Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Cá Khô Được Lâu Vẫn Thơm Ngon

Cá khô là món ăn được rất nhiều người ưa thích, bởi cá khô có thể chế biến làm được nhiều món khác nhau và giữ được lâu. Vậy cách bảo quản cá khô thế nào để giữ được lâu và giữ nguyên mùi vị và thơm ngon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp bảo quản cá khô được lâu vẫn thơm ngon nhé.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Son Môi Chuẩn Đúng Cách

Cách Bảo Quản Cá Khô-2

Tìm hiểu cá khô là gì, có những loại cá khô nào

Cá khô là loại cá tươi sau khi được đánh bắt ở biển và mang phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng của mặt trời. Cá khô sau khi phơi đủ nắng thì các bạn có thể lưu trữ, dùng để ăn lâu dài. Phần lớn các loại cá đánh ở biển đều có thể sử dụng làm cá khô, trong đó có nhiều loại cá khô như:

– Ở khu vực miền Trung có những loại sau: Cá thu khô, cá đét khô, cá cơm khô, có mối khô, cá hố khô,…

– Ở khu vực miền Tây có những loại sau: Cá lòng tong khô, cá tra phồng khô, cá sặc khô, cá lưỡi trâu khô, cá đuối khô, cá kèo khô, cá đù khô, cá chỉ vàng khô,…

Ăn cá khô nhiều có tốt cho sức khỏe hay không

Được biết rằng món cá khô là một trong những món ăn mà nhiều người dùng ưa thích. Vì vậy có nhiều câu hỏi đặt ra ăn cá khô nhiều có tốt hay không? Mỗi một loại đồ ăn thực phẩm đều sẽ có mặt lợi và mặt hại.

Nếu như cá khô được chế biến theo công thức truyền thống, thì cá khô được làm hoàn toàn không dùng bất kỳ chất phụ gia bảo quản nào. Cá tươi trước khi chế biến thành cá khô phải được làm sạch, loại bỏ ruột và rửa sạch sau đó tẩm ướp với muối để tăng thêm hương vị cho cá khô và kéo dài thời gian bảo quản, cuối cùng là mang cá đi trực phơi tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Cách bảo quản cá khô này vừa an toàn không gây hại cho sức khỏe con người mà vẫn bảo đảm được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá khô và bảo quản lưu trữ được khoảng trong khoảng vài tháng.

Nhưng cũng có tình trạng những người kinh doanh vì mục đích lợi nhuận nên dùng hoá chất để ướp cá, giúp cá khô không bị thối, hư hỏng, tăng thời gian bảo quản. Nếu như các bạn sử dụng loại này quá nhiều thì chắc chắn sẽ gây hại cho sức khoẻ về sau.

Chính vì vậy, nếu các bạn đang người ưa thích món ăn cá khô này thì phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, cách chế biến cá khô và đặc biệt là nên chọn lựa mua cá khô ở những nơi kinh doanh có uy tín đảm bảo và chất lượng.

Cách Bảo Quản Cá Khô-3

Cách bảo quản cá khô đúng chuẩn để giữ lâu

Để giúp cho cá khô có thể bảo quản được thời gian lâu dài và giữ nguyên hương vị đặc trưng của cá khô, các bạn có thể thực hiện theo một số cách sau đây:

– Cách 1: Tình huống nếu nhà có tủ lạnh thì các bạn hãy cho cá khô vào túi nilon và bịt kín lại, sau đấy cho vào tủ lạnh để lưu trữ, các bạn có thể cho vào ngăn mát hay ngăn đông đều được, nhưng bảo quản ở ngăn đông sẽ giúp cá khô bảo quản được lâu hơn (trong khoảng 6 tháng).

– Cách 2: Tình huống nếu nhà không có tủ lạnh thì cá khô sau khi mua về, các bạn nên mang khô đi phơi 1-2 nắng để cá thật khô, sau đó sử dụng giấy báo bọc nhiều lớp sau đó cho vào túi nilon và có thể mang đi lưu trữ cất. Để cá không bị ẩm mốc hư hỏng thì trong khoảng 1 tuần các bạn có thể mang ra phơi nắng và bảo quản lại như bình thường.

– Cách 3: Hút chân không cho cá khô, trong trường hợp nhà các bạn có điều kiện có thể hút chân không cho cá khô thì đây chính là cách bảo quản cá khô tốt và lâu nhất đó nhé (được 6 tháng đến khoảng 12 tháng).

Để cá khô có thể sử dụng được lâu thì cần phải bảo quản đúng cách. Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn một số cách bảo quản cá khô hiệu quả và vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon của cá khô rồi nhé. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan