Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Dầu Lạc Nguyên Chất Được Lâu Nhất

Dầu lạc là một loại dầu được nhiều người tin dùng ưa chuộng yêu thích, vì trong dầu lạc có nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết phương pháp bảo quản dầu lạc cho đúng. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cách bảo quản dầu lạc được lâu các bạn nhé.

Xem them bài viết:

Cách Bảo Quản Kimbap Qua Đêm Dễ Dàng Đơn Giản

Cách Bảo Quản Dầu Lạc-1

Dầu lạc để được bao lâu

– Khác với những loại dầu ăn bình thường sẽ có hạn sử dụng lên đến 18 hay 24 tháng, thì dầu lạc nguyên chất chỉ có thể để được trong khoảng 6 tháng.

– Tại sao dầu lạc có thời gian bảo quản ngắn là vì loại dầu này được chiết xuất nguyên chất và không qua quá trình xử lý cũng như không có chất bảo quản như các loại dầu thông thường khác.

– Ngoài ra, thời gian bảo quản này chỉ chuẩn chính xác khi các bạn bảo quản đúng cách như cất giữ trong chai lọ thủy tinh, để ở những nơi khu vực khô ráo, thoáng mát (dưới 30 độ C),…

Cách Bảo Quản Dầu Lạc-2

Cách bảo quản dầu lạc hiệu quả

– Hãy bảo quản dầu trong những chai, lọ, hũ bằng sành, sứ, thủy tinh

Đối với dầu lạc khi các bạn tự ép tại nhà, thì các loại chai, hũ, lọ làm bằng sành, sứ, thủy tinh là những đồ dùng phù hợp nhất để ta bảo quản dầu lạc một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, do thủy tinh có chi phí giá thành khá cao, nên để tiết kiệm được chi phí sản xuất thì các nhà máy thường hay sử dụng chai nhựa sạch để làm đồ đựng dầu lạc để bảo quản. Nên nếu các bạn mua dầu lạc bên ngoài về thì nên rót vào chai, lọ thủy tinh, sành hay sứ để bảo quản nhé.

– Tránh không nên bảo quản dầu lạc bằng chai từ chất liệu kim loại

Do hầu hết các loại dầu đều có thành phần phản ứng hóa học với kim loại như đồng, sắt, nhôm,… làm cho dầu dễ bị biến chất hư hỏng và không còn được như lúc đầu, đặc biệt là vật liệu làm bằng đồng.

Vì vậy khi bảo quản, cần tránh các loại chai và vật chứa bằng kim loại để không ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

Cách bảo quản dầu lạc hiệu quả là luôn phải đậy kín nắp và để nơi khô ráo

Ngoài phương pháp bảo quản dầu lạc trong các chai, lọ bằng thủy tinh, sành, sứ thì các bạn cũng cần chú ý là luôn phải đậy kín nắp dầu lại, sau đó để ở nơi khu vực khô ráo. Làm như vậy sẽ giúp dầu không bị nhiễm các tạp chất trong quá trình khi bảo quản, giúp cho việc dầu giữ được lâu hơn.

– Không để bị nước, tạp chất hay vi khuẩn rơi vào chai dầu

Một cách bảo quản dầu lạc khác cũng hiệu quả không kém đó chính là các bạn không nên để dầu dính phải nước hay có tạp chất rơi vào dầu trong quá trình bảo quản hay sản xuất dầu lạc.

Vì khi có nước từ bên ngoài hay bên trong chai lẫn vào dầu sẽ tạo ra phản ứng và làm dầu dễ bị hư hỏng.

Ngoài ra, các loại vi khuẩn cũng là một tác nhân gây hư hỏng dầu, vì chúng sẽ làm dầu bị nhanh bị oxy hóa hơn hẳn, cũng như làm mất đi những dưỡng chất vốn có của dầu.

– Hãy cho thêm 1 ít muối ăn khi bảo quản dầu lạc

Cách Bảo Quản Dầu Lạc-3

Vì là muối có khả năng hút phần nước còn sót lại (nếu như có) trong dầu, nên muối được xem như một chất bảo quản tự nhiên rất an toàn.

Do đó, các bạn chỉ cần thêm 1 ít muối đã được rang nóng vào trong dầu ăn, thì sẽ giúp cho việc dầu bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu.

– Để dầu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Bình thường, nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản dầu là khoảng từ 15-20 độ C, nên vì thế các bạn nên chú ý để dầu ở những nơi khu vực thoáng mát.

Nếu muốn bảo quản dầu lâu hơn, các bạn có thể để dầu vào ngăn mát tủ lạnh (dưới 3 độ C) sẽ để được khoảng 12 tháng. Còn nếu bạn chọn lựa cách bảo quản dầu lạc ở bếp thì cần tránh các nguồn nhiệt lớn như bếp ga, lò nướng,… để tránh hạn chế gây hư hỏng dầu.

Ngoài ra, trong khi bảo quản, các bạn cũng cần chú ý là tránh trực tiếp ánh nắng. Vì thế nên khi tiếp xúc nhiều với dầu sẽ tạo ra những phản ứng hóa học không cần thiết làm cho dầu bị biến chất và sẽ gây nguy hại đến cơ thể.

trên đây chúng tôi đã giới thiêu chia sẻ cho các bạn cách bảo quản dầu lạc để được lâu, hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn, chúc thành công.

Tin liên quan