Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Giá Đỗ Được Lâu Luôn Tươi Ngon Không Bị Thâm

Giá đỗ là một thực phẩm món ăn thân quen trong văn hoá ẩm thực của người Việt ở khắp cả ba miền. Giá đỗ được dùng hằng ngày, nhưng giá đỗ lại nhanh bị hư hỏng nếu không nhanh chóng sử dụng đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bảo quản giá đỗ để chúng không bị thâm luôn tươi ngon các bạn nhé.

Xem them bài viết:

Cách Bảo Quản Ốc Hương Được Lâu Vẫn Giữ Được Độ Tươi Ngon

Cách Bảo Quản Giá Đỗ-1

Cách chọn lựa mua giá đỗ tươi ngon, không có hóa chất

– Để phát triển tự nhiên thì giá đỗ sẽ cần 1 khoảng thời gian, nên giá đỗ sạch thường hay có rễ dài chĩa ra các nhánh nhỏ so với loại giá đỗ có rễ bị ngắn, cụt, màu sậm được ngâm hoá chất.

– Các bạn nên lựa chọn giá đỗ hơi gầy, dài không đều nhau, màu trắng sữa, cọng cứng cáp thì đó là loại giá đỗ tự nhiên. Ngược lại loại giá đỗ có hoá chất sẽ đẹp mắt hơn, thân to dài đều nhau và trắng sáng.

– Giá đỗ tự nhiên sẽ có hạt đậu còn xanh đẹp, không bị các vết đen và không bị rời ra khỏi cọng giá. Nếu hạt đậu bị rơi ra và có vết đen trên hạt đậu thì đó là loại giá đã cũ.

Các bạn không nên mua khi giá đỗ có màu lạ như xám, đen,… và có mùi lạ, dập úng vì đó là giá đỗ đã hư hỏng.

Cách Bảo Quản Giá Đỗ-2

Các cách bảo quản giá đỗ

– Phương pháp bảo quản giá đỗ trong các hộp nhựa, hộp thủy tinh

Để bảo đảm giá đỗ luôn tươi ngon mới theo cách này, các bạn hãy không rửa giá đỗ cho đến khi cần sử dụng. Nước sẽ khiến cho giá đỗ bị úng và thâm đen rất nhanh chóng. Nếu đã lỡ rửa giá đỗ thì cần để cho ráo nước trước khi đem đi bảo quản.

Hãy tiến hành cách bảo quản giá đỗ trong hộp.

Hãy rửa sạch các loại hộp đựng, dùng khăn sạch lâu khô.

Các bạn lót một lớp khăn giấy vào đáy hộp, để giá đỗ vào cho ngay ngắn. Cứ một lớp giá lại lót thêm một lớp giấy đến khi hết.

Hãy dùng thêm khăn giấy để phủ lên bề mặt giá. Khăn giấy có tác dụng hút ẩm rất tốt.

Không nên đậy nắp hộp để giá đỗ được thoát hơi nước rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Với phương pháp bảo quản giá đỗ trong hộp như này sẽ giữ rau giá đỗ tươi ngon, không bị thâm và được lâu khoảng 5 ngày.

Cách bảo quản giá đỗ bằng túi zip

Cũng gần giống như cách làm trên, các bạn có thể thay bằng túi zip để bảo quản cho giá đỗ. Hãy lót một lớp giấy ăn xung quanh bề mặt túi và đáy túi. Cho nhẹ nhàng giá đỗ vào túi, không nên cho quá nhiều vì sẽ làm giá đỗ dập nát, bị gãy. Nếu có nhiều giá đỗ các bạn nên chia thành từng phần nhỏ để tiện cho bảo quản.

Kéo khóa túi lại, dùng tăm đâm thủng 2-3 lỗ gần miệng túi để cho giá đỗ được thoát hơi nước. Nếu như không có túi zip, các bạn có thể thay thế bằng túi đựng thực phẩm thông thường và thực hiện như trên.

Vì rất khó bảo quản và thời gian bảo quản giá đỗ khá ngắn, nên các bạn mua lượng giá đỗ vừa đủ sử dụng.

Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu không thâm bằng khăn vải

Phương pháp bảo quản giá đỗ bằng khăn là cách truyền thống của ông bà ta rất hiệu quả. Những tấm vải mỏng đặc biệt là vải xô là chọn lựa tốt nhất để giữ cho giá đỗ được tươi ngon không bị thâm.

Các bạn hãy trải khăn trên mặt phẳng, để giá đỗ vào khăn rồi gói lại và đặt ở nơi vị trí thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này rất đơn giản lại giúp các bạn có thể bảo quản được nhiều rau giá cùng một lúc hơn.

Cách bảo quản giá đỗ bằng cách ngâm nước

Giá đỗ sẽ rất nhanh bị thâm và úng nước. Nhưng nếu giá đỗ được ngâm trong nước hoàn toàn thì giá đỗ sẽ có môi trường sống thích hợp để giữ độ tươi mới.

Để thực hiện phương pháp bảo quản giá đỗ này, các bạn cần cắt bỏ phần rễ dài và mang đi rửa sạch. Tiếp theo cho giá đỗ vào hộp, đổ nước đến khi ngập hoàn toàn giá đỗ là được. Tiếp theo, đậy nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Nếu có thời gian hãy thay nước ngâm hằng ngày sẽ giúp giá đỗ của các bạn không bị thâm được tươi và giòn lâu hơn. Với phương pháp bảo quản giá đỗ theo cách này không lo giá đỗ bị thâm và giữ được tươi ngon mới trong khoảng 7 ngày.

Cách bảo quản giá đỗ bằng chanh

Giá đỗ đem đi rửa sạch, rồi cho vào bát tô hay hộp thủy tinh đủ rộng để giá đỗ ngập trong nước. Cho thêm vài lát chanh vào, ngâm giá đỗ rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Sự kết hợp giữa nước và chanh tươi sẽ giữ giá đỗ không bị thâm đen khá là hiệu quả.

Cách Bảo Quản Giá Đỗ-3

Một số chú ý khi bảo quản giá đỗ trong tủ lạnh

– Chọn lựa mua giá đỗ tươi, giòn, không có dấu hiệu bị dập, gẫy để thời gian bảo quản được lâu hơn. Tránh không nên rửa, ngâm giá đỗ trước khi bảo quản. Nước sẽ làm cho giá đỗ nhanh bị úng và thâm đen.

– Nên cắt rễ của giá đỗ trước khi cho vào vật dụng để bảo quản. Điều này giúp các bạn không cảm thấy khó chịu khi ăn và giá đỗ cũng sẽ được tươi lâu hơn.

– Không nắn ép giá đỗ trước khi bảo quản, điều này sẽ làm dập nát giá đỗ. Hãy nới lỏng giá đỗ trong túi, hộp bảo quản để không khí được lưu thông, giá đỗ sẽ luôn khô ráo.

– Khi bảo quản khô giá đỗ trong tủ lạnh, các bạn nhớ lót kèm khăn giấy hay giấy báo để giúp hút hơi ẩm còn dư.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách bảo quản giá đỗ để chúng không bị thâm luôn tươi ngon, mong rằng những chia sẻ trên sẽ có ích cho các bạn, chúc các bạn thành công.

Tin liên quan