Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi Được Lâu Nhất

Hạt sen là một trong những mặt hàng thực phẩm rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể, hạt sen còn chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng có lợi, rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng cũng có thể tìm mua được loại thực phẩm bổ dưỡng này, bởi hạt sen chỉ có theo mùa duy nhất từ tháng 7 đến tháng 10. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể hoàn toàn sử dụng hạt sen quanh năm, không lo hư hỏng mốc, nếu như các bạn biết đến cách bảo quản hạt sen tươi này. Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi xem bài viết.

Xem thêm bài viết :

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Mật Ong

Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi-1

Hạt sen tươi bình thường để được trong bao lâu?

Hạt sen tươi thường chứa khá nhiều các dưỡng chất, chất dinh dưỡng, bao gồm nước, khoáng chất và nhiều nhóm Vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Cụ thể hơn, trong 100 gram sen tươi chứa đến 18g Protein, 350 Calo, cùng nhiều khoáng chất khác, và đặc biệt hạt sen chứa đến 13‰ phân lượng nước.

Vấn đề chính, đó lại lý do nguyên nhân làm cho hạt sen tươi không để được lâu!

Sự khác biệt nhau giữa hạt sen tươi và hạt sen khô nằm ở phân lượng nước, và điều đó làm cho hạt sen tươi bình thường, chỉ để được từ 5 –  7 ngày nếu ta để ở nhiệt độ thông thường, từ 7 – 14 ngày nếu hạt sen được bảo quản trong tủ lạnh, qua thời gian đó, hạt sen sẽ hư hỏng, mốc, mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe của con người. Điều đó làm cho các bạn chỉ có thể dùng hạt sen tươi ở trong mùa, không thể dùng ở những mùa khác.

Như vậy làm sao để bảo quản được hạt sen tươi đúng cách dùng trong suốt 4 mùa?

Chúng tôi sẽ bật mí ngay cho các bạn các cách bảo quản hạt sen tươi đúng cách, giúp cho các bạn trong việc bảo quản hạt sen được lâu, mà không bị làm mất đi chất dinh dưỡng.

Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi-2

Cách bảo quản hạt sen tươi đúng cách còn nguyên chất dinh dưỡng (Dùng tủ đông)

Bước 1 : Tách tâm sen

Các bạn mua hạt sen tươi về, tách vỏ xanh, các bạn để lại phần hạt sen màu trắng (Tuyệt đối không được rửa), sau đó các bạn dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu nhọn trên thân hạt sen, rồi khía dọc hạt nhẹ nhàng, dùng tăm để lấy tâm sen ra.

BƯỚC 2 : Bảo quản trong tủ đông

Chia nhỏ hạt sen ra thành từng phần lượng đủ dùng cho mỗi lần sử dụng, cho lần lượt vào túi Zipper hay hộp nhựa sạch, cất trữ vào ngăn đá (ngăn đông)  của tủ lạnh.

Cách rã đông khi sử dụng : Khi nào các bạn cần dùng thì lấy ra từng bịch hay từng phần, rã đông dần bằng nước ấm hay hấp lại, sau đó các bạn có thể chế biến. Các bạn có thể hoàn toàn an tâm, với cách bảo quản hạt sen trong tủ đông này, không chỉ giúp lưu trữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng ban đầu của hạt sen, mà chúng vẫn sẽ mềm, bở, dẻo chứ không hề khô cứng.

Các bạn chú ý : Làm theo cách bảo quản hạt sen tươi này, các bạn có thể lưu giữ được hạt sen không bị hư hỏng trong khoảng 4 – 5 tháng. Nhưng để có hạt sen tươi ngon, chất lượng thì các bạn phải mua sen Huế nhé, chứ bạn mua sen vùng khác thì hạt sen sẽ không đảm bảo.

Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi-3

Cách bảo quản hạt sen tươi lâu hư dùng suốt cả năm (Phơi khô)

Bước 1 : Tách tâm sen

Cũng giống như cách bảo quản hạt sen tươi trong tủ đông, hạt sen tươi mới mua về (Tuyệt đối không được rửa), giữ khô ráo, bóc tách vỏ màu xanh, chỉ để phần hạt rồi dùng tăm để lấy tâm sen.

Bước 2 : Phơi nắng

Cho hạt sen vào rổ hay mẹt sạch, đem phơi nắng từ 3 – 5 lần liên tục, hay dùng các phương pháp sấy khô để hạt sen mất nước hoàn toàn. Cho hạt sen vào lọ kín, đậy nắp thật kỹ để tránh bị hơi gió vào. Trong quá trình bảo quản, thỉnh thoảng nên mang hạt sen ra phơi nắng để hạn chế tránh bị ẩm mốc.

Với cách bảo quản hạt sen tươi lâu hư hỏng bằng biện pháp phơi khô, các bạn có thể bảo quản hạt sen suốt hàng năm mà không bị hư hỏng hay mốc, dù không đúng mùa hạt sen, các bạn vẫn có sẵn hạt sen để làm nguyên liệu cho các món ăn mà mình yêu thích trong nhà.

Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi-4

Các bạn nên lưu ý :

Khi mua, nên lựa chọn hạt sen tươi đảm bảo chất lượng, để có thể giúp cho ta bảo quản được lâu hơn, không nên mua các loại hạt sen bị hư hỏng, sâu, hay thối ở bên trong. Để lựa chọn đúng hạt sen như mình mong muốn, hãy chọn lựa mua hạt sen tươi tại những địa chỉ bán hàng chất lượng uy tín.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những cách bảo quản hạt sen tươi, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Tin liên quan