. Ớt cần được trải mỏng, trải đều. Sau đó đem phơi nắng cho đến khi ớt khô lại. Thời gian phơi có thể kéo dài khoảng vài ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của ánh nắng mặt trời.

Bước 4: Sau khi quả ớt đã khô lại, cất ớt vào lọ hay hộp có nắp đậy và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Với cách bảo quản này sẽ dùng được rất lâu và vẫn giữ nguyên được vị cay của ớt.

Cách Bảo Quản Ớt Tươi-3

Cách bảo quản ớt tươi bằng muối

Nhắc tới các phương pháp bảo quản ớt tươi, chắc chắn không thể bỏ qua cách bảo quản với muối. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị để bảo quản ớt sẽ gồm: Ớt tươi và muối (tùy vào số lượng ớt mà các bạn có thể tăng giảm lượng muối).

Đầu tiên, hãy rửa sạch ớt, để cho ráo nước. Sau đó cắt ngọn ớt và băm nhuyễn trái ớt, khi các bạn băm không cần bỏ riêng hạt nhé. Sau đó cho ớt đã băm nhỏ vào với 3/4 số muối đã chuẩn bị. Các bạn nên dùng lọ thủy tinh để bảo đảm an toàn và có thể dùng được lâu hơn.

Sau đó cho phủ nốt chỗ muối còn lại lên trên cùng. Để ở nơi khu vực thoáng mát, khô ráo trong vài tuần. sau đó cho ớt cất vào tủ lạnh. Món ớt ướp muối này có thể dùng cho rất nhiều món ăn và vẫn giữ được hương vị cay như lúc ban đầu của quả ớt.

Cách Bảo Quản Ớt Tươi-4

Những chú ý khi bảo quản ớt tươi

Cách bảo quản ớt tươi không quá khó. Tuy nhiên, khi các bạn bảo quản ớt tươi, cần chú ý bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, bảo quản đúng cách. Cụ thể, khi bảo quản ớt, các bạn cần chú ý:

Nhiệt độ chuấn lý tưởng trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ớt tươi là 7,3 độ. Tuy nhiên, các tủ lạnh mà đang thường dùng hiện nay có mức nhiệt độ khoảng 4,5 độ. Với mức nhiệt này có thể giúp quả ớt tươi trong khoảng 1 tuần. Muốn kéo dài thời gian bảo quản, các bạn nên cho ớt khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh.

Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, các bạn chỉ nên rửa ớt trước khi ăn hay ngâm, không nên rửa quá sớm làm cho ớt nhanh hư hỏng. Khi rửa, hãy sử dụng nước mát, rửa nhẹ nhàng để làm sạch bụi bẩn, không nên dùng lực quá mạnh.

Sau khi cắt ớt, các bạn nên để vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Ớt nên được dùng trong vòng 2h sau khi cắt, nếu không các bạn nên cho vào trong tủ lạnh.

Không dùng ớt có dấu hiệu bị hư hỏng. Nếu thấy ớt có mùi khó chịu, hãy bỏ các quả hư hỏng để hạn chế tránh lây lan sang những quả khác.

Hy vọng với bài viết chia sẻ trên đây, các bạn đã biết một số cách bảo quản ớt tươi rất đơn giản và các bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Mong các bạn có thể áp dụng thành công các cách bảo quản trên. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan