Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Mực Tươi Đúng Cách Luôn Tươi Ngon

Mực là nguyên liệu thực phẩm rất phổ biến quen thuộc và có thể giúp chúng ta chế biến được rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn như món lẩu, món nướng,… Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách chọn mua mực ngon và cách bảo quản mực tươi đúng cách, an toàn để đảm bảo những bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Giày Da Luôn Bền Đẹp Như Mới

Cách Bảo Quản Mực Tươi-1

Cách chọn lựa mua mực tươi ngon

Để mua được mực tươi ngon, trước tiên các bạn cần phải nhìn quan sát màu sắc của mực. Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần nâu sẽ là màu nâu sậm, còn phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa.

Khi ta sờ tay vào thân mực, các bạn sẽ cho cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ta ấn tay vào phần thân, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.

Ngoài ra, đối với mực tươi, các bạn sẽ quan sát nhìn được màu trong veo của mắt mực, không bị lồi ra ngoài, ta có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch. Nếu mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi còn có dịch chảy ra.

Bên cạnh đó, với mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Nêu mực không tươi thì các phần trên thường hay bị mềm nhũn và dễ tách rời.

Cách Bảo Quản Mực Tươi-2

Cách bảo quản mực tươi

Cách bảo quản mực tươi khi không có tủ lạnh

Nếu như các bạn không có tủ lạnh thì nên cho mực vào túi hay bịch nylon, rồi cho mực tươi vào thùng xốp chứa nhiều đá đủ để phủ hết phần mực. Với cách này các bạn có thể bảo quản mực được khoảng từ 8, 10 giờ. Muốn đạt được hiệu quả tốt nhất, các bạn nên tạo một lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp, để cho phần nước đá tan ra có thể chảy ra bên ngoài giúp cho mực tươi lâu hơn.

Cách bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh

Nếu như có tủ lạnh thì các bạn có thể dễ dàng bảo quản mực tươi lâu hơn với cách cấp đông cho mực. Trước tiên các bạn cần rửa sạch, bỏ hết phần ruột và da của phần mực cần bảo quản. Nếu chưa chế biến liền thì các  bạn không cần phải rửa với nước muối.

Sau đó cho mực vào các vật dụng chứa ít không khí như túi zip hay cho vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ là được. Khi sử dụng các bạn chỉ cần lấy ra và để ngoài không khí để khoảng 15, 20 phút là có thể nấu chế biến được.

Cách bảo quản mực tươi bằng cách cấp đông

Đầu tiên các bạn cũng cần phải sơ chế cho mực thật sạch sẽ, bằng cách bỏ hết phần nội tạng và phần da (nếu cần) của mực, rồi rửa lại với nước sạch (không cần phải rửa bằng nước muối).

Sau đó cho phần mực vào túi nylon, túi zip hay túi cấp đông chuyên dụng, các bạn nên hút chân không bên trong túi để không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của mực.

Cho túi đựng mực vào ngăn đá của tủ lạnh hay tủ đông, nhiệt độ đảm bảo khoảng từ – 18 độ trở xuống. Với cách bảo quản mực tươi này, phần mực có thể dùng được trong vòng 4, 5 tháng.

Cách Bảo Quản Mực Tươi-3

Lưu ý khi bảo quản mực tươi bằng cách cấp đông

Các bạn cần kiểm tra xem túi đựng mực trước khi cấp đông thực phẩm. Bảo đảm rằng túi không bị hở hay thủng, điều này có thể làm cho mực bị ngấm nước và ảnh hưởng đến chất lượng mực sau bảo quản.

Khi tủ lạnh, tủ động bị mất điện hay không hoạt động, các bạn không nên mở ngăn đá của tủ lạnh hay tủ đông. Khi đã hoạt động bình thường lại, thì các bạn mới mở tủ và kiểm tra xem lại nhiệt độ phù hợp.

Khi muốn dùng chế biến mực được bảo quản đông lạnh, thì các bạn cần rã đông trước khi chế biến.

Khi các bạn đã rã đông để chế biến, thì không được cấp đông lại một lần nữa, vì có thể làm cho mực bị nhiễm khuẩn và gây hại tới sức khỏe.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách bảo quản mực tươi, mong rằng với những thông tin trên đã giúp cho các bạn biết thêm thông tin bảo quản mực tươi sao cho đúng cách. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan