Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa Để Được Lâu Tốt Nhất

Củ hủ dừa hay còn gọi là (cổ hũ dừa) với màu trắng và có độ giòn đặc trưng, thường hay được làm món gỏi được ăn kèm với bánh đa hay bánh phồng tôm. Vậy các bạn đã thực sự biết rõ về củ hủ dừa là gì. Cách bảo quản củ hủ dừa như thế nào, tất cả sẽ được chúng tôi giới thiệu qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm bài viết :

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Baking Soda Được Lâu Tốt Nhất

Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa-1

Củ hủ dừa (cổ hũ dừa) là gì?

Củ hủ dừa, còn gọi là cổ hũ dừa, đọt dừa (đối với người Hà Nội) hay tàu hủ dừa (đối với người miền Tây Nam Bộ), đây chính là phần lõi non nằm trên ngọn của thân cây dừa.

Người dân phải chọn lựa những cây dừa già, rồi trèo lên ngọn để chặt hết lớp lá, hoa dừa và quả dừa thì mới chặt lấy được phần củ hũ dừa.

Phần củ hũ dừa này sẽ được gọt bỏ đi lớp xơ mo bên ngoài, làm lộ ra phần trắng bên trong, gọi là củ hủ dừa. Củ hủ dừa này có độ giòn khá cao và có vị ngọt nhẹ.

Trước khi đem đi chế biến và cách bảo quản củ hủ dừa, người ta cắt khúc hay thái lát mỏng củ hủ dừa, rồi cho ngâm vào nước đá có pha ít muối hay nước cốt chanh, để giúp làm cho củ hủ dừa không bị thâm và giữ được độ giòn được lâu hơn.

Tùy theo ý thích, các bạn có thể chế biến củ hủ dừa thành những món gỏi, món chiên, sấy khô hay món xào đều có hương vị ngọt giòn và thanh mát rất đặc biệt.

Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa-2

Phân loại củ hủ dừa

Bình thường, chúng ta phải chặt một cây dừa, thì mới có được một củ hủ dừa với trọng lượng trung bình từ 3 – 9kg. Sau khi ta loại bỏ lớp xơ mo bên ngoài, thì ta thu hoạch được củ hủ dừa và bình thường phân thành 2 loại :

– Phần ngọn (bẹ non) : Bình thường thì đã có độ giòn và vị ngọt nhẹ, nên ta có thể được ăn sống, ngoài việc chế biến làm thành các món ăn.

– Phần gốc : Phần này cũng có độ giòn và với vị ngọt nhẹ (tùy theo cảm nhận) nhưng sẽ tạo cho ta cảm giác mềm, mịn ở phần đầu lưỡi, đặc biệt là thoang thoảng hương thơm của mùi hoa dừa.

– Ngoài ra, việc phân loại củ hủ dừa còn theo cách thức bảo quản là :

+ Củ hủ dừa tươi : là phần đọt dừa sau khi được gọt bỏ lớp xơ mo, hãy rửa sạch với nước trước khi bảo quản hay chế biến.

+ Củ hủ dừa khô : Đã được thái lát mỏng từ củ hủ dừa tươi và đem cho ngâm vào nước muối pha loãng hay nước giấm pha loãng, vớt ra rồi mang đi sấy khô ở nhiệt độ phù hợp trước khi đem đi bảo quản.

Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa-3

Cách bảo quản củ hủ dừa

Các bạn bảo quản củ hủ dừa đúng cách sẽ giữ được hương vị giòn ngon và giá trị dinh dưỡng vốn có của nó, sẽ giúp cho món ăn trở nên ngon hơn. Vậy hãy mời hãy tham khảo một số cách bảo quản củ hủ dừa mà chúng tôi gợi ý ngay phía dưới đây nhé :

– Đối với những củ hủ dừa tươi

Với củ hủ dừa tươi các bạn nên cho vào túi zip và hút chân không. Sau đấy, bảo quản trong tủ lạnh, nếu là ngăn mát thì được khoảng từ 3 đến 5 ngày và ngăn đông thì được trong khoảng 10 ngày.

Tình huống các bạn không có tủ lạnh, thì có thể đem đi bảo quản củ hủ dừa ở nhiệt độ phòng bên ngoài. Không những thế, các bạn nên hạn chế tránh việc cắt thái (nếu các bạn chưa sử dụng) và để nguyên lớp xơ mo bên ngoài thì càng được tốt.

Thậm chí, đối với củ hủ dừa còn nguyên lớp mo (không cần phải cho vào túi zip và hút chân không) thì các bạn có thể đặt củ hủ dừa trực tiếp trên nền đất, sẽ duy trì giúp được độ tươi giòn ngon hơn.

Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa-4

– Đối với củ hủ dừa khô

Với củ hủ dừa khô đã được thái mỏng và được sấy ở nhiệt độ phù hợp, nên các bạn có thể chia nhỏ ra để dễ dàng thuận tiện cho việc khi sử dụng.

Ngoài ra, các bạn nên cho củ hủ dừa khô vào túi zip và hút chân không. Sau đó, bảo quản củ hủ dừa ở ngăn mát tủ lạnh hay nhiệt độ phòng đều được.

Khi dùng, các bạn lấy củ hủ dừa khô ngâm vào nước, vớt ráo trước khi sử dụng.

Hy vọng, qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về củ hủ dừa (cổ hũ dừa) là gì, cùng với cách bảo quản củ hủ dừa như thế nào cho tốt nhất rồi nhé.

Tin liên quan