Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Gấc Dễ Dàng Hiệu Quả Tốt Nhất

Gấc với hương thơm đặc trưng và đặc trưng của gấc màu đỏ rực tự nhiên, đẹp mắt luôn được các người nội trợ chọn lựa để nấu thành những món xôi, món chè thơm ngon, rất là hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo tìm hiểu về những cách bảo quản gấc đơn giản dễ dàng và hiệu quả nhất ngay các bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Thịt Trong Tủ Lạnh Hiệu Quả Tốt Nhất

Cách Bảo Quản Gấc-1

Cách chọn gấc ngon

Để chọn mua được những quả gấc tươi ngon và đảm bảo chất lượng, các bạn cần lưu ý những đặc điểm sau đây:

Cuống của quả gấc: Hãy chọn những quả cuống còn xanh và tươi để biết là quả gấc được hái chưa lâu, quả gấc bảo đảm được độ tươi mới, ngon và thịt gấc có màu chuẩn. Nếu cuống đã héo, có thể quả gấc đã được hái một thời gian khá lâu, chất lượng thịt gấc sẽ bị giảm và khả năng tạo màu của quả cũng không còn tốt nữa.

Màu sắc: Gấc khi chưa chín thì sẽ có màu xanh và chuyển sang màu đỏ tươi, đều màu và đẹp mắt khi quả gấc đã chín.

Gai nhọn: Khi đã chín, gai quả gấc sẽ nở đều trên mặt quả, giữa các gai khoảng cách khá là đều nhau.

Kích thước: Quả gấc ngon khi chín có trọng lượng trung bình là 1kg, nếu quá nhỏ hơn sẽ cho ít thịt và sẽ không ngon.

Độ cứng: Khi chín dùng tay ấn nhẹ vào thân quả gấc, nếu gấc quá mềm và nhũn thì thịt cũng như màu sắc của gấc chất lượng không còn nữa.

Cách Bảo Quản Gấc-2

Cách bảo quản gấc chín

Xay thịt gấc

Các bạn bổ đôi quả gấc, tách thịt gấc ra khỏi vỏ. Sau đó, lấy hạt gấc ra khỏi phần thịt rồi tiếp đến hãy xay nhuyễn toàn bộ thịt gấc và phân chia đều gấc xay ra thành nhiều phần, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc gấc lại rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh là được.

Trộn cùng rượu

Trước tiên, các bạn hãy tách hết hạt ra khỏi thịt gấc. Tiếp theo, trộn thịt gấc được toàn bộ với 1/2 chén rượu trắng và thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Để khi dùng được dễ hơn, tiếp đến các bạn chia nhỏ từng phần thịt gấc, và bọc kín với màng bọc thực phẩm và để trong ngăn đá tủ lạnh.

Hấp cách thủy

Các bạn hãy cho thịt gấc không tách hạt vào bát lớn cùng với 1 muỗng cà phê đường, rồi cho vào nồi hay xửng hấp rồi bắt đầu hấp cách thuỷ. Với cách làm này không chỉ giúp các bạn cách bảo quản gấc được lâu mà còn có thể ăn trực tiếp một cách thuận tiện dễ dàng đó.

Sên cùng dầu ăn

Đầu tiên, các bạn hãy chia thịt gấc và hạt gấc ra thành hai phần, và cho chảo lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu đã nóng, hãy cho thịt gấc vào và sên trên ngọn lửa vừa, đảo đều tay hạn chế làm thịt gấc bị cháy khét.

Đối với hạt gấc, các bạn thực hiện tương tự như bước sên thịt. Sau khoảng 3 phút sên, các bạn cho thịt gấc vào sên cùng và cho thêm 1/3 muỗng muối, đảo đều thêm lần nữa và tắt bếp. Khi hỗn hợp đã nguội, các bạn cho toàn bộ vào hộp rồi xoa một lớp dầu ăn mỏng lên mặt là được.

Cách Bảo Quản Gấc-3

Một số lưu ý với cách bảo quản gấc chín

Với cách bảo quản gấc trong tủ lạnh, ta nên lưu ý một số điều sau đây để chất lượng của gấc luôn được bảo đảm:

Khi mua, các bạn nên ưu tiên những quả gấc còn tươi ngon vì thời gian bảo quản được dài hơn, dinh dưỡng cũng được bảo đảm.

Không nên để quả gấc quá thời gian tối đa trong tủ lạnh, gấc sẽ dễ bị hư hỏng và không thể dùng được nữa.

Sau khi đã lấy gấc ra khỏi tủ lạnh, các bạn cần nhìn quan sát gấc thật kỹ, kiểm tra xem liệu gấc có bị thay đổi mùi vị hay không, để tránh cho vào đột ngột làm hư hỏng toàn bộ món ăn.

Sử dụng gấc quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến sắc tố da của các bạn, vì thế, hãy dùng loại quả này với liều lượng vừa đủ và phù hợp nhé!

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mua gấc cũng như cách bảo quản gấc trong tủ lạnh nhé. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan