Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Pin Laptop Dùng Bền Không Bị Chai

Tất cả các loại pin khi đã sử dụng đều sẽ bị lão hóa chai pin theo giời gian, thế nhưng tốc độ pin bị hao mòn không phải lúc nào cũng như nhau. Mức độ chai lão hóa pin còn tùy thuộc vào mức sạc, nhiệt độ, cách người dùng sử dụng bảo quản. Để giúp cho gia tăng tuổi thọ và bảo quản pin laptop, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách bảo quản pin laptop và những mẹo hay để làm chậm quá trình lão hóa chai pin laptop đúng cách, hiệu quả qua bài viết sau.

Xem thêm bài viết:

Cách Bảo Quản Máy Ảnh An Toàn Và hiệu Quả Nhất

Cách Bảo Quản Pin Laptop-1

Cách bảo quản pin laptop là theo quy tắc 40-80

Khi chúng ta thực hiện quy tắc 40-80 này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop. Dùng và giữ ngưỡng sạc laptop trong khoảng này sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của pin.

Để chúng ta áp dụng quy tắc này, các bạn chỉ cần chú ý nếu pin của thiết bị xuống gần ngưỡng 40%, thì hãy cắm sạc và hãy rút sạc ra ở mức 80%, và chúng ta cứ tiếp tục lặp lại chu kỳ này thường xuyên, sẽ giúp tăng kéo dài tuổi thọ pin laptop thêm được vài năm.

Nghe có vẻ không đúng, thế nhưng đây là nghiên cứu khoa học đến từ Battery University. Tổ chức nghiên cứu pin, cho biết thiết kế Pin lithium ở trạng thái sạc đầy 100% chỉ có 300-500 chu kỳ nạp-xả. Trong khi đó rút sạc ở mức pin 80% sẽ gia tăng chu kỳ nạp xả gấp bốn lần số chu kỳ sạc lại.

Tất nhiên, đây quy tắc không dễ dàng mà khó khăn nhất khi áp dụng với các tình huống thực tế vì chúng ta đã quen với việc sạc đầy 100% và dùng cạn đến 1% cho lần sạc tiếp theo. Song, nếu chúng ta áp dụng quy tắc này triệt để thì đây cũng là cách bảo quản pin laptop cho các bạn sẽ bền hơn so với thói quen sạc bình thường truyền thống.

Khi cắm sạc thường xuyên liên tục sẽ không làm hư hỏng pin laptop, nguyên nhân chính là nhiệt độ

Đừng lo ngại khi liên tục thường xuyên cắm sạc dù thiết bị đã đạt mức pin 100%. Vì phần lớn các dòng laptop ngày nay, đều có chế độ khi sạc đến ngưỡng pin 100% thiết bị sẽ ngừng sạc và nguồn điện được chuyển vào sang hệ thống.

Song, trong tình huống các bạn là người thường xuyên liên tục làm việc trên phần mềm để render đồ họa, các công việc chuyên sâu hay sử dụng laptop trực tiếp ở môi trường thời tiết khắc nghiệt (nhiệt độ cao, ô nhiễm hay các yếu tố khác). Đây mới chính là lý do nguyên nhân trực tiếp dẫn đến gây tổn hại đến tuổi thọ pin laptop.

Cách Bảo Quản Pin Laptop-2

Cách bảo quản pin laptop là hãy sử dụng laptop trong môi trường thoáng mát

Hãy bảo quản Pin Laptop ở nhưng nơi thoáng mát khô ráo, tránh nước, nhiệt độ cao. Ngoài ra chú ý dùng chuẩn đủ công suất, nguồn điện ổn định. Nếu quá nhiều nhiệt sẽ làm cho pin ảnh hưởng theo thời gian và rút ngắn độ bền tuổi thọ pin.

Một trong những phương pháp cách tốt nhất để giảm nhiệt pin laptop là đừng gập máy tính khi mới dùng xong, mà hãy để thiết bị xả nhiệt từ từ. Ngoài ra, các bạn không nên để laptop quá nhiệt lên đùi, gối và luôn giữ các khe tản nhiệt laptop khỏi các vật chắn xung quanh. Khi không sử dụng laptop, hãy luôn để laptop của mình ở những vị trí chỗ nơi mát mẻ, môi trường thông thoáng mát và tránh hạn chế ánh sáng mặt trời. Trong điều kiện ở ngưỡng nhiệt 30 độ C là nhiệt độ lý tưởng của laptop, sẽ giúp kéo dài độ bền tuổi thọ pin thiết bị.

Cách Bảo Quản Pin Laptop-3

Người dùng hãy thay pin laptop khi ở dưới ngưỡng 80%

Pin là thiết bị linh kiện điện tử và theo quy luật các linh kiện điện tử đều sẽ bị hao mòn theo thời gian. Theo các nhà sản xuất khuyến cáo khi dung lượng pin giảm xuống dưới 80%, đây là lúc người dùng nên đến các trung tâm bảo hành uy tín để kiểm tra dung lượng pin, tình trạng tổng thể và thay pin mới (nếu thấy cần thiết).

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu hướng dẫn một số cách bảo quản pin laptop và những mẹo hay để làm chậm quá trình lão hóa chai pin laptop đúng cách, hiệu quả an toàn tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan