Chúng ta muốn bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh làm sao để tăng hương vị tươi ngon của quả, kéo dài thời gian sử dụng được lâu và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sầu riêng, là câu hỏi được nhiều người dùng rất quan tâm. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu chia sẻ đến các bạn mặt lợi, hại của việc ăn sầu riêng và cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh cực kỳ đơn giản dễ thực hiện.
Xem them bài viết:
Cách Bảo Quản Nem Chua Được Lâu Không Bị Hư Hỏng
Cách lựa chọn mua sầu riêng chuẩn ngon, nhiều múi
Khi chọn lựa mua sầu riêng các bạn nên chọn những quả có mùi thơm nồng. Mùi thơm của trái sầu riêng sẽ nồng hơn, khi trái đã chín già, tức là trái đó rất ngon, chín tự nhiên, không bị ngâm hóa chất. Âm thanh khi gõ phát ra nghe chắc nịch chứng tỏ đây là trái sầu riêng rất dày cơm.
Các bạn hãy chú ý nhìn xem cuống sầu riêng còn tươi và có còn nhựa không. Nếu như còn nhựa là trái sầu riêng mới được thu hoạch. Sầu riêng khi để lâu, cuống sẽ teo và bị héo lại. Trái sầu riêng chín cây sẽ cho màu xanh rêu hay ửng một chút màu vàng nhạt. Các bạn nên lựa chọn những trái sầu riêng có gai đầu hơi tròn, gai đều xanh to.
Khi mua các bạn xem hình dáng của trái sầu riêng có phần eo của sầu riêng phình to, lộ rõ múi, đều và không méo mó, thì đó là quả sầu riêng chất lượng. Các bạn có thể nhìn thấy múi rõ ràng từ phía ngoài vỏ và nếu như vỏ bị nứt, thì sẽ có thoang thoảng mùi thơm.
Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh
– Khi chọn lựa mua sầu riêng tách múi mà chưa có nhu cầu dùng hay mua quá nhiều và ăn không hết thì cách bảo quản tốt nhất là các bạn nên bỏ sầu riêng vào tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Các bạn hãy chuẩn bị một hộp kín bằng nhựa hay thủy tinh đều được. Tiếp theo, lấy màng bọc thực phẩm, túi hút chân không, bao quanh chiếc hộp cẩn thận và để vào ngăn mát của tủ để bảo quản.
Vì sầu riêng khá nặng mùi, có thể gây ảnh hưởng đến các loại đồ thực phẩm khác. Các bạn có thể bọc gói nhiều lớp bên ngoài, nếu không muốn những đồ thực phẩm bị lây mùi. Ngoài ra, còn giúp sầu riêng không chứa nước.
Thời hạn lưu trữ bảo quản là bao lâu: Thời gian bảo quản lưu trữ sầu riêng chín trong tủ lạnh trong khoảng từ 2-3 ngày. Các bạn nên mua vừa đủ dùng, hạn chế tình trạng dư thừa vì nếu để sầu riêng trong tủ lạnh quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong quả, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
– Những lưu ý cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh
Khi ta bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh các bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau để bảo đảm rằng chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn trong trái sầu riêng cũng như bảo vệ sức khỏe khi dùng:
+ Khi cho sầu riêng vào tủ lạnh, các bạn nên để tủ ở nhiệt độ khoảng dưới 15 độ C.
+ Để bảo đảm giữ nguyên vẹn hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng. Các bạn nên để sầu riêng trong túi hút chân không. Nếu không có các bạn có thể cho trái sầu riêng vào hộp nhựa hay thủy tinh kín.
+ Nếu sầu riêng đã quá chín, các bạn hãy dùng ngay, tránh không nên cho vào tủ lạnh.
+ Nên dùng sầu riêng trong khoảng 2-3 ngày. Nếu để lâu sầu riêng sẽ không còn hương vị ngon, mùi sầu bị cay hay đắng chát khi sử dụng.
+ Các bạn nên cho sầu riêng ở ngăn mát tủ lạnh, không nên cho vào ngăn đông. Vì khi sử dụng sầu riêng sẽ bị thâm đen, khô cứng và không còn hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.
Khi sử dụng ăn sầu riêng có tốt không
– Công dụng lợi ích của sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang đến nhiều ích lợi đối với sức khỏe của người dùng như sau:
+ Giúp hỗ trợ tiêu hóa: Trong sầu riêng có chứa hàm lượng của chất xơ cao. Hạn chế tránh một số bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, chuột rút, ợ chua, chướng bụng.
+ Giúp hỗ trợ bệnh tim mạch: Nhờ có hàm lượng chất xơ cao giúp hạn chế giảm lượng Cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ Cholesterol LDL.
+ Giúp hỗ trợ giảm huyết áp: Sầu riêng có nhiều kali giúp các bạn giảm tình trạng căng thẳng, các mạch máu thư giãn, giảm hiện tượng xuất hiện các bệnh đau tim và đột quỵ, xơ vữa động mạch.
+ Giúp hỗ trợ chống lão hóa: Sầu riêng có tính oxy hóa giúp các bạn loại bỏ các gốc tự do có hại, tránh hạn chế hiện tượng rụng tóc, xuất hiện đốm đồi mồi, ngăn ngừa hạn chế rụng tóc, rụng răng, viêm khớp.
+ Giúp hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ: Chất tryptophan có trong sầu riêng khi đi vào não sẽ được chuyển đổi thành serotonin, mang lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc.
+ Giúp hỗ trợ xương khớp: Sầu riêng có chứa magiê, kali, mangan và đồng hỗ trợ giúp trong việc phát triển, duy trì sức mạnh và độ bền của xương.
+ Giúp hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu: Sầu riêng có nhiều hàm lượng axit folic cao, nó giúp sản xuất tế bào hồng cầu hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt.
– Tác hại của sầu riêng: Mặc dù trong sầu riêng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi ích cho cơ thể, các bạn cũng không nên ăn quá nhiều sầu riêng trong một khoảng thời gian ngắn vì những lý do sau:
+ Gây tăng cân: 100g sầu riêng sẽ cung cấp từ 129-181 calo. Nếu các bạn nào đang cần giảm cân thì hãy bỏ ngay ý định ăn sầu riêng vì chúng dễ làm cho bạn tăng cân.
+ Gây đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa: Nếu các bạn ăn quá nhiều, sẽ rất dễ gây nóng trong người, đầy hơi. Đối với những người già có thể gây bệnh tăng huyết áp, bà bầu sẽ gặp triệu chứng khó tiêu.
+ Đặc biệt, các bạn không uống rượu bia khi sử dụng sầu riêng, vì khi sầu riêng kết hợp với cồn sẽ dễ gây tử vong. Trong sầu riêng có chứa sulfur sẽ gây ức chế hoạt động của men aldehyde-dehydrogenase gây ra độc cho cơ thể.
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu chia sẻ đến các bạn mặt lợi, hại của việc ăn sầu riêng và cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh cực kỳ đơn giản dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công.