Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Dầu Gấc Lâu Hư Hỏng Dùng Được Quanh Năm

Muốn bảo quản được dầu gấc tự làm, nếu các bạn không thực hiện tốt, thì dù dầu gấc các bạn làm ra, chất lượng có tốt đến mấy cũng khó có thể dùng lâu được. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những cách bảo quản dầu gấc luôn giữ được chất lượng màu đỏ đẹp mắt, và vẫn được lưu hương thơm nồng lâu hơn nữa.

Xem thêm bài viết :

Những cách bảo quản nhân sâm tươi và bảo quản sâm khô

Cách Bảo Quản Dầu Gấc-1

Những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng dầu gấc

Làm như thế nào để ta bảo quản được tốt dầu gấc tự làm đúng cách trong khoảng thời gian dài, đây không chỉ đơn giản là việc dầu gấc nên được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng như thế nào. Các bạn nên biết, chất lượng của dầu gấc cũng khá là ảnh hưởng rất nhiều đến việc tự bảo quản của nó. Trong lúc quá trình chế biến, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây, để cho dầu gấc của các bạn có thể dùng được lâu hơn.

– Bước chọn lựa trái gấc để nấu tinh dầu

Trước tiên, các bạn hãy lưu ý đến khâu chọn gấc. Để bảo đảm màu dầu gấc tạo ra được đẹp mắt, trong suốt, thì quả gấc phải có màu đỏ hay là cam. Đặc biệt, là quả gấc phải thật tươi, da căng tròn, gai đều. Khi ta bổ ra, hạt gấc ở trong quả có màu đỏ tươi, thịt nhiều thì chất lượng dầu gấc mới đảm bảo tốt.

– Bước lọc tinh dầu gấc

Trong quá trình khi lọc dầu gấc, các bạn cần phải lọc thật kỹ. Cách bảo quản dầu gấc tự làm tốt nhất là dùng vải hay là rây lọc chuyên dụng, để hoàn toàn loại bỏ bã từ thịt của quả gấc. Bên cạnh đấy, để bảo đảm cho dầu gấc được trong, các bạn cần phải ninh nấu thật kỹ. Nhất là khi các bạn áp dụng cách làm dầu gấc từ quả gấc tươi.

– Để giữ được độ sạch, trong của dầu gấc, thì việc vệ sinh lau chùi hũ đựng cũng rất quan trọng. Nếu các bạn không vệ sinh rửa kỹ, các chất bám dính trong đó sẽ lẫn vào trong dầu của bạn. Từ đó sẽ phá hỏng độ nguyên chất, làm cho cho sản phẩm của các bạn không còn được độ an toàn.

Cách Bảo Quản Dầu Gấc-2

Cách bảo quản dầu gấc tự làm đơn giản

Dầu gấc là một loại thực phẩm, và cũng là loại dược phẩm để dùng cho việc dưỡng da, chăm sóc sức khỏe. Nhưng nếu các bạn không biết cách bảo quản dầu gấc, thì dễ làm cho chúng bị hao hụt về dinh dưỡng. Để giúp bảo đảm cho mẻ dầu gấc của các bạn sử dụng được lâu, nên chú ý một số điều cơ bản như dưới đây.

– Chọn lựa dụng cụ lưu trữ dầu gấc

Cách để bảo quản dầu gấc tự làm không có gì khác so với các loại dầu khác. Các bạn chỉ cần đựng trong hũ, lọ thủy tinh sạch, rồi để ở khu vực nơi thoáng mát là được. Ngoài ra, các bạn nên để ở những vị trí khu vực thuận tiện sử dụng nhất.

– Bảo quản dầu gấc ở đâu để dùng được lâu nhất?

Tránh không nên để hũ, lọ dầu gấc ở vị trí khu vực mà trực tiếp ánh nắng chiếu vào. Vì như vậy, sẽ dễ làm biến chất mùi thơm, cũng như bay màu sắc của dầu gấc.

Nếu là loại dầu gấc tự làm, các bạn thường không cho chất bảo quản, nên thời gian dùng cũng ngắn hơn so với các loại dầu mua ở thị trường. Các bạn cần phải bảo đảm là đã đậy nắp kín, chỉ dùng khi cần thiết. Cách bảo quản dầu gấc tự làm đảm bảo hữu hiệu tốt nhất là nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh, như vậy dầu gấc sẽ dùng được khoảng 1 tháng. Còn nếu chỉ để ngoài ở nhiệt độ bình thường, thì dầu gấc sẽ nhanh hư hỏng hơn.

Cách Bảo Quản Dầu Gấc-3

Cách nhận biết các loại dầu gấc

Hiện nay, có rất nhiều cách làm dầu gấc khác nhau. Nhưng về cơ bản thì có 2 biện pháp nấu dầu gấc chính. Đó là cách nấu dầu gấc kiểu thủ công và cách ép lạnh làm tinh dầu gấc. Vậy thì, giữa hai cách này, thì chất lượng nào sẽ tốt hơn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Cách bảo quản dầu gấc tự làm bằng cách đun nóng

Trước tiên, hãy thử tìm hiểu về dầu gấc nấu (dầu gấc tự làm). Đây là loại dầu có màu hồng hay là màu đỏ nhạt, được nấu bằng kiểu công thức thủ công. Có nghĩa là nấu bằng nhiệt như thông thường. Do trong lúc quá trình nấu, không căn được nhiệt độ phù hợp nên lượng vitamin rất dễ bị mất hết. Cuối cùng, chỉ còn lại một số các hoạt chất trong dầu gấc thành phẩm.

Chưa kể, hầu như các cách làm dầu gấc tự thực hiện và bảo quản tại nhà, cần phải dùng đến chất dẫn chính là dầu dừa hay dầu đậu nành. Như vậy, dù áp dụng cách kiểu làm dầu gấc cho em bé hay cho người lớn, thì mùi của thành phẩm dầu gấc vẫn không đặc trưng, lượng dầu gấc trên thực tế rất ít. Vì thế, màu sắc cũng chỉ ở mức đỏ nhạt hay hồng mà thôi.

Cách bảo quản dầu gấc tự làm dạng ép lạnh

Các bạn vẫn thường hay nghe thấy loại dầu gấc nguyên chất, nhưng không biết nó được làm chế biến theo kiểu cách nào. Trên thực tế, đây là loại dầu đã được qua khâu thanh trùng. Dầu gấc được thực hiện làm trong nhà máy và trong một hệ thống được khép kín. Trước tiên, gấc được bổ và tách hạt một cách tự động, thanh trùng. Sau đó, bằng công nghệ tiên tiến sấy lạnh, thịt gấc sẽ được sấy khô, và đưa vào máy ép dầu. Bảo quản dầu gấc làm bằng máy ép dễ đơn giản hơn so với dầu gấc đun nóng.

Cách Bảo Quản Dầu Gấc-4

Đặc biệt, dầu gấc được chế biến theo cách này không dùng chất phụ gia, hay pha trộn với bất cứ loại chất dẫn nào khác. Vì vậy, đây mới là loại dầu gấc nguyên chất, thường hay có màu đỏ rất đậm, sở hữu mùi hương đặc trưng của gấc. Chúng thường hay được sản xuất ở những công ty có công nghệ máy móc tiên tiến hiện đại, các cơ sở sản xuất nhỏ thì không đủ điều kiện để làm.

Tóm lại, chỉ cần các bạn chú ý một chút xíu trong khâu chế biến, cũng như chọn lựa cách bảo quản dầu gấc tự làm tại nhà tai khu vực vị trí thoáng mát, thì dầu gấc của bạn sẽ dùng được khá lâu đấy. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan