Tỏi đen là thực phẩm được hình thành từ quá trình lên men, biến đổi từ tỏi tươi thành nhiều chất có ích cho sức khỏe. Chình vì thế nó được xem như 1 loại thần dược, có thể điều trị chữa các bệnh ung thư, mỡ nhiễm máu, gan,…Bảo quản tỏi đen là vấn đề được rất nhiều người chú ý quan tâm hiện nay. Vậy tỏi đen để được bao lâu, cách bảo quản tỏi đen như thế nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo tìm hiểu ở bài viết dưới đây các bạn nhé.
Xem thêm bài viết :
Tỏi đen để được bao lâu?
Các chuyên gia cho rằng, các bạn chỉ nên sử dụng tỏi đen có hạn dùng trong khoảng 18 tháng kể từ ngày sản xuất. Bởi nếu vượt qua thời gian ấy, tỏi đen dễ bị biến chất, biến đổi dẫn đến mất chất, hư hỏng và thậm chí không có lợi cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, muốn tỏi đen để được lâu, các bạn phải bảo quản tỏi cho đúng cách.
Cách bảo quản tỏi đen
+ Bảo quản tỏi đen khi các bạn mua sẵn trên thị trường
Với những loại tỏi đen mà các bạn mua sẵn trên thị trường, thì chúng ta chỉ cần đọc kỹ và làm theo hướng dẫn bảo quản được ghi trên vỏ bao bì. Tuy nhiên, các bạn cũng nên chú ý, sau khi mở gói tỏi đen ra thì nên cần đóng chặt miệng túi, và bọc kín lại bằng túi nilon, bảo quản tỏi ở nơi thoáng mát, hạn chế tránh ánh sáng trực tiếp. Ngoài ra, cách bảo quản tỏi đen trong ngăn mát tủ lạnh cũng là một biện pháp tốt.
Điều quan trong nhất, để có thể lưu giữ tỏi trong thời gian dài mà không sợ mất chất, các bạn nên chọn lựa mua loại tỏi có chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm định chất lượng. Củ tỏi phải rắn chắc, không bị sâu mọt, mốc, ẩm, to tròn, lớp vỏ ngoài ở đầu củ phải còn nguyên vẹn, đồng thời tép tỏi phải có màu đen đồng đều, đầy đặn, mềm dẻo.
+ Cách bảo quản tỏi đen tự làm
Tỏi đen khi ta tự làm tại nhà cần được bảo quản cẩn thận hơn, vì loại tỏi này thường bị ướt, nhão dễ ẩm mốc. Chính vì thế nếu ta không bảo quản đúng cách thì tỏi đen sẽ nhanh hư hỏng hơn bình thường.
Muốn tỏi đen sau khi làm được bảo quản lâu, các bạn phải chú ý ngay từ khâu lựa chọn tỏi tươi. Tỏi tươi dùng để làm tỏi đen phải có vỏ ngoài nhẵn nhụi, tròn to đều.
Cách bảo quản tỏi đen tự làm, các bạn nên để tỏi đen trên một chiếc khay thủng lỗ và để trong khu vực phòng thật thoáng khí (có thể bật quạt để bảo đảm nhiệt độ và độ ẩm của phòng) trong khoảng 7 đến 10 ngày sau khi làm xong, để nước trong tỏi bay hơi được tốt hơn.
Sau đó, nếu các bạn không có được lọ thủy tinh, thì hãy bọc tỏi đen vào trong giấy báo, rồi để tỏi đen ở những nơi khu vực khô ráo, thoáng mát, hạn chế tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hay để trong ngăn mát của tủ lạnh. Sự lưu thông không khí là rất quan trọng, để vi khuẩn, nấm mốc không tấn công tỏi và làm hư hỏng nó. Không nên để tỏi ở nơi khu vực ẩm ướt hay quá nóng. Độ ẩm và ánh sáng trực tiếp làm tỏi nhanh hư hỏng.
Trong tình huống tỏi đen quá ướt, các bạn có thể phơi tỏi ngoài nắng vài ngày, sau đấy để ở nơi có gió thêm vài ngày nữa.
+ Các cách bảo quản tỏi đen khác
Ngoài bảo quản tỏi đen tươi như bình thường, các bạn có thể ngâm tỏi đen trong rượu hay mật ong để bảo quản tỏi được tốt hơn. Với tỏi đen được ngâm trong rượu và mật ong, các bạn có thể bảo quản tỏi trong một khoảng thời gian rất dài, từ vài tháng cho tới một năm, nếu các bạn để hũ đựng tỏi đen ngâm trong ngăn mát tủ lạnh. Ngâm tỏi đen với mật ong và rượu không chỉ là cách để bảo quản lưu trữ tỏi tốt hơn, mà đây cũng chính là những bài thuốc tuyệt vời, mang lại rất nhiều công dụng lợi ích tốt đối với sức khỏe của mọi người sử dụng.
+ Tỏi đen ngâm rượu
Tỏi đen ngâm rượu chính là một bài thuốc giúp cho cơ thể của con người hấp thu được các dưỡng chất tốt nhất, có khả năng ngừa ung thư, diệt khuẩn, giảm mỡ máu và bảo vệ tim mạch. Loại rượu này cũng rất tốt có lợi đối với những người phải hay dùng thuốc kháng sinh trong dài ngày.
Cách bảo quản tỏi đen khi ngâm với rượu là có thể để được trong thời gian rất lâu dài, và cùng giống như hầu như các loại rượu khác, cách bảo quản loại rượu này đơn giản vô cùng. Các bạn chỉ cần để bình rượu vào trong khu vực thoáng mát, sạch sẽ, hạn chế tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào là được.
+ Tỏi đen ngâm mật ong
Tỏi đen khi các bạn ngâm với mật ong, cho hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh cảm cúm, viêm họng, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, đồng thời giúp làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa.
Tỏi ngâm mật ong có thể dùng được luôn sau 1 tuần, tuy nhiên hương vị tốt nhất của nó sẽ có xuất hiện ở khoảng tuần thứ 4. Cách bảo quản tỏi đen ngâm mật ong đơn giản vô cùng. Sau khi mùi vị của hỗn hợp đạt được như mong muốn, thì các bạn chỉ cần đậy kín nắp bình tỏi ngâm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Chúng tôi hy vọng những chia sẻ về cách bảo quản tỏi đen trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chào thân ái.