Muốn nước mía không bị đen nếu ta uống không hết trong một ngày, cách bảo quản nước mía không bị đen rất đơn giản chỉ với vài bước nhỏ. Nước mía khi ta biết bảo quản đúng cách sẽ giữ được màu tươi xanh mới nguyên chất. Khi để qua ngày, nước mía không bị chuyển màu đen, các bạn cũng như khách hàng sẽ yên tâm hơn về chất lượng của nước mía. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mẹo bảo quản nước mía trong bài viết này các bạn nhé.
Xem thêm bài viết :
Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh
Uống nước mía có tác dụng gì, có tốt không?
+ Thành phần dưỡng chất dinh dưỡng có trong nước mía
Mọi người nghĩ rằng nước mía chỉ là một thức uống giải khát thông thường khi trời nắng nóng, nhưng trong nước mía lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định. Thành phần chủ yếu có trong nước mía là đường saccarozo. Bên cạnh đó nước mía còn có nhiều axit amin, Carbonhydrat rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra nước mía còn giúp bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất như vitamin C,B1, B2, B6. Các muối vô cơ như Phospho, Calci, sắt và axit hữu cơ như axit malic, axit citric, axit succinic, axit fumaric,… cũng xuất hiện trong thành phần của nước mía.
+ Tác dụng của nước mía khi được bảo quản đúng cách không bị đen
Theo đông y, nước mía có tính ngọt, thanh, mát, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt cơ thể, giáng khí, nhuận táo. Đặc biệt là những ttình trạng bị ho khan, ít đờm, kể cả chứng ho ra máu. Nước mía còn được dùng cho những người bị chứng mất dịch do vị nhiệt, miệng khô rát, lưỡi đỏ rêu ít. Thêm vào đó những người bị nôn nhiều lần, đại tiện táo kết, miệng bị khô và bị ngộ độc rượu khi dùng nước mía cũng sẽ đỡ thuyên giảm.
Trong nước mía có chứa rất nhiều đường, chủ yếu là đường saccarozo. Thành phần này có tác dụng rất tốt, trong việc bị ức chế các khối u ác tính của bệnh ung thư.
Nước từ mía ép có vị ngọt đậm, nên sẽ giúp hạn chế việc khát nước, ra mồ hôi nhiều vào mùa hè nóng bức. Ngoài ra đây còn là loại nước uống giải khát được rất nhiều người yêu thích vì vừa ngon lại rất bổ rẻ.
Cách bảo quản nước mía không bị đen mà giữ nguyên màu tươi xanh tại nhà
+ Cách bảo quản cây mía tươi làm nước mía ép uống không bị đen
Để nước mía sau khi ép không bị đen, các bạn không nên cạo vỏ của cây mía trước khi ép láy nước quá lâu. Ta sử dụng đến đâu thì cạo vỏ đến đấy. Nếu các bạn cạo vỏ quá nhiều, sẽ khiến cho 2 đầu của cây mía dễ bị mốc.
Chúng ta nên để cây mía tươi ở những nơi khu vực khô ráo thoáng mát. Hay nên đặt cây mía ở những chỗ có đất ẩm, để phần gốc mía tiếp xúc với phần đất ướt trực tiếp. Với cách này sẽ giúp cho cây mía tươi lâu và không bị mất nước. Có một cách khác đấy là các bạn nên tưới nước vào các cây mía 1 lần/ngày, với cách này sẽ giúp cho cây mía tránh hạn chế tình trạng mất nước, dẫn đến bị khô héo.
+ Cách ép nước mía đúng kỹ thuật để không bị đen mà vẫn giữ màu tươi xanh
– Cách bảo quản nước mía không bị đen tại các cơ sở sản xuất lớn
Cây mía để ép lấy nước nên chọn những cây tươi, không bị sâu mọt.
Đầu tiên các bạn róc cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó tiệt trùng mía bằng nước có chứa 0,1 – 1% dung dịch chứa hợp chất amoni. Dung dịch này sẽ giúp loại bỏ các loại vi khuẩn không tốt trong đất bám lên cây mía.
Tiếp theo các bạn rửa mía với dung dịch chứa 50 – 200ppm Clo, để khử hết vi khuẩn và chất bẩn có trong mía.
Tiếp đến các bạn ép mía bằng máy ép, nước mía sẽ thu được khoảng 90%. Phần bã còn lại có thể dùng làm nhiên liệu chất đốt.
Để nước mía không bị biến chất đổi màu và có màu xanh đẹp mắt, các bạn cho thêm vào dung dịch axit ascorbic vào lớp trên của nước mía. Cho vào nước mía với lượng khoảng 100 – 555 mg axit ascorbic/100lit dung dịch. Đồng thời các bạn cho vào thêm các dung dịch acit : citric, phosphoric, malic, tartaric để làm giảm độ PH của nước mía xuống dưới mức 5 và 1. Hay các bạn cũng có thể thay thế bằng hỗn hợp dung dịch cơ bản như : phosohate, kali citrate,… Sau khi cho các dung dịch này vào, các bạn đợi khoảng 1 giờ, nước mía sẽ ổn định để dung dịch dung dịch lắng xuống.
Cuối cùng tiếp theo là công đoạn lọc nước mía, bằng hệ thống 5 túi lọc để loại bỏ những bụi bẩn và cặn mà ta không nhìn thấy được. Hay các bạn cũng có thể lọc nước mía bằng hệ thống nhiều tảo cát, và dẫn nước mía vào ống lọc để lọc sạch hơn.
– Cách bảo quản nước mía không bị đen tươi xanh đối với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ
Làm sạch cây mía và loại bỏ hoàn toàn những cây mía bị hư hỏng.
Sử dụng máy ép nước mía an toàn, vệ sinh sạch sẽ.
Thường xuyên hàng ngày lau chùi vệ sinh máy ép nước mía.
Tuyệt đối không nên dùng các chất bảo quản.
Để tăng thêm vị các bạn cũng có thể cho thêm quất hay chanh muối.
+ Cách bảo quản nước mía không bị đen bằng cách cho trong tủ lạnh
Nếu khi các bạn mua nhiều nước mía về nhà uống dần, thì các bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ lạnh của nước mía.
Tuy nhiên với cách bảo quản này chỉ nên giới hạn trong vòng 1 buổi trong ngày. Sau nửa buổi nước mía bị tan đá, không còn lạnh và không còn giữ được hương vị ban đầu nữa.
Chú ý : Đây chỉ là cách bảo quản nước mía trong tủ lạnh tức thời. Nếu ta để quá lâu trong tủ lạnh, sẽ dần mất đi các chất dinh dưỡng. Thay vào đó là sự xuất hiện của các loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại, các loại ký sinh trùng. Khi uống vào sẽ dễ dẫn bị đau bụng, dẫn đến các triệu chứng bệnh về đường tiêu hóa.
Những chú ý khi uống nước mía thơm ngon tại nhà
Nước mía luôn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe như ta đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, khi uống nước mía các bạn hãy chú ý một số điểm sau :
Mặc dù nước mía có tính ngọt, mát và thanh lọc cơ thể rất tốt, những các bạn cũng không nên quá lạm dụng. Trong nước mía có lượng đường rất cao, khi các bạn uống nhiều sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao. Các bạn chỉ nên uống 1 ly 200 ml với lượng 3 lần/ tuần thôi nhé.
Không nên để bụng đói khi uống nước mia vì trong thành phần của nước mía có tính axit nhẹ.
Thời gian dùng nước mía tốt nhất là sau khi ép, nước còn tươi và rất giàu chất dinh dưỡng.
Không nên uống nước mía để quá sau quá 1 ngày và có dấu hiệu chuyển màu đen, vị chua.
Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách bảo quản nước mía không bị đen mà giữ màu tươi xanh đẹp, thơm ngon tại nhà. Các bạn hãy lưu lại mẹo bảo quản này khi cần đến.