Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Bút Bi Tốt Nhất

Nếu các bạn biết cách bảo quản bút bi, thì bút sẽ có tuổi thọ cao, sử dụng được lâu dài, hạn chế tránh được những vấn đề như khô mực, tắc mực,… ảnh hưởng đến quá trình sử dụng hay độ bền của bút. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích, cách bảo quản bút bi, giúp các bạn kéo dài thời gian sử dụng chiếc bút bi của mình.

Xem thêm bài viết :

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Dâu Tây

Cách Bảo Quản Bút Bi-1

Vì sao nên bảo quản bút bi cẩn thận?

Nhiều người có quan niệm bút bi chỉ dùng sử dụng trong thời gian ngắn. Hơn nữa, về giá thành bút bi tương đối rẻ, lại rất thuận tiện dễ dàng khi mua tại bất kỳ cửa hàng văn phòng phẩm nào, nên người dùng thường hay không chú trọng việc giữ gìn, bảo quản bút bi.

+ Tuy nhiên, với 1 bút bi khi dùng sử dụng được lâu dài, các bạn sẽ có thêm nhiều lợi ích như :

Tiết kiệm chi phí : Trên thực tế, bút bi có thể dùng được lâu với độ dài viết lên đến hơn 1000m tùy thuộc vào loại mực. Hơn nữa, nhiều công ty sản xuất bút bi đã sản xuất thêm cả ruột bút bi để thay khi bút hết mực. Vì vậy, nếu bảo quản bút tốt, các bạn chỉ cần thay ruột bút, là đã tiết kiệm được một khoản cho việc mua bút mới.

+ Tạo nên trải nghiệm viết tốt nhất : Nếu cách bảo quản bút bi tốt, các bạn sẽ tránh hạn chế gặp phải hiện tượng bút bị gai, khô mực, mực ra không đều,… Nhờ thế, quá trình khi dùng bút sẽ trở nên dễ dàng thuận lợi hơn, đem đến trải nghiệm viết tốt nhất.

+ Bảo vệ môi trường : Nguyên liệu sản xuất tạo nên bút bi thường là nhựa hay kim loại, rất khó tự hủy trong môi trường bình thường. Thế nên, hạn chế tránh thay mới bút bi, cũng sẽ là việc góp phần tích cực trong việc giảm lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường.

Cách Bảo Quản Bút Bi-2

Một số cách bảo quản bút bi

Chúng tôi sẽ tư vấn mách cho các bạn một số cách bảo quản bút bi nhé.

+ Đậy nắp hay bấm thụt ngòi khi không còn sử dụng : Nhờ vào việc đậy nắp hay bấm thụt ngòi khi không sử dụng sẽ giúp ngòi bút được bảo vệ, không bị va chạm vào những vật dụng cứng gây hư hỏng đầu bi. Ngòi bút cũng sẽ không bị tiếp xúc lâu với môi trường không khí gây khô đầu bi, khó ra mực.

+ Cất bút vào hộp hay túi bút sau khi đã viết xong : Việc tạo thói quen cất cho bút vào hộp hay túi bút sau khi sử dụng giúp tránh hạn chế tình huống mất bút và tránh làm rơi, hư hỏng bút.

+ Để cất bút ở nơi thoáng mát, có nguồn nhiệt vừa phải, tránh nơi nhiệt độ quá cao hay thấp : Nhiệt độ quá cao có thể làm ngòi bút bị chảy mực, hay ruột bút, thân bút bị biến dạng. Nhiệt độ quá thấp dễ làm mực bị khô, vón lại dẫn đến hiện tượng tắc mực bút bi .

+ Không nên mua bút bi để lâu : Để tránh hiện tượng bút bị khô mực, do đã quá hạn sử dụng, các bạn nên chú ý quan sát thời gian sản xuất bút được in trên thân hay bao bì sản phẩm. Bình thường, thời hạn sử dụng của bút bi là khoảng 2 năm.

+ Sau khi sử dụng viết xong, cần bấm ngòi vào trong, để ngòi tránh hạn chế va đập trực tiếp với các đồ vật khác gây hư hỏng ngòi bút.

Cách Bảo Quản Bút Bi-3

Khắc phục xử lý một số sự cố của bút bi

Dưới đây là một số cách khắc phục xử lý bút bi mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn :

+ Mực bị khô vào mùa đông

Vào lúc thời tiết vừa lạnh vừa hanh khô của mùa đông, mực bút bi dễ bị khô. Nên, khi viết, mực sẽ không ra đều, chữ bị sẽ bị thiếu nét, mất nét,… gây khó khăn phiền toái cho người sử dụng.

Bạn có thể áp dụng 4 cách bảo quản bút bi dưới đây để khắc phục xử lý tình trạng này :

Cách 1 : Ngâm đầu bút vào bát nước ấm thời gian khoảng 5 phút, để làm ấm mực và sau đó lại dùng bình thường. Sau khi các bạn ngâm thì hãy lau sạch nước để tránh bị nhòe mực lúc ta viết.

Cách 2 : Hơ nóng ngòi bút trên ngọn lửa (của bật lửa, diêm, nến,…) trong vài giây (khoảng là 2 – 3 giây). Nhiệt của ngọn lửa sẽ làm mực ở đầu bút chảy và dùng được bình thường. Khi hơ, các bạn cần lưu ý khoảng cách lửa với đầu bút để không làm hư hỏng ngòi bút hay làm chảy lớp nhựa ruột bút.

Cách 3 : Hãy làm ấm ngòi bút bằng máy sấy nhẹ nhàng trong vài giây. Trong quá trình sấy, các bạn cần liên tục thử ngòi để biết lúc bút viết được và dừng sử dụng máy sấy.

Cách 4 : Đối với một số loại bút bi có mực gốc dầu, việc ngâm đầu ngòi bút vào rượu hay cồn sẽ tốt và nhanh tan hơn so với nước ấm.

+ Ngòi bút tiếp xúc va chạm mạnh với vật cứng

Nếu để ngòi bút bi tiếp xúc mạnh với vật cứng sẽ làm bút khó ra mực. Để khắc phục xử lý tình huống này, các bạn chỉ cần viết liên tục bút dưới tờ giấy trắng, để đầu ngòi trơn dần hơn và trở lại bình thường. Các bạn có thể thay giấy trắng bằng một miếng cao su hay cục gôm (tẩy).

+ Làm sạch vệ sinh đệm cao su ở cổ bút

Nếu phần đệm cao su trên cổ bút bị bám bẩn, gây mất mỹ quan thẩm mỹ, các bạn hãy áp dụng các cách sau :

Cách 1 : Dùng tăm bông hay bông thấm cồn và vệ sinh lau sạch phần đệm cao su bị bám bẩn. Cồn sẽ bay hơi và làm mờ đi các vết bám bẩn, bao gồm cả mực bút bi.

Cách 2 : Dùng gôm (tẩy) tẩy vết bẩn trên đệm cao su.

Cách Bảo Quản Bút Bi-4

Với các cách bảo quản bút bi mà chúng tôi vừa nêu ở trên, chỉ cần bạn áp dụng đúng, là có thể yên tâm sử dụng bút lâu dài. Tất nhiên, các bạn vẫn nên lựa chọn sản phẩm chất lượng để tránh hạn chế những tình huống không tốt xảy ra như bút tắc mực, bút bị lỗi thiết kế…

Hy vọng rằng, những gợi ý về cách bảo quản bút bi của chúng tôi sẽ giúp các bạn bảo quản và sử dụng bút tốt hơn, góp phần kéo dài độ bền của sản phẩm. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị khi đi mua sắm, tìm ra được loại bút ưng ý.

Tin liên quan