Đậu phụ hay còn cách gọi khác là đậu hũ là món ăn quen thuộc với các gia đình người Việt. Đậu phụ là thực phẩm làm từ đậu nành, là nguyên liệu sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như: Đậu phụ chiên, đậu phụ nấu canh, đậu phụ sốt cà,… Để đậu phụ được ngon thì bình thường khi mua về các bạn nên chế biến ngay, còn nếu như muốn để qua ngày thì các bạn cần có kinh nghiệm bảo quản đậu phụ đúng cách, để giữ trọn chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon của đậu phụ. Sau đây chúng tôi mời các bạn theo dõi bài viết cách bảo quản đậu phụ không bị chua luôn tươi ngon cả tuần.
Xem thêm bài viết:
Cách Bảo Quản Sữa Đậu Nành Hiệu Quả Đơn Giản Tại Nhà
Cách lựa chọn mua đậu phụ (đậu hũ) ngon
Để bảo quản đậu phụ được thời gian lâu và luôn tươi ngon, không bị chua thì các bạn cần lưu ý lựa chọn mua đậu phụ ngon.
– Hãy chọn lựa mua những miếng đậu phụ có màu sắc trắng ngà tự nhiên, bề mặt của đậu phụ mịn màng và còn nguyên miếng.
– Miếng đậu phụ ngon và nguyên chất sẽ có độ đàn hồi cao, có mùi thơm đặc trưng, và có vị béo của đậu nành.
– Miếng đậu phụ có pha thạch cao hay để lâu ngày thường có màu sắc ngả vàng, bề mặt khá khô cứng, cầm lên dễ bị bể nát và khi đưa lên mũi ngửi cảm thấy thoang thoảng mùi vôi.
Cách bảo quản đậu phụ không bị chua luôn tươi ngon
– Phương pháp bảo quản đậu phụ trong vòng 1 tuần
Hãy luộc sơ đậu phụ trong thời gian khoảng từ 2-3 phút với ngọn lửa vừa.
Chờ đậu phụ nguội rồi vớt từng miếng ra, rồi đặt nhẹ nhàng để vào hộp đựng thực phẩm sao cho đậu phụ không bị vỡ nát.
Hãy đổ nước lạnh ngập đậu phụ, cho thêm 1 nửa thìa cà phê muối vào để đậu phụ luôn giữ được độ cứng lâu.
Sau đó đậy kín nắp hộp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để đậu phụ được tươi ngon, các bạn hãy lưu ý nhớ thay nước trong hộp mỗi ngày nhé.
– Cách bảo quản đậu phụ tươi ngon khoảng hơn 1 tuần
Đậu phụ khi mua về hãy rửa qua với nước sạch, hãy cắt nhỏ theo chiều ngang thành những miếng vừa ăn.
Sau đó cho đậu phụ đã cắt vào hộp đựng thực phẩm, đổ nước ngập và đậy kín nắp.
Để hộp đậu phụ vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Trước khi chế biến, hãy lấy đậu phụ ra khỏi ngăn đá tủ lạnh, rã đông, để ráo nước là có thể chế biến đun nấu bình thường.
Khi bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh giúp đậu phụ tươi ngon trong thời gian khoảng từ 1-3 tháng.
– Phương pháp bảo quản đậu phụ không cần tủ lạnh và sử dụng trong ngày
Nếu các bạn muốn bảo quản đậu phụ trong ngày và không có tủ lạnh, thì có thể ngâm đậu phụ trong nước, rồi thêm khoảng 1 nửa muỗng cà phê muối vào là được.
– Cách bảo quản đậu phụ bằng túi khóa kéo
Các bạn hãy rửa và cắt chia đậu thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hãy cho đậu đã cắt vào nồi, đổ ngập nước, cho thêm 1 nửa muỗng cà phê muối vào đun sôi, rồi bắc ra.
Vớt đậu phụ ra, thả vào bát nước lạnh. Khi đậu hoàn toàn nguội thì cho đậu phụ vào túi zíp khóa kéo rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh là được.
Khi nào sử dụng các bạn chỉ cần lấy ra rã đông là có thể dùng được, bảo đảm miếng đậu phụ vẫn giữ được mùi vị thơm ngon, không bị chua.
Trên đây là bài viết những cách bảo quản đậu phụ, mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tránh lãng phí nếu như chẳng may mua đậu phụ nhiều mà không sử dụng hết. Các bạn hãy lưu lại bài viết này để có thêm kinh nghiệm bảo quản đậu phụ không bị chua luôn tươi ngon cả tuần nhé. Chúc các bạn sức khỏe và thành công.