Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Cua Biển Đúng Cách Tươi Ngon Lâu Nhất

Các bạn đã biết bảo quản cua biển như thế nào để bảo đảm cua vẫn tươi ngon, không bị mất đi những dinh dưỡng cùng hương vị của cua, hay thịt cua không bị xơ, mất chất chưa? Cách bảo quản cua biển mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, sẽ giúp các bạn dữ trữ được các loại cua tươi ngon, nguyên vẹn chất lượng với cách thực hiện rất đơn giản.

Xem thêm bài viết :

Cách Bảo Quản Dầu Dừa

Cách Bảo Quản Cua Biển-1

Cách chọn cua biển tươi ngon

Để phân biệt được đâu là cua biển tươi ngon, các bạn chỉ cần dựa vào một trong số các cách dưới đây. Hay nếu có nhiều thời gian có thể cùng lúc kiểm tra đều được.

Cách 1 : Quan sát màu sắc giữa mai và càng cua

Con cua ngon sẽ có màu mai và càng sẫm, đậm, tương đồng nhau. Đặc biệt nếu trên lớp da nằm giữa khuỷu cùi chỏ trên càng cua có màu sắc là màu hồng đỏ hay hồng đậm, thì khả năng cao con cua đó có nhiều thịt và ngon hơn.

Cách 2 : Quan sát nhìn và kiểm tra yếm cua

Các bạn dùng ngón tay nhấn mạnh vào yếm của con cua, để xem kiểm tra xem độ cứng của phần yếm như thế nào? Nếu yếm cứng, không bị lún vào là tốt, chứng tỏ cua chắc, khỏe và ngon. Bật mí nhỏ cho các bạn là cua biển trưởng thành sẽ có phần yếm sẫm đậm như màu đất.

Cách 3 : Bóp thử mai cua

Các bạn dùng hai ngón tay bóp vào mai cua, nếu cảm nhận được độ chắc chắn của mai cua, thì chứng tỏ đó là cua ngon, nhiều thịt.

Cách Bảo Quản Cua Biển-2

Cách bảo quản cua biển còn sống

Việc lưu trữ bảo quản cua biển khác hoàn toàn so với khi ta bảo quản thịt. Nếu như với thịt thì các bạn chỉ cần rửa sạch, cho vào túi nilong và bảo quản trong tủ lạnh là xong, thì với cua biển còn sống, các bạn phải thực hiện sơ chế trước. Sau đấy các bạn mới tiến hành bảo quản trong tủ lạnh được. Cách sơ chế cua biển sống thường hay được thực hiện như sau :

Bước 1 : Vì cua biển còn sống, nên sự giẫy dụa của cua sẽ làm cho các bạn khó xử lý. Tốt nhất là các bạn nên đặt cua lên trên bề mặt đá lạnh, để làm giảm sự giẫy dụa cựa quậy của chúng. Bên cạnh đấy còn giúp cua tươi và ngon hơn.

Chú ý quan trọng là cách bảo quản cua biển sống, các bạn tuyệt đối không nên thả cua vào nước ngay sau khi mua, vì sẽ làm cho cua bị sốc nhiệt mà chết. Cua đã chết thì không thể bảo quản trong tủ lạnh, phải chế biến ngay vì thịt cua chết không còn vị ngon ngọt khi ta cho vào đông lạnh.

Bước 2 : Trên thân của cua biển sống ta luôn buộc một sợi dây nhằm giữ các càng của nó không kẹp tay. Do đó các bạn không nên tháo dây này ra. Sau khi đã làm cua tê trên nước đá, các bạn hãy lật yếm dưới bụng cua lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng của cua.

Bước 3 : Bắt đầu tách yếm cua, chỉ giữ lại phần chứa thịt cua.

Bước 4 : Dùng một chiếc bàn chải sạch sẽ để chà rửa quanh thân cua. Khi thấy sạch sẽ rồi thì các bạn cho cua vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách Bảo Quản Cua Biển-3

Cách xếp đặt cua để bảo quản

Cách 1 : Hãy xếp cua nằm ngay ngắn gọn gàng trong một hộp nhựa vừa đủ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này chỉ phù hợp nếu các bạn muốn chế biến luôn trong ngày. Nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất để giữ được hương vị của cua từ 0 – 4 độ C.

Cách 2 : cách bảo quản cua biển trong túi nilon kín, đã hút chân không thì càng tốt. Cách làm này có thể giúp lưu giữ cua tươi ngon trong vòng 2 – 3 ngày.

Ngoài ra, nếu ta không có tủ lạnh để lưu trữ cua, các bạn có thể chuẩn bị một thùng nhựa hay thùng xốp có khả năng cách nhiệt. Cho nước muối pha loãng vào thùng, rồi thả cua vào, kê đặt thùng ở nơi thoáng mát có nhiệt độ từ khoảng 10 – 15 độ C.

Cách Bảo Quản Cua Biển-4

Cách bảo quản cua biển đã nấu chín

So với cách bảo quản cua biển sống thì bảo quản cua biển đã chín thì đơn giản hơn nhiều. Chú ý trước khi cất cua vào tủ lạnh, các bạn tuyệt đối không nên bóc tách thịt khỏi lớp vỏ cua. Vì như thế sẽ giúp thịt cua không bị khô cứng khi bảo quản lâu trong tủ lạnh.

Sau đó các bạn mới tiến hành bảo quản cua biển đã chín như sau : Xếp cua biển lần lượt vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng hay túi hút chân không. Đóng chặt túi lại rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách bảo quản cua biển này, thịt cua chín sẽ không bị mất đi chất dinh dưỡng và độ mới tươi ngon. Thời gian tốt nhất để các bạn bảo quản an toàn từ 2 – 5 ngày.

Cua biển chín cất trong tủ lạnh tuy đã được sơ chế biến qua, nhưng các bạn cũng cần nấu lại để vừa loại bỏ bớt vi khuẩn trong tủ lạnh, vừa giữ vị ngon ngọt của cua hơn.

Bài viết trên đây của chúng tôi là tổng hợp các cách bảo quản cua biển tươi tốt nhất, hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công, để có thể lưu trữ và chế biến nhiều món ngon từ cua cho cả gia đình trong nhiều ngày nhé.

Tin liên quan