Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Hạt Dẻ Đúng Đảm Bảo Ngon Luôn Tươi Mới

Hạt dẻ là loại đồ ăn vừa có hương vị thơm ngon có nguồn dinh dưỡng dồi dào, nên được rất nhiều người ưa chuộng yêu thích. Thay vì phải đợi đến mùa đông mùa của hạt dẻ, để cho các bạn có hạt dẻ để các thưởng thức, thì các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những cách bảo quản hạt dẻ được gợi ý dưới đây, để giúp cho các bạn có thêm các thông tin hữu ích trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Đảm Bảo Luôn Tươi Mới

Cách Bảo Quản Hạt Dẻ-002

Cách bảo quản hạt dẻ tươi và bảo quản hạt dẻ đã rang chín

– Bảo quản hạt dẻ tươi

Trong thành phần của hạt dẻ có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, vitamin C, kali và chất béo. Khi ăn nhiều hạt dẻ rất tốt cho sức khỏe, vừa hỗ trợ ổn định lượng máu, rất tốt cho tim mạch, lại vừa cải thiện chức năng cho não, tăng sức đề kháng cho cơ thể,… Hương vị lại của hạt dẻ bùi bùi, thơm ngon, kích thích vị giác.

Với đặc thù hạt dẻ tươi không để được lâu, nên các bạn cần phải chú ý đến cách bảo quản hạt dẻ. Khi các bạn mua hạt dẻ tươi về, hãy chọn lựa những nơi khu vực nền nhà hay nền đất sạch sẽ, không có ánh nắng trực tiếp, thì trải đều hạt dẻ ra để lưu trữ bảo quản trong khoảng 7-10 ngày. Hay có thể cho vào túi bóng, đục thủng vài lỗ nhỏ để cho thoáng khí rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này sẽ giữ hạt dẻ tươi mới ngon trong khoảng 15 ngày.

– Bảo quản hạt dẻ đã được rang chín

Với hạt dẻ đã rang chín thì thời gian lưu trữ bảo quản sẽ ngắn hơn nhiều khi so với loại hạt dẻ tươi. Bởi vì trong quá trình chế biến đã làm biến đổi một số chất nên làm hạt dẻ nhanh hư hỏng hơn. Vì thế, nếu các bạn đã rang chín hạt dẻ và sử dụng trong 1-2 ngày, thì chỉ cần đậy kín hạt dẻ để tránh hạn chế ruồi nhặng.

Nếu như các bạn đã chế biến hơi nhiều, thì để hạt dẻ nguội rồi cho tất cả vào hộp sạch, rồi đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản đúng cách này sẽ giữ lại độ mới thơm ngon cho hạt dẻ từ 3-5 ngày mà không sợ hư hỏng. Khi ăn, các bạn chỉ cần cho vào chảo rang nóng hay hâm lại bằng lò vi sóng là ăn được.

Cách Bảo Quản Hạt Dẻ-03

Phương pháp bảo quản hạt dẻ bằng cách đã phơi khô

Nếu như với 2 cách trên, thời gian bảo quản lưu trữ vẫn còn hạn chế, thì các bạn có thể làm ngay cách bảo quản hạt dẻ đã phơi khô. Áp dụng thành công cách này, các bạn có thể trữ bảo quản hạt dẻ đến tận 1 năm mà không sợ hư hỏng hay lên mốc.

– Bước 1: Sau khi các bạn mua hạt dẻ về, đem ra phơi khô dưới nắng trực tiếp từ 3-4 ngày. Chú ý các bạn nên đảo đều trong suốt quá trình phơi, để khô đều các mặt của hạt dẻ. Nếu thời tiết không có nắng thì các bạn có thể cho hạt dẻ vào túi rồi treo ở những nơi vị trí khô ráo, có nhiều gió.

– Bước 2: Hãy kiểm tra xem hạt dẻ đã được khô đều hay chưa, rồi cho vào túi ni lông và buộc kín miệng lại. Đặt túi ni lông đó vào trong một cái thùng gỗ đã lót sẵn cát mịn có độ dày từ 4-6 cm.

Bước 3: Hãy trải thêm một lớp cát ẩm gấp 2 lần túi hạt dẻ, rồi trộn đều cho vào thùng. tiếp đến, cho thêm một lớp cát ẩm rồi phủ lên trên túi hạt dẻ và đem thùng gỗ để ở nơi khu vực khô ráo, thoáng mát.

– Bước 4: Thỉnh thoảng hãy kiểm tra xem tình trạng hạt dẻ có gặp phải vấn đề nào không để kịp thời xử lý.

Chú ý với cách bảo quản này, các bạn phải cẩn thận chọn lựa những hạt dẻ tốt nhất, không bị mối mọt hay sâu bọ đục khoét. Hạt dẻ phải được căng tròn, không bị méo vỡ. Làm như vậy mới có thể lưu trữ bảo quản trong suốt cả năm mà không sợ hạt bị thối hư hỏng hay làm mất đi chất dinh dưỡng.

Cách Bảo Quản Hạt Dẻ-04

Cách bảo quản hạt dẻ trong ngăn đông và bảo quản hạt dẻ bằng rượu

– Bảo quản hạt dẻ trong ngăn đông

Cách bảo quản hạt dẻ tươi trên 1 tháng mà không sợ bị hư hỏng là cho hạt dẻ còn nguyên vỏ vào hộp sạch rồi để vào ngăn đông của tủ lạnh. Đảm bảo sao cho nhiệt độ ngăn đông luôn giữ ở mức từ 2-3 độ C.

Các bạn cũng có thể làm sạch hạt dẻ tươi, rửa làm cho khô kỹ lưỡng rồi để vào các túi được hút chân không. Sau đó là cho vào tủ đông thì có thể giữ bảo quản được đến 6 tháng. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt dẻ tươi sẽ bị tiêu hao dần theo thời gian, vì thế các bạn nên dùng hạt dẻ càng sớm càng tốt.

– Bảo quản hạt dẻ bằng rượu

Một phương pháp bảo quản hạt dẻ nữa rất lạ nhưng mang lại hiệu quả khá cao, giữ cho hạt dẻ luôn được tươi mới, thơm ngon đó là hãy bảo quản bằng rượu. Với món rượu ngâm hạt dẻ này sẽ mang đến cho các bạn một món tráng miệng thơm ngon sau mỗi bữa ăn.

Trên đây là những cách bảo quản hạt dẻ đơn giản mà chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn để dễ dàng thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan