Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Những Cách Bảo Quản Nhân Sâm Tươi Và Khô Hiệu Quả Tốt Nhất

Bảo quản nhân sâm đúng cách, còn là một trong những bí quyết quan trọng giúp cho việc giữ được hương vị và chất lượng của củ nhân sâm. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách bảo quản nhân sâm tươi và bảo quản sâm khô đảm bảo hiệu quả tốt nhất, đơn giản tại nhà các bạn nhé.

Xem thêm bài viết :

Cách Bảo Quản Tinh Bột Nghệ

 Cách Bảo Quản Nhân Sâm-1

Củ nhân sâm tươi để được bao lâu và cách xử lý nhân sâm tươi trước khi bảo quản

– Hiện nay trên thị trường, các loại củ nhân sâm tươi có thể để được từ 2 đến 3 ngày trong điều kiện ở nhiệt độ trong phòng, và từ 7 đến 10 ngày ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của củ nhân sâm còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường cũng như cách bảo quản nhân sâm của các bạn.

– Cách xử lý nhân sâm tươi trước khi bảo quản

+ Hãy rửa sạch củ nhân sâm

Sâm tươi khi mua về, các bạn đem ngâm trong chậu nước lạnh khoảng từ 10 – 15 phút, để loại bỏ bớt các bụi bẩn, lớp đất bám trên củ sâm.

Sau đấy, các bạn dùng bàn chải đánh nhẹ nhàng từ thân củ cho đến rễ nhỏ, để làm sạch sẽ đi các phần bụi bẩn đất còn sót lại, rồi lại rửa qua 2 lần với nước lạnh là được.

Chú ý : Khi rửa đến phần rễ chính, hay phần rễ phụ, các bạn nên dùng tay nâng đỡ phần dưới nhẹ nhàng để hạn chế tránh làm đứt gãy rễ của củ sâm.

 Cách Bảo Quản Nhân Sâm-2

+ Hãy cắt tỉa bớt các rễ phụ của củ sâm

Sau khi làm sạch sẽ xong, các bạn hãy dùng kéo cắt tỉa bớt các phần rễ phụ và phần đầu của củ sâm.

Chú ý : Phần rễ phụ các bạn có thể dùng để nấu trà uống hay làm salad nhân sâm.

+ Hãy cắt củ nhân sâm tùy theo mục đích hay nhu cầu mà bạn muốn sử dụng. Cụ thể :

+ Đối với củ nhân sâm để ngâm mật ong hay ngâm rượu : Hãy cắt bỏ phần núm đầu và giữ nguyên phần rễ của củ nhân sâm.

+ Đối với nhân sâm nướng : Hãy cắt bỏ hết phần rễ, rồi các bạn đưa củ sâm lên thớt, dùng dao thái thành những lát mỏng theo chiều dọc.

+ Đối với những mục đích khác : Hãy cắt bỏ hết phần rễ phụ và núm đầu, thái củ nhân sâm thành những khúc nhỏ theo chiều ngang.

 Cách Bảo Quản Nhân Sâm-3

Hướng dẫn cách bảo quản nhân sâm tươi

– Cách bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi các bạn đã cắt nhân sâm theo mục đích sử dụng xong, hãy cho vào túi zip hay hộp đựng thực phẩm được đậy kín nắp, rồi cho vào bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách làm này sẽ giúp giữ được độ tươi mới ngon và dưỡng chất của củ nhân sâm tươi trong khoảng 7 đến 10 ngày.

– Cách bảo quản ngâm nhân sâm tươi với mật ong

Nếu các bạn muốn bảo quản nhân sâm tươi trong khoảng thời gian lâu hơn, thì có thể dùng biện pháp ngâm nhân sâm với mật ong.

Trước tiên, các bạn rửa sạch hũ thuỷ tinh, lau khô rồi xếp chồng những lát sâm mỏng vào. Sau đó, đổ mật ong vào theo tỷ lệ 1kg sâm ngâm với 3 lít mật ong, rồi nguấy đều lên, đậy kín nắp và đem bảo quản ở khu vực nơi thoáng mát, hạn chế tránh ánh nắng mặt trời. Với cách làm này có thể bảo quản nhân sâm trong khoảng từ 10 đến 12 tháng.

– Cách bảo quản ngâm sâm tươi với rượu

Sau khi đã rửa sạch sâm tươi xong, các bạn cho vào bình thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến, hãy đổ rượu trắng loại từ 30 đến 40 độ vào bình, theo tỷ lệ khoảng 1kg sâm ngâm với 1, 1.2 lít rượu, rồi đậy kín nắp lại, đem bảo quản ở khu vực nơi khô ráo, hạn chế tránh ánh nắng mặt trời.

– Cách bảo quản sâm tươi bằng phuong pháp sấy khô hay rang

Sau khi các bạn đã sơ chế sâm tươi xong, thì đem đi sấy khô ở nhiệt độ từ 40 đến 70 độ C. Tiếp sau đó đặt sâm vào túi zip hay hũ thuỷ tinh có gói hút ẩm rồi đậy kín nắp lại. Mỗi tháng các bạn nên thay gói hút ẩm 1 lần để tránh không có tình trạng ẩm mốc. Với cách làm này có thể bảo quản sâm trong khoảng 10 đến 14 tháng.

Cách bảo quản nhân sâm tươi bằng rêu

Nếu cần vận chuyển nhân sâm tươi với khối lượng lớn, các bạn có thể sử dụng biện pháp bảo quản củ nhân sâm với rêu.

Trước tiên, dùng 1 lượng nước vừa đủ tưới lên sâm và rêu. Tiếp theo, trải rêu khắp mặt đáy thùng rồi xếp sâm vào theo từng lớp và đậy kín nắp lại. Với cách làm này có thể bảo quản sâm tươi trong khoảng từ 7 đến 10 ngày.

 Cách Bảo Quản Nhân Sâm-4

Hướng dẫn cách bảo quản nhân sâm khô

– Cách bảo quản sâm khô bằng gạo

Bảo quản nhân sâm khô bằng gạo là một trong những biện pháp truyền thống tại Hàn Quốc. Trước tiên, sẽ rải 1 lớp gạo rang lên giấy báo hay miếng vải sạch rồi đặt củ sâm khô vào giữa. Sau đấy gói kín lại rồi để ở khu vực nơi khô ráo, thoáng mát.

Tuy nhiên, cách này không thể bảo quản sâm khô trong thời gian lâu dài, bởi vì sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của củ sâm.

Cách bảo quản nhân sâm khô là ngâm với rượu

Trước tiên, các bạn cho nhân sâm khô vào 1 chiếc bình thuỷ tinh đã được rửa sạch sẽ. Sau đấy, đổ ngập rượu trắng lên sâm rồi đậy kín nắp, đem bảo quản ở khu vực nơi thoáng mát, hạn chế tránh ánh nắng mặt trời. Khi nhân sâm đã ngâm được khoảng 6 tháng, thì các bạn có thể mang ra dùng dần.

– Cách bảo quản kín để trong tủ lạnh

Nhân sâm khô khi mua về, các bạn đem thái ra thành những lát mỏng. Sau đó cho vào trong túi, hộp đựng thực phẩm rồi đậy kín nắp và đem bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Chú ý : Tránh hạn chế để nhân sâm khô ở gần với các loại thực phẩm tươi như thịt, cá vì sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của nhân sâm.

Trên đây là thông tin về những cách bảo quản nhân sâm tươi và bảo quản sâm khô hiệu quả mà chúng tôi đã giới thiệu cung cấp đến cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan