Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh Đúng Cách Tươi Ngon Lâu Nhất

Các bạn bảo quản rau trong tủ lạnh làm như thế nào là đúng cách.  Để rau luôn giữ được độ tươi mới ngon thì chúng ta phải có biện pháp bảo quản phù hợp. Rau đối với mọi người đây là loại thực phẩm thiết yếu cần thiết được dùng hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo quản rau đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách hiệu quả ngay sau đây nhé.

Xem thêm bài viết :

Cách Bảo Quản Nấm Rơm

Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh-1

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi mới dài lâu

– Các bạn mua số lượng sao cho phù hợp : Để bảo đảm rau luôn mới tươi ngon, mà không phải lãng phí bỏ đi khi chúng bị hư hỏng, các bạn khi mua thì nên mua một số lượng rau vừa đủ, cho một khoảng thời gian sử dụng nhất định. Chớ nên mua quá nhiều để cùng một lúc lưu dự trữ trong tủ lạnh.

– Điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp : Tủ lạnh ở ngăn mát nên được duy trì từ 1° đến 4°C khi ta bảo quản rau. Bởi vì, vi khuẩn, nấm mốc thường hay phát triển mạnh khi nhiệt độ trên 40C, dễ làm cho rau bị hư hỏng. Nhưng nếu ta để nhiệt độ quá thấp, rau sẽ đóng băng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của rau.

– Không nên rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh : Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu là các bạn tuyệt đối không nên rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh, bởi vì độ ẩm lớn quá nhiều sẽ lam cho rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Nếu các bạn có thói quen rửa rau trước khi cất, thì nên để rau củ quả ráo nước hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh.

– Phân các loại rau trước khi cho vào tủ lạnh : Mỗi loại rau củ đều có riêng thời gian bảo quản, và điều kiện khi bảo quản độ ẩm khác nhau, vì thế các bạn nên phân loại rõ ràng rau, củ quả, và đóng chúng vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

– Thời gian bảo quản : Các bạn cũng cần chú ý đến thời gian tối đa bảo quản được rau, củ, quả. Để thực phẩm luôn được mới tươi ngon, các bạn chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa khoảng từ 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên, nếu các bạn có điều kiện đi chợ hàng ngày, thì nên mua vừa đủ nhu cầu mỗi ngày của gia đình, để ta luôn có rau củ tươi ngon mới nhất. Đối với các loại củ, nếu không dùng hết thì các bạn chỉ bảo quản trong tủ lạnh tối đa được khoảng 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ như cà rốt, su su, súp lơ, thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh lên tới khoảng 10 ngày.

Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh-2

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh bằng cách dùng túi ni-lon hay màng bọc thực phẩm : Rau củ muốn tươi mới lâu thì cần độ ẩm từ 80-95%, nhưng thường trong tủ lạnh có độ ẩm vào khoảng 65%. Vì thế các bạn nên cho rau vào túi ni-lon hay màng bọc thực phẩm, để hạn chế sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi mới lâu hơn. Túi ni-lon mà các bạn dùng nên được làm từ chất liệu PP, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho mình và gia đình.

– Đối với các loại rau lá, các bạn có một mẹo nhỏ để hạn chế tránh độ hư hỏng của chúng, là bỏ rau trong tủ lạnh cùng 1 tờ giấy. Các loại rau sống thì việc giữ cho chúng tươi mới lâu khó hơn các loại thực phẩm rau khác. Dù cho các bạn có bỏ rau vào túi nilon và cất vào tủ lạnh thì vẫn có thể bị héo úa, dập nát và nhớt. Trong tình huống này, cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu chính là ta dùng thêm 1 tờ giấy.

+ Rửa rau cho thật sạch sẽ để loại bỏ nấm, vi khuẩn và hóa chất, nếu còn bám trên rau sẽ làm cho rau nhanh hư hỏng. Khi rửa các bạn nhớ nhẹ tay để rau không bị dập nát, như thế thời gian bảo quản rau sẽ được lâu hơn.

+ Sau khi đã sạch, các bạn dùng khăn giấy hút bớt nước, bằng cách cho rau vào giữa 2 tờ khăn giấy, rồi dùng tay ấn nhẹ nhàng để thấm hút bớt nước. Việc này nhằm tránh tình trạng úng rau do lượng nước trên rau quá nhiều.

+ Tiếp đến, các bạn dùng 1 miếng khăn giấy khô khác gói lại phần rau đó. Miếng khăn giấy bọc xung quanh rau có nhiệm vụ hấp thụ nước, giúp rau giữ độ ẩm tốt hơn hạn chế tình trạng nhớt, khô héo khi bảo quản.

+ Sau cùng các bạn cho gói rau vào túi ziplock kéo khóa kín lại, rồi để vào ngăn mát trong tủ lạnh. Nếu các bạn không có túi ziplock, thì có thể thay bằng túi ni lông, màng bọc thực phẩm hay hộp nhựa nhưng nhớ đậy kín, càng ít không khí lọt vào bên trong túi thì càng tốt.

Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh-03

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh và những điều cần chú ý

Ngoài cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, các bạn cần chú ý những điều sau :

– Trong tình huống rau củ đã mua từ trước đó, các bạn nên loại những phần hư hỏng của rau củ quả, rồi mới tiến hành bảo quản. Vì nấm mốc vi khuẩn ở những chỗ bị hư hỏng sẽ lây lan và làm hư hỏng những loại thực phẩm cùng bảo quản khác.

– Các bạn cũng không nên cắt rau củ chia thành các phần nhỏ, vì nó sẽ làm mất đi các dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc phát triển.

– Đối với loại cà rốt, su hào, củ cải,… các bạn nên cắt bớt phần ngọn lá trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản.

– Đối với một số rau củ có mùi hôi : Với một số loại rau củ sinh ra mùi hôi, điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của các loại thực phẩm khác khi bảo quản chung. Để hạn chế được tình trạng này, một số chuyên gia khuyên rằng nên đặt một hộp bột nở trong tủ lạnh, để chúng hấp thu hút hết mùi hôi và độ ẩm của những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, để bảo đảm tính hiệu quả của biện pháp này, các bạn cần có kế hoạch định kỳ nên thường xuyên loại bỏ lớp bột nở trên cùng của hộp.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh các bạn cần chú ý một số rau củ quả phát ra mùi hôi khi bảo quàn chung cùng nhau :

+ Táo gây ra mùi do dễ bị hấp thu mùi bắp cải, cà rốt và hành.

+ Lê tỏa ra mùi hôi do hấp thu bắp cải, hành tây và khoai tây, cần tây, cà rốt.

+ Hành củ và hành lá có mùi do hấp thu mùi từ táo, rau lá xanh, cần tây, bắp, nho, nấm, lê.

Những loại thực phẩm tạo mùi này, cũng là những loại rau củ quả bị mất độ ẩm nhanh chóng và cần được lưu trữ bảo quản trong túi, hộp kín khi ta để trong tủ lạnh.

Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh-4

– Một số loại rau củ không nên bảo quản lưu trữ trong ngăn mát :

+ Khoai tây : tốt nhất không nên bảo quản lưu trữ trong tủ lạnh, vì ngay cả ở nhiệt độ trong phòng bình thường, vẫn có thể tươi mới ngon trong vài ngày.

+ Cà chua : tốt nhất ta nên lưu trữ ở nhiệt độ khoảng 16°C, và cà chua sẽ bị mất hương vị nếu bảo quản lưu trữ trong tủ lạnh.

+ Củ cải xanh : không nên lưu trữ bảo quản trong tủ lạnh, và nên dùng sớm khi chúng còn tươi. Vì loại rau củ cải xanh này phát mùi rất mạnh….

Mong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi tham khảo bài viết cách bảo quản rau trong tủ lạnh của chúng tôi. Kính mong các bạn hãy theo dõi những bài viết khác của chúng để có thêm nhiền kiến thức bổ ích cho mình các bạn nhé.

Tin liên quan