Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Ghẹ Sống Được Lâu Tươi Mới Ngon

Ghẹ là một loại hải sản rất được nhiều người ưa chuộng yêu thích. Và ghẹ cũng là một loại đồ ăn thực phẩm mà ta có thể chế biến thuận tiện dễ dàng từ đơn giản đến phức tạp. Nhiều người yêu thích ghẹ nên đã mua về để lưu trữ có thể chế biến bất của lúc nào muốn ăn. Nhưng liệu các bạn đã biết hết được cách bảo quản ghẹ sống đúng chuẩn chưa nhỉ. Hôm nay mời các hãy cùng chúng tôi tìm hiểu có những cách nào bảo quản ghẹ sống đúng cách và giữ được nguyên chất dinh dưỡng nguyên vẹn các bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Serum Vitamin C Người Dùng Nên Biết

Cách Bảo Quản Ghẹ Sống-1

Hướng dẫn cách lựa chọn ghẹ sống chắc thịt

– Ghẹ là món thực phẩm hải sản có giá thành không rẻ, chắc hẳn các bạn cũng muốn mua chọn được những con ghẹ có nhiều thịt, tươi ngon. Cách bảo quản ghẹ sống là chúng ta lựa chọn được những con ghẹ tươi ngon có chất lượng nhất.

– Hãy phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Ghẹ thịt: Thường hay lànhững con ghẹ đực. Phân biệt ghẹ đực là có yếm nhỏ, dẹt và dài.

Ghẹ gạch: Thường hay là ghẹ cái. Phân biệt ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.

Hãy mua những con ghẹ có kích thước vừa phải.

Trên thực tế chúng ta cũng nên biết không phải cứ những con ghẹ to là có nhiều thịt, mà phải là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con ghẹ có chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngon ngọt.

– Kiểm tra xem ghẹ tươi

Khi chúng ta cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không nên ấn vào yếm ghẹ). Nếu như ức ghẹ hõm xuống thì đấy là con ghẹ không ngon. Còn nếu ngược lại sẽ là con ghẹ mgon tươi sống, chắc thịt đến 95%.

Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý đến yếm ghẹ, nếu như yếm ghẹ khít với ức ghẹ là con ghẹ đó chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.

– Hãy nên mua những con ghẹ xanh

Đây là loại ghẹ được đánh giá là có thịt rất chắc, thơm ngon, ngọt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh hạn chế mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa,… vì thịt của chúng không ngon chút nào cả.

Cách Bảo Quản Ghẹ Sống-2

Cách sơ chế trước khi chế biến con ghẹ

Cách bảo quản ghẹ sống là các bạn phải tiến hành sơ chế, hãy chú ý là không tháo các dây buộc con ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm bị thương bạn.

Trước tiên, các bạn hãy dùng kéo hay dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng của con ghẹ lên. Hãy chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của ghẹ cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới được gỡ các dây buộc.

Tiếp đến, các bạn dùng bàn chải chà, đánh rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Hãy dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ nên giữ lại 2 càng ghẹ lớn.

Tiếp đến, các bạn lột bỏ yếm để khi ta tách mai ghẹ được thuận tiện dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm (nếu như có). Hãy khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và hãy bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên. Bước cuối cùng các bạn hãy rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.

– Cách khử tanh mùi ghẹ

Để cho đảm bảo chất lượng món ghẹ được tốt và tươi ngon nhất thì việc khử tanh mùi ghẹ cũng rất là quan trọng, 2 nguyên liệu cần thiết không thể thiếu khi khử tanh mùi ghẹ chính là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình khi sơ chế ghẹ, các bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước. Đây là một trong số những cách giúp khử tanh mùi của ghẹ khá là hiệu quả và các bạn cũng có thể áp dụng cách này cho các loại hải sản khác đấy nhé.

Cách Bảo Quản Ghẹ Sống-3

Cách bảo quản ghẹ sống luôn ngon tươi mới

– Các bạn hãy đặt lượng ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi sau đó cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh, để hạn chế tránh ghẹ bị chết cóng, do khi tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi hãy cho hộp xốp vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản qua đêm.

– Hãy cho ghẹ sống vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh phù hợp rồi hay cho ghẹ vào để gây tê. Con ghẹ sẽ ở trạng thái ngủ đông. Sau đó, các bạn cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và tiếp đến cho vào thùng xốp rồi dán chặt lại khi vận chuyển. Khi đã đến nơi hãy cho ghẹ vào nước biển con ghẹ sẽ sống lại như bình thường. Với cách làm này có thể vận chuyển ghẹ đi xa từ 4-6 giờ.

Cách bảo quản ghẹ sống

Bình thường để bảo quản những con ghẹ sống, chúng ta thường hay thấy ở ngoài nhà hàng hoặc ở các cửa hàng bán hải sản, sẽ dùng bể nước biển nhân tạo cùng với trang bị máy tạo oxy. Tuy nhiên khi mua ghẹ về nhà, chúng ta không thể dùng cách làm đó, mà ta phải nhờ vào ngăn đá của tủ lạnh để giữ được sự tươi mới ngon của ghẹ và con ghẹ không bị xuống thịt. Các bạn có thể tham khảo thêm những cách bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách.

Cách bảo quản ghẹ sống được chất lượng tốt nhất khi dùng ngăn đá của tủ lạnh đó là các bạn cần cho số ghẹ của mình muốn bảo quản và một chiếc khay. Sau đó để vào trong thùng xốp sạch, tiếp theo rồi mới được đưa vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Với việc làm này sẽ giúp cho ghẹ không bị trực tiếp tiếp xúc với hơi lạnh của tủ sẽ dẫn tới ghẹ sẽ bị chết cóng.

Trên đây là những cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản ghẹ tốt nhất mà chúng tôi đã chia sẻ đến cho các bạn. Mong rằng với cách bảo quản ghẹ sống bằng ngăn đá tủ lạnh này sẽ giúp các bạn và gia đình luôn có được những bữa ăn được chế biến từ món ghẹ tươi mới ngon, bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan