Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Nấm Linh Chi Được Lâu Không Bị Mốc Hư Hỏng

Nấm linh chi  có công dụng rất tốt cho sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách và để quá lâu khiến chúng bị hư hỏng mốc, mọt. Vậy nên cách bảo quản nấm linh chi như thế nào. Qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu giải đáp cho các bạn nhé.

Xem them bài viết:

Cách Bảo Quản Cháo Qua Đêm An Toàn Thơm Ngon Và Giữ Nguyên Dinh Dưỡng

Cách Bảo Quản Nấm Linh Chi-1

Cách chọn lựa nấm linh chi chất lượng

Cần lưu ý chọn nấm linh chi chất lượng để quá trình khi bảo quản thuận tiện dễ dàng hơn. Đối với những dạng sản phẩm nấm linh chi kém chất lượng thì dù bảo quản tốt đến đâu cũng sẽ rất nhanh bị hư hỏng mối mọt và không đạt hiệu quả trong khi hỗ trợ điều trị bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe. Vậy làm sao để lựa chọn được loại nấm linh chi chất lượng tốt, đảm bảo thành phần dược tính cũng như giá trị, công dụng thực của chúng. Một số tiêu chí dưới đây mà người tiêu dùng cần chú ý quan tâm:

– Loại nấm linh chi có chất lượng tốt thường hay cứng chứ không xốp, tuy nhiên có loại nấm có thể uốn cong vì không cứng. Có mùi thơm đặc trưng dễ chịu, khi nấu nước có vị đắng (nấm của ta thì hầu như không có vị đắng).

– Mặt trên của tai nấm có màu đỏ sậm do còn nhiều bào tử, mặt dưới có màu vàng nhạt hay trắng ngà.

– Hàm lượng dược tính được kiểm định đạt đủ tiêu chuẩn. Nấm linh chi chất lượng thì được chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, được Bộ Y tế cấp phép, được kiểm định chất lượng định kỳ,…

– Để lựa chọn nấm chất lượng, tốt nhất người tiêu dùng nên tìm đến những thương hiệu chất lượng uy tín có trên thị trường.

Cách Bảo Quản Nấm Linh Chi-2

Hướng dẫn cách bảo quản nấm linh chi không bị mốc hư hỏng

Phương pháp bảo quản nấm linh chi là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng của nấm. Trong quá trình bảo quản cần phải làm đúng theo quy trình và điều kiện phù hợp để ngăn tránh không cho các loại nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập.

Nấm linh chi sau khi được thu hoạch cần làm phải sạch đất và các loại bụi bẩn bám trên bề mặt, sau đó đem đi sấy khô. Có hai phương pháp để sấy khô nấm linh chi:

– Cách 1: Sấy khô bằng cách truyền thống

+ Nếu sấy khô bằng cách truyền thống thì đem lật hết các mặt dưới của nấm có màu vàng kem và phơi từ 6-7 giờ đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời.

+ Tiếp ngày thứ hai vẫn lật mặt đỏ của nấm và phơi dưới nắng từ 4-5 tiếng, rồi cho vào chỗ bóng mát để làm khô bằng quạt gió. Ngày thứ 3 tiếp tục lật mặt vàng kem và phơi dưới nắng thêm 5-6 giờ nữa rồi mới cho vào khu vực chỗ mát để quạt gió làm khô. Những ngày tiếp theo liên tục dùng quạt để thổi khô nấm linh chi cho đến khi nấm đã khô hết.

+ Nếu như trời mưa thì có thể không cần phơi nắng, nhưng cần phải cho vào nơi thông gió thoáng khí và dùng quạt thổi liên tục vào nấm. Cứ cách nửa ngày lại lật mặt nấm để cho quạt làm khô đều. Tránh hơi ẩm xâm nhập vào

– Cách 2: Sấy khô bằng phương pháp sấy công nghiệp

Nếu dùng phương pháp sấy công nghiêp, thì sau khi thu hái nấm linh chi xong nên dùng máy sấy hay lò sấy để thật khô. Sau đó bọc túi nilong cẩn thận, lưu ý để nơi khu vực khô ráo, thoáng mát và tránh trực tiếp ánh sáng chiếu vào sản phẩm để hạn chế tình trạng ẩm mốc, mối mọt,… Tốt nhất nên dùng túi nilong hút ẩm để được bảo quản an toàn.

Cách Bảo Quản Nấm Linh Chi-3

– Lưu ý:

+ Nếu sau khi mua về các bạn không dùng hết trong 1 lần, thì có thể cách bảo quản nấm linh chi bằng ngâm rượu hay cho vào tủ lạnh để bảo vệ.

+ Nếu nấm linh chi thái lát của Hàn Quốc được sấy khô và đóng gói cẩn thận thì có thể bảo quản được trong 2 năm, đảm bảo nấm linh chi không bị mối mọt, ẩm mốc hay giảm chất lượng. Tuy nhiên, để bảo vệ loại thảo dược này tốt nhất trước hết các bạn nên chọn lựa những cây nấm tuyệt đối không có màu vàng sâm và những lỗ mọt ở mặt dưới thân nấm.

– Cách 3: Nghiền nấm linh chi thành dạng bột

Nấm linh chi sau khi được làm sạch, sấy khô thì ta có thể nghiền thành dạng bột. Đây cũng là cách bảo quản nấm linh chi lâu hơn và thuận tiện cho người dùng.

Có nhiều cách sử dụng nấm linh chi khác nhau như nấu nước, hầm cùng các loại thịt, nấu thành cao cùng mật ong, ngâm rượu,… Tuy nhiên khi chế biến nấm nên chú ý dùng các loại nồi sành sứ, thủy tinh thay cho đồ bằng kim loại để làm giảm thiểu các phản ứng hóa học độc hại.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách bảo quản nấm linh chi được lâu không bị mốc hư hỏng, hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc thành công.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/xcoqjrhhosting/public_html/docuhanoi.com.vn/wp-includes/functions.php on line 5697

Tin liên quan