Cốm là đồ ăn thực phẩm được làm từ lúa nếp làm chín bằng cách rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu, cốm là đặc sản có hương vị thơm ngon của ẩm thực miền Bắc, cốm người ta cảm thấy ngọt ngào khi ăn và rất được nhiều người ưa chuộng yêu thích. Hãy cùng chúng tôi xem qua cách bảo quản cốm tươi để được lâu nhưng vẫn giữ được trọn hương vị thơm ngon trong bài viết sau đây nhé.
Xem them bài viết:
Cách Bảo Quản Dầu Lạc Nguyên Chất Được Lâu Nhất
Đặc điểm của cốm là gì?
Cốm là một loại món ăn đặc sản rất được ưa thích trong nền ẩm thực ở khu vực miền Bắc, nhất là tại Hà Nội. Ngoài ra, cốm còn có ở các tỉnh miền Trung và miền Nam với những cách làm chế biến khác nhau, tạo nên những hương vị đặc trưng riêng.
Nguyên liệu chính để làm ra cốm là lúa nếp non và loại lúa nếp cái hoa vàng thường được sử dụng nhiều nhất để làm cốm. Bên cạnh đó lúa lương phượng, nếp tan, nếp thơm, nếp quýt, nếp hoa,… cũng thường hay được dùng để làm cốm.
Cốm được làm ra phải trải qua nhiều công đoạn chế biến lúa nếp non khá cầu kỳ, bù lại cốm thành phẩm có hương vị rất thanh mát, thơm ngon, mùi lá sen thơm nhè nhẹ lẫn giữa những hạt cốm vừa thơm vừa ngọt vị sữa, chính hương vị này đã mê hoặc rất nhiều người khi thưởng thức dùng cốm.
Cách chọn lựa mua cốm ngon
Cốm được làm sản xuất từ rất nhiều nơi, cũng như nguyên liệu cũng không giống nhau hoàn toàn nên để lựa chọn được những loại cốm ngon, các bạn hãy chú ý những điều sau:
– Hãy chọn lựa mua những gói cốm có hạt mỏng dẹt và chắc chắn, khi ta ăn cốm sẽ cảm nhận được hạt có hơi dai dai, vị ngọt bùi và có đặc trưng mùi thơm của lúa non.
– Các bạn nên chú ý thêm màu sắc của cốm, những loại cốm ngon thường hay sẽ có màu xanh nhạt tự nhiên như nõn chuối, tránh không nên lựa chọn những loại cốm có màu xanh hay màu vàng bắt mắt, vì đây là những loại cốm có thể đã bị nhuộm phẩm màu.
– Để chọn lựa được cốm mới, dẻo ngon và không sợ bị hư hỏng thì các bạn hãy mua cốm vào buổi sáng, đây là thời điểm phù hợp nhất để mua được cốm ngon.
Cách bảo quản cốm để được lâu mà vẫn tươi ngon
Nhìn chung, cốm nên được bảo quản ở nơi khu vực khô ráo, thoáng mát và chia ra thành những loại riêng. Không nên trữ quá nhiều cốm tươi ở nhiệt độ phòng, vì sẽ nhanh bị hư hỏng cũng như sẽ dùng không hết. Cụ thể có những cách bảo quản cốm tươi như sau:
– Đối với cốm tươi dùng trong ngày
Để bảo quản cốm tươi giữ cho cốm còn thơm ngon và dẻo dai, thì cách tốt nhất là các bạn hãy gói cốm trong lá rong giềng hay trong lá sen mà khi mua người bán đã gói lại cho các bạn, với cách bảo quản cốm tươi này cốm sẽ không bị khô mà còn tăng thêm hương thơm của lá sen hòa quyện trong cốm.
Tuy nhiên, vì là cốm tươi nên tốt nhất các bạn hãy dùng ngay trong ngày chứ không nên để qua đêm. Các bạn nên dùng cốm ngay trong vòng 6 tiếng, nếu để cốm ở nhiệt độ phòng vào mùa hè hay đầu mùa thu, vì nếu để lâu cốm sẽ bị hư hỏng rất nhanh do nhiệt độ cao.
Nếu các bạn để cốm ở nơi khu vực có sử dụng điều hòa sẽ dẫn tới cốm bị khô, thì các bạn hãy rửa sạch tay, sau đó làm ẩm tay bằng nước lọc rồi trộn cốm thật đều lên và gói lại bằng lá sen như ban đầu là có thể dùng tiếp.
– Cách bảo quản cốm tươi trong tủ lạnh
Nếu các bạn muốn bảo quản cốm tươi trong tủ lạnh để dùng trong thời gian lâu dài từ 6 tháng đến 1 năm thì hãy cho cốm tươi vào túi nilon hay hộp nhựa rồi để trong ngăn đá tủ lạnh.
Khi nào cần dùng cốm thì các bạn chỉ cần lấy ra một lượng cần sử dụng, đem rải đều ra khay rồi hơ trước quạt để rã đông là có thể dùng được.
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách bảo quản cốm tươi để được lâu và luôn tươi ngon hơn, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc thành công.