Mít là một loại trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, và mít có thể chế biến thành nhiều các món ngon như chè, các món tráng miệng,… Nhưng bình thường một trái mít rất to và khó có thể ăn hết trong 1 ngày, vậy chúng ta phải làm sao để bảo quản mà vẫn giữ được độ tươi mới ngon của mít đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bảo quản mít chín trong tủ lạnh được lâu, để dành ăn dần nhé.
Xem thêm bài viết:
Cách Bảo Quản Rau Không Cần Tủ Lạnh Mà Vẫn Tươi Lâu
Cách lựa chọn mua mít ngon
Để chọn mua được những quả mít ngon, các bạn có thể dựa vào những mẹo cách dưới đây nhé.
– Về hình dáng: Các bạn nên lựa chọn những quả mít hình dáng tròn đều, không có những chỗ bị lệch, lồi lõm ở trên quả mít.
– Quan sát gai và mắt mít: Các bạn lựa chọn những quả có gai không nhọn, thưa, mắt mít nở to là những quả mít đã chín ngon tự nhiên.
– Nhìn quan sát nhựa mít: Khi bổ mít thấy có nhựa màu trắng hay hầu như có ít hay không có thì là quả mít ngon.
– Hương vị: Khi các bạn ăn thử một múi mít, cảm thấy có mùi thơm đặc trưng mang hương vị ngọt bùi thì chắc chắn đây là mít chín cây ngon.
Hướng dẫn cách bảo quản mít chín trong tủ lạnh
Mít là loại quả cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nhưng các bạn đã biết bảo quản đúng cách chưa. Dưới đây chúng tôi giới thiệu 4 cách bảo quản mít chín trong tủ lạnh được ngon hơn, lâu hơn mà chắc chắn các bạn sẽ cần đến đấy nhé.
– Cách 1: Cho mít chín vào hộp đựng
Cách bảo quản mít đơn giản nhất là các bạn hãy cho mít chín vào hộp đựng có nắp đậy kín lại, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Cách bảo quản làm như vậy vừa giúp mít bảo đảm vệ sinh vừa giữ được mùi vị thơm ngon và còn mát lạnh nữa đó.
– Cách 2: Hãy bọc mít bằng màng bọc thực phẩm
Ngoài cách bảo quản mít chín trong tủ lạnh để ở hộp nhựa, các bạn có thể bảo quản bằng cách bọc một lớp màng bọc thực phẩm ở bên ngoài múi mít, bằng cách bảo quản này các bạn có thể bỏ trực tiếp mít đã được bọc vào ngăn mát của tủ lạnh.
Hay để kỹ hơn, các bạn hãy cho phần mít đã được bao trong màng bọc thực phẩm vào hộp nhựa, rồi cất trong tủ lạnh để thì mít sẽ càng giữ được thơm ngon lâu hơn và giòn ngon hơn đấy nhé.
– Cách 3: Sử dụng túi hút chân không, túi hút khí Ethylene
Một phương pháp bảo quản mít mà có thể các bạn đã bắt gặp nhìn thấy rất nhiều ở siêu thị đấy là dùng túi hút chân không, túi hút khí Ethylene. Với cách bảo quản này rất thích hợp cho những ai có mục đích vận chuyển mít đi xa.
Khi các bạn dùng túi hút chân không hay túi hút khí Ethylene để bảo quản thì sẽ hạn chế tỷ lệ khí Ethylene trong môi trường xâm nhập vào mít, giúp mít tươi ngon và để được lâu hơn trong tủ lạnh.
– Cách 4: Cho một vài lát chanh vào bảo quản cùng mít
Bật mí một cách bảo quản mít chín trong tủ lạnh nữa mà rất ít người biết đến, đó là cho một vài lát chanh tươi vào cùng khi bảo quản với mít. Bởi vì chanh có tính khử mùi cao nên khi cho vào cùng với mít sẽ giúp giữ cho mùi mít dịu lại đấy.
* Chú ý thời gian và nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh:
Khi cho mít vào bảo quản trong tủ lạnh, các bạn phải duy trì nhiệt độ đều ổn định từ 10 đến 15 độ C và bảo quản đúng cách, để mít vẫn giữ được vị thơm ngon trong vòng 5-7 ngày.
Các bạn nên chú ý là không để mít bảo quản chung với các loại thực phẩm khác nhé, vì làm như vậy sẽ không bảo đảm vệ sinh và làm ảnh hưởng đến mùi vị của mít.
Chú ý để ăn mít đúng cách, tốt sức khỏe
Để việc khi sử dụng mít mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe, các bạn cần chú ý những thông tin sau:
– Mỗi lần, các bạn chỉ nên ăn tối đa 100g mít. Nếu ăn quá lượng trên sẽ làm tăng gánh nặng cho da dày và ảnh hưởng không tốt đến việc tiêu hóa thức ăn của cơ thể.
– Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, các bạn không nên ăn mít hàng ngày. Mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2 lần là đủ.
– Chúng ta nên ăn mít sau khi ăn cơm được khoảng 1-2 tiếng là tốt nhất. Nếu ta ăn khi đói bụng, hàm lượng vitamin C trong mít sẽ sẽ gây cảm giác cồn cào và làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Ngược lại, nếu dùng mít ngay sau khi vừa mới ăn cơm xong sẽ làm cho dạ dày bị quá tải, gây bị đầy bụng, khó tiêu.
– Nên ăn với số lượng vừa phải, với những ai bị mắc các bệnh mãn tính, thì chỉ nên ăn tối đa 80g (khoảng 3-4 múi mít/ngày).
– Nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác để cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
– Khi ăn mít cần phải nhai kỹ và tránh không nên ăn vào buổi chiều tối.
– Ngoài ra, các bạn cũng tránh không nên ăn mít vào buổi tối vì vitamin C sẽ làm cho thần kinh bị hưng phấn, khó ngủ. Thời điểm này, dạ dày của các bạn cũng cần được nghỉ ngơi để táo tạo, phục hồi.
* Để sử dụng mít mang đến những lợi ích tốt nhất, hãy thực hiện cách bảo quản mít trong tủ lạnh và cách ăn mít đúng khoa học các bạn nhé. Những trường hợp sau không nên sử dụng mít:
– Mít có chứa nhiều đường, không tốt cho gan, chứa nhiều năng lượng, dễ gây nóng và khó tiêu trong người. Do vậy, người bị viêm gan kèm gan nhiễm mỡ nên tránh hạn chế ăn mít.
– Người bị bệnh tiểu đường tránh hạn chế không nên ăn, sẽ dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng hơn.
– Mít rất giàu kali, nếu người nào bị suy thận mà ăn mít vào sẽ làm cho kali ứ đọng lại, tăng nồng độ kali trong máu. Nếu lượng kali quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong, do vậy nên tránh hạn chế ăn mít với người nào bị suy thận.
Hy vọng với những thông tin cách bảo quản mít chín trong tủ lạnh tươi ngon để được lâu trên đây sẽ giúp ích cho các bạn, và có những trải nghiệm ưng ý bên gia đình, người thân, chúc các bạn thành công.