Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi Đúng Cách Giữ Được Lâu

Lạp xưởng là món ăn rất ngon và thường hay được dùng trong dịp Tết cuối năm. Có rất nhiều người vẫn hay thắc mắc lạp xưởng tươi có nhanh bị hư hỏng không, bảo quản lạp xưởng tươi như thế nào cho đảm bảo tốt. Sau đây chúng tôi mời các bạn tham khảo bài viết này, sẽ có những thông tin hữu ích đến cho các bạn, về lạp xưởng tươi để được trong bao lâu và cách bảo quản lạp xưởng tươi nhé.

Xem thêm bài viết :

Những Cách Bảo Quản Chanh Tươi Mới Lâu Nhất

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi-1

Lạp xưởng là gì? Cách phân biệt lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

– Lạp xưởng là gì?

+ Lạp xưởng hay còn được gọi tên gọi khác là lạp sườn, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc, sau đấy đã du nhập vào Việt Nam, đây là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như : thịt lợn, mỡ lợn, muối, đường, một chút rượu và một số các loại gia vị khác,… Tất cả các hỗn hợp này được nhồi vào trong ruột lợn khô và để chín theo cách là lên men tự nhiên.

+ Nếu trước đây chúng ta chỉ có lạp xưởng lợn, thì hiện nay đã có thêm các loại lạp xưởng tôm, lạp xưởng bò,…

– Cách để ta phân biệt giữa lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

+ Lạp xưởng thường hay có hai loại, lạp xưởng phơi gọi là lạp xưởng khô, còn loại không phơi gọi là lạp xưởng tươi.

+ Lạp xưởng tươi thường hay rất ngắn, cỡ khoảng một ngón tay và thường được đóng gói sẵn trong túi hay buộc thành từng dây dài. Lạp xưởng tươi có màu đỏ hồng của thịt tươi, lốm đốm có hạt tiêu bên trong và được tẩm ướp bằng loại rượu đặc chế.

+ Lạp xưởng khô có rất nhiều hình dạng, có thể dài khoảng một gang tay hay ngắn hơn. Lạp xưởng khô thường hay có màu đỏ đục, khô và nhìn thịt không được trong.

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi-2

Cách bảo quản lạp xưởng tươi

Các bạn có thể áp dụng những cách bảo quản lạp xưởng rất dễ dàng đơn giản sau đây :

– Cách 1 : Phơi lạp xưởng tươi cho khô ở ngoài nắng

+ Cách phơi khô lạp xưởng ngoài nắng, đây cũng chính là cách các bạn sấy khô để tạo ra lạp xưởng khô. Thay thế theo cách trước đây khi các bạn dùng máy sấy lạp xưởng công nghiệp như các cơ sở chế biến chuyên nghiệp, thì các bạn có thể treo lạp xưởng ở khu vực nơi thoáng mát có tiếp xúc với nhiệt như dưới ánh nắng, hay bếp.

+ Có thể các bạn chưa biết theo cách này, sẽ giúp bảo quản lạp xưởng tươi trong vòng được khoảng 1 tháng. Nếu các bạn không có kế hoạch, thì nên hãy dùng dần bởi lạp xưởng mà ta tự làm tại nhà sẽ không có chất bảo quản để giữ được lâu. Nên chú ý rằng lạp xưởng rất thơm mùi thịt, dễ thu hút ruồi, kiến, bọ,…

– Cách 2 : Cách bảo quản lạp xưởng tươi là luộc với nước dừa tươi

+ Tùy theo số lượng của lạp xưởng, các bạn hãy dùng nước của dừa xiêm để luộc lạp xưởng tươi. Khi luộc các bạn hãy để lửa nhỏ liu riu, để nước dừa từ từ ngấm vào lạp xưởng. Sau khi đã cạn nước, tắt lửa để nguội rồi hãy cho vào hộp để vào tủ lạnh.

+ Cách luộc lạp xưởng tươi với nước dừa này, sẽ vừa giúp lạp xưởng có vị ngon miệng hơn mà còn giữ được lạp xưởng được khá lâu khoảng từ 3 đến 6 tháng. Tuy vậy các bạn vẫn nên sử dụng sớm một chút thì sẽ tốt hơn.

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi-3

– Cách 3 : Cách bảo quản lạp xưởng tươi trực tiếp trong tủ lạnh

+ Các bạn hãy để lạp xưởng vào trong hộp, chỉ để vào ngăn mát tủ lạnh thì sẽ được trong khoảng nửa tháng. Nhưng với cách này bảo quản này, chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng sớm, bởi lạp xưởng đang còn sống, mà để ngăn mát tủ lạnh cùng với các thực phẩm khác dễ bị mùi.

+ Một cách khác là các bạn có thể cho vào ngăn đông của tủ lạnh, sẽ bảo quản được lâu hơn, nhưng khi các bạn cần dùng chế biến thì sẽ mất thời gian bỏ ra rã đông. Tại những cơ sở chế biến chuyên nghiệp, người ta còn dùng máy hút chân không để đóng gói sẽ bảo quản lạp xưởng được lâu hơn.

– Cách 4 : Bảo quản lạp xưởng với rượu trắng

+ Các bạn chuẩn bị một cốc hay ly rượu trắng nhỏ để vào trong khay, sau đó hãy khéo léo xếp lạp xưởng quanh cốc rượu và để lạp xưởng khu vực nơi thoáng mát. Trong tình huống này, rượu sẽ giúp ngăn chặn các côn trùng như ruồi, kiến, thậm chí là muỗi một cách rất hiệu quả.

+ Với cách làm này, các bạn có thể bảo quản lạp xưởng tươi được 6 tháng mà không bị hư hỏng, mốc hay biến mùi. Với cách này, lạp xưởng khi khô sẽ giữ được độ trong, để được lâu ngày mà vẫn còn rất thơm ngon.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những cách bảo quản lạp xưởng tươi đúng cách, giữ được lâu. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan