Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Đảm Bảo Luôn Tươi Mới

Công dụng của tủ lạnh tuyệt vời nhất là bảo quản thức ăn, đặc biệt là các loại đồ thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả sẽ giữ được độ tươi mới ngon lâu hơn. Tuy nhiên nếu như không biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học, thì dù có được bảo quản trong tủ lạnh thì đồ thực phẩm cũng không giữ trọn vẹn các dưỡng chất dinh dưỡng và độ mới thơm ngon bạn đầu, thời gian bảo quản cũng ngắn hơn. Vậy làm như thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách đảm bảo tốt nhất. Mời hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây các bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Tổ Yến Giữ Được Chất Lượng Tốt Nhất

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh-1

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở ngăn đông lạnh

Bình thường các loại đồ thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản,… thường hay được bảo quản trong ngăn đông lạnh. Đây là ngăn nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh, ở ngăn đông lạnh này thì các bạn có thể bảo quản lưu trữ đồ thực phẩm trong vài tháng tùy vào từng loại. Sau khi mua đồ thực phẩm từ chợ hay siêu thị, các bạn nên chia thành từng phần cho một lần dùng, cho vào túi gói kín hay để trong hộp có đậy nắp kín. Nếu khi các bạn muốn dùng thì lấy một phần đồ thực phẩm đó ra để rã đông, tránh hạn chế tình trạng không dùng hết rồi để vào ngăn đông để bảo quản dự trữ lại.

Các bạn cũng có thể làm những viên đá mát lạnh, kem, các loại rau củ đông lạnh,… tại ngăn đông lạnh. Với các loại thực phẩm này, nhất là những viên đá nên để riêng, không để gần các loại đồ thực phẩm tươi sống, nếu không sẽ làm cho chúng bị nhiễm bẩn và có mùi hôi khó chịu.

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh-2

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở ngăn mát

– Ngăn trên cùng của ngăn mát: Đây là nơi phù hợp để lưu trữ bảo quản thức ăn đã chế biến, những đồ thức ăn thừa, đồ uống vì nhiệt độ ở đây cũng đủ lạnh để giữ cho chúng được lâu mà vẫn thơm ngon. Vị trí khu vực ngăn trên cùng rất dễ nhìn quan sát, nên các bạn hãy để những đồ thực phẩm cần dùng trước ở ngăn này.

– Những ngăn bên dưới của ngăn mát: Các bạn có thể để trứng, sữa, hay các loại thịt, hải sản muốn sử dụng ngay mà không bị mất thời gian khi rã đông. Nhiệt độ ở ngăn này lạnh hơn cả ngăn trên cùng nên phù hợp để các đồ thực phẩm dễ hư hỏng, nhưng các bạn cũng phải nhớ bọc kỹ thịt, hải sản,… hay cho vào một hộp có nắp đậy kín, để hạn chế tránh rỉ nước và bám lẫn mùi vào những đồ thực phẩm khác, sẽ làm bẩn tủ lạnh. Không nên đặt quá nhiều đồ thức ăn trong những ngăn bên dưới, vì không khí trong tủ cần được lưu thông lan tỏa để làm lạnh đều các vị trí của tủ lạnh.

– Cánh cửa tủ: Các bạn chỉ nên lưu trữ bảo quản những đồ thực phẩm khô hay các loại gia vị, sốt, do nơi đây là khu vực được làm lạnh ít nhất trong tủ. Đối với những chai đồ uống to, đồ thực phẩm có khối lượng lớn nên để ở ngăn dưới cùng của cánh cửa tủ, và các bạn không nên để sữa, cũng như các hộp sữa đang dùng dở vào vị trí này.

– Hộc tủ, ngăn kéo: Ở nơi này sẽ đảm bảo độ ẩm phù hợp cho các loại rau, cũ, quả, giữ được độ mới tươi ngon, chất dinh dưỡng khi để chúng ở tại ngăn này. Các bạn nên phân loại rau, củ và trái cây thành từng phần riêng, bởi vì các loại trái cây như đu đủ, táo, chuối,… có thể sinh ra khí Ethylene sẽ làm hư hỏng các loại rau, củ. Chú ý: Các bạn phải lau chùi vệ sinh thường xuyên, vì hộc tủ, ngăn tủ là nơi bị bấn nhất trong tủ lạnh.

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh-3

Những nguyên tắc cần biết khi sử dụng tủ lạnh

– Khi cho thức ăn vào hộp đậy kín

Với việc các bạn cho đồ thức ăn vào trong các hộp đậy kín trước khi để vào tủ lạnh, sẽ giúp cho đồ thức ăn không bị ám múi lẫn vào nhau. Hơn nữa, các bạn còn có thể tiết kiệm được diện tích không gian bằng cách chồng xếp các hộp lên nhau, nhìn vào tủ lạnh sẽ trở nên gọn gàng dễ coi và đẹp mắt hơn.

– Hãy sắp xếp đồ thức ăn theo hạn sử dụng

Các bạn đặt các loại đồ thực phẩm gần hết hạn dùng, hay những thức ăn đã được sử dụng bên ngoài, nơi khu vực dễ nhìn thấy nhất trong tủ lạnh, để các bạn không bị bỏ quên chúng, gây lãng phí không đáng có.

– Hãy dán nhãn, đánh dấu đồ thức ăn

Các bạn hãy dán nhãn lên từng loại đồ thức ăn, có thể ghi tên và ngày chế biến hay ngày hết hạn dùng, để khi các bạn phân loại, sắp xếp và tìm kiếm trở nên đơn giản dễ dàng hơn. Với việc đánh dấu như vậy sẽ giúp các bạn nhanh chóng tìm ra được loại đồ thức ăn cần dùng mà không cần phải mở nắp hộp xem kiểm tra. Các bạn cũng có thể ghi tên các đồ thực phẩm có trong tủ và dán trước cửa tủ, để tránh hạn chế mở cửa tủ lạnh, vừa không làm mất độ lạnh làm cho thức ăn dễ hư hỏng, vừa tiết kiệm điện năng.

– Lau chùi vệ sinh tủ định kỳ thường xuyên

Dọn dẹp, lau chùi loại bỏ những đồ thực phẩm hư hỏng trong tủ lạnh khoảng một lần/tuần. Và tiến hành tổng vệ sinh lau chùi tủ lạnh định kỳ một tháng một lần, để tránh hạn chế ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển, cũng như mùi hôi khó chịu, đảm bảo đồ thực phẩm sẽ giữ lâu hơn, an toàn cho sức khỏe cho gia đình nhà bạn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học được lâu mà vẫn giữ được giá trị tươi mới đảm bảo tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan