Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Hạt Dẻ Để Được Lâu Đến Hàng Năm

Bảo quản hạt dẻ cũng rất quan trọng cững như kỹ thuật chế biến vậy. Bởi, hạt dẻ bảo quản không tốt hay không đúng cách sẽ rất nhanh hư hỏng. Như các bạn cũng biết, hiện nay, hạt dẻ không những chỉ là một món ăn vặt bổ dưỡng, thơm ngon, mà theo các nhà nghiên cứu món này còn rất tốt, có lợi cho sức khỏe của con người. Tìm cách bảo quản hạt dẻ là điều thiết thực, để hạt dẻ luôn giữ được hương vị thơm ngon, không bị mất mùi vị hay bị mốc hay hư hỏng. Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo những mẹo bảo quản hạt dẻ ngay sau đây nhé.

Xem thêm bài viết :

Cách Bảo Quản Sò Huyết

Cách Bảo Quản Hạt Dẻ-1

Cách bảo quản hạt dẻ sống (hạt dẻ tươi chưa rang)

– Đối với hạt dẻ tươi hay hạt dẻ sống, các bạn cần bảo quản đúng cách thì chất lượng hạt dẻ mới đảm bảo, không bị mốc hay hư hỏng sinh sâu bọ. Nếu ta bảo quản đúng thì sẽ để được lâu hơn.

Cách bảo quản hạt dẻ tươi sống cũng rất dễ đơn giản. Các bạn chỉ cần cho hết hạt dẻ vào khay hay hộp (loại bằng thủy tinh hay nhựa là đều được) vào ngăn đá tủ lạnh, với cách bảo quản này sẽ giúp giữ hạt dẻ đến tận hơn 1 tháng.

– Còn nếu mà các bạn muốn dùng trong vòng 10 ngày, có thể trải đều xuống nền nhà ở khu vực khô ráo, không bị nấm mốc. Đây là cách bảo quản hạt dẻ trong tình huống nhà không có tủ lạnh, với cách này ta có thể bảo quản được từ 7-10 ngày, nhưng chỉ được một thời gian, chất lượng hạt sẽ giảm xuống, có thể sẽ bị hư hỏng mốc.

– Còn một cách nữa là các bạn lấy một cái túi bóng rồi đựng hạt dẻ tươi vào, chọc lỗ ở túi bóng rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh là được. Với cách bảo quản này sẽ bảo quản được khoảng 2 tuần.

Chú ý : Cách bảo quản hạt dẻ tươi khá dễ dàng đơn giản, có thể để được lâu, nhưng các bạn chú ý không nên để quá lâu. Nếu không, hàm lượng các chất dinh dưỡng của hạt dẻ sẽ bị giảm đi. Với loại hạt dẻ được bảo quản ở ngăn đá, trước khi chế biến các bạn cần rã đông. Với hạt dẻ bảo quản ngăn mát, các bạn cần bỏ ra để ở nhiệt độ bình thường cho hết lạnh rồi mới chế biến.

Cách Bảo Quản Hạt Dẻ-2

Bảo quản hạt dẻ khi đã rang chín rồi

– Đối với hạt dẻ đã rang rồi thì sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn so với hạt dẻ tươi. Nếu các bạn bảo quản dưới 3 ngày thì chỉ cần để ở bên ngoài. Còn ngược lại, nếu các bạn muốn bảo quản lâu hơn, thì hãy cho vào khay để vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi nào thích ăn các bạn lấy ra, cho vào hấp, rang lại hay cho vào lò vi sóng để nướng lại cho giòn ngon thơm.

– Các bạn nên nhớ lưu ý, khi hạt dẻ đã được chế biến, dù bất cứ là cách nào đi nữa thì cũng nên dùng ngay. Việc bảo quản chỉ cần thiết khi còn dư thừa quá nhiều, hay bảo đảm các bạn sẽ dùng hết trong vòng vài ngày. Nếu như để lâu, hạt dẻ không còn mùi vị như khi ta mới rang, hấp và hàm lượng của chất dinh dưỡng cũng sẽ giảm và không còn như lúc ban đầu.

– Đối với những loại hạt dẻ đã qua chế biến, như hạt dẻ rang, nướng hay hấp, luộc, thời gian bảo quản chắc  sẽ ngắn hơn, so với hạt dẻ lúc còn tươi, tức hạt chưa qua chế biển. Cách bảo quản cũng không có gì khó khăn, chỉ cần các bạn cho vào túi ni lông hay hộp, để trong ngăn mát của tủ lạnh là có thể sử dụng trong 3 ngày rồi.

Cách Bảo Quản Hạt Dẻ-3

Cách bảo quản hạt dẻ để lâu dùng được cả hàng năm

Trong trường hợp số lượng hạt dẻ chỉ đủ dùng trong 1 tháng, các bạn có thể dùng đến cách đầu tiên. Tùy vào ý muốn là thời gian ngắn hay dài, mà các bạn để vào ngăn đá hay ngăn mát của tủ lạnh. Ngược lại, trong trường hợp các bạn mua được số lượng nhiều hạt dẻ mà chưa kịp dùng hết, các bạn cũng đừng lo lắng, vì hạt dẻ có thể bảo quản để được lên tới 1 năm nếu ta biết cách bảo quản.

Bước 1 : Đầu tiên, các bạn cần lựa chọn ra trong số hạt dẻ mà mình có những hạt chất lượng, to, không bị sâu bọ hay bị nứt vỡ. Tiếp đó, đem phơi khoảng 3-4 nắng to, nhớ thỉnh thoảng trộn đều để đảm bảo tất cả hạt dẻ đều khô như nhau.

Bước 2 : Khi hạt dẻ đã khô hết, đem đựng vào hết bao ni lông rồi hãy dán bịt kín miệng lại. Tiếp đến, cho các túi ni lông đựng hạt dẻ vào trong các thùng gỗ đã lót sẵn cát mịn, bảo đảm lớp cát có độ dày khoảng từ 4-6cm.

Bước 3 : Thêm một lớp cát ẩm nhiều gấp 2 lần số lượng hạt dẻ, trộn đều rồi để vào thùng gỗ, rồi trải thêm một lớp cát ẩm ở bên trên. Sau cùng, đem thùng gỗ cho vào khu vực nơi khô ráo, thoáng mát là có thể giữ được cả năm mà không sợ bị mốc hư hỏng. Thỉnh thoảng, các bạn kiểm tra mở thùng gỗ ra xem tình trạng hạt để đảm bảo giữ được lâu hơn.

Ngoài ra, còn có một cách bảo quản hạt dẻ dễ dàng đơn giản hơn rất nhiều so với cách dùng cát, là dùng đến máy hút chân không. Các bạn chỉ cần cho hạt dẻ vào bên trong túi zip, dùng tay miết cho đến khi không khí bay ra hết thì đóng lại. Bảo quản hạt dẻ kiểu này thường sử dụng vào ngày lễ Tết, có thể phù hợp cho tất cả các loại hạt khô khác như điều, hạnh nhân. Đảm bảo ngay khi đã mở miệng hộp, bao thì các loại hạt của chúng ta vẫn còn giữ được độ ngon giòn thơm như lúc ban đầu.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn cách bảo quản hạt dẻ một cách đơn giản, để các bạn dễ dàng áp dụng bảo quản khi mua hạt dẻ sống về hay sau chế biến, chúc các bạn thành công.

Tin liên quan