Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Chuối Chín Lâu Hư Hỏng Hiệu Quả Nhất

Chuối là một loại hoa quả cung cấp rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như vitamin C, Vitamin B6, Kaki, Mangan, Magie,…Bên cạnh đó, chuối còn là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu,… Có thể nói đây là một loại hoa quả vừa ngon lại vừa bổ. Thế nhưng chuối không giống như các loại hoa quả khác, chuối đã chín thì rất nhanh hư hỏng. Vậy cách bảo quản chuối chín lâu hư hỏng hiệu quả nhất là gì? Mời các bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để tìm ra bí quyết nhé.

Xem thêm bài viết :

Cách Bảo Quản Cà Chua

Cách Bảo Quản Chuối Chín-1

Điều gì ảnh hưởng đến quá trình chuối chín

Trước khi các bạn biết được cách bảo quản chuối chín hiệu quả, thì các bạn cần biết những nguyên nhân yếu tố lý do nào ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chín của chuối.

+ Nhiệt độ :

Khi nhiệt độ môi trường tăng thì chuối sẽ chín nhanh hơn. Chính vì vậy ta cần bảo quản chuối chín ở nhiệt độ thấp để tránh hạn chế được quá trình chuối chín được đẩy mạnh.

+ Độ ẩm :

Độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi nước trong trái chuối. Nếu ta bảo quản chuối chín ở nơi có độ ẩm thấp thì chuối sẽ nhanh mất hơi nước và nhanh chóng héo đi.

+ Mức độ đã chín của chuối :

Nếu các bạn mua chuối đã chín quá về ăn, thì chắc chắn các bạn phải ăn ngay để chúng không kịp hư hỏng. Còn ngược lại, các bạn nên chọn lựa những nải chuối vừa chín tới thì có thể bảo quản được lâu hơn.

+ Nồng độ ethylene:

Ethylene là chất có rất nhiều ở các mô tế bào thịt trái cây và được gọi là hoocmon gây chín. Chính vì vậy, các bạn không nên để chuối chín ở những nơi có nhiều ethylene (ở gần những loại hoa quả chín khác) để chuối không thể chín nhanh hơn nữa.

Cách Bảo Quản Chuối Chín-2

3 cách bảo quản chuối chín mà các bạn cần biết

+ Dùng màng bọc thực phẩm là cách bảo quản chuối chín hiệu quả

Cách này cũng mất thời gian, nhưng lại mang đến hiệu quả giúp chuối chín lâu bị hư hỏng. Với cách này thì khi chuối bắt đầu chín, vỏ chuyển sang màu vàng và có xuất hiện những đốm đen trên vỏ, thì các bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm quấn đầu quả chuối lại (Phần đầu này là phần tiếp xúc với nải chuối nhé).

Nếu không có màng bọc thực phẩm thì các bạn dùng giấy bạc cũng được. Các bạn bọc cả nải chuối hay cắt  từng quả riêng ra bọc và để chuối ở nơi khô thoáng mát nhé.(Các bạn nên cắt ra từng quả rồi bọc lại sẽ hiệu quả tốt hơn là bọc nguyên cả nải chuối). Với cách bảo quản chuối đã chín này, chuối có thể tươi thêm nhiều nhất là 1 tuần nữa. Chính vì vậy, khi mua chuối, các bạn nên mua những nải chuối vừa chín tới thôi để có thể lưu giữ được lâu hơn.

Cách Bảo Quản Chuối Chín-3

+ Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh như thế nào?

Bảo quản chuối chín trong tủ lạnh cũng chỉ giữ chuối chín được hơn 1 tuần thôi, nhưng cũng đủ để cả gia đình bạn dùng hết rồi đấy nhỉ. Các bạn chỉ cần bọc chuối chín vào túi zip, hút chân không rồi bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh.

Cần lưu ý : Khi chuối chín được bảo quản trong tủ lạnh, thì các bạn nên sử dụng ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Nếu các bạn chưa ăn ngay, mà đã lấy chuối ra thì chuối sẽ bị thâm đen, bị nát.

+ Nếu chuối chín của các bạn đã bóc vỏ thì nên bảo quản như thế nào?

Đối với những quả chuối chín đã bóc vỏ, thì các bạn nên thái lát mỏng và dàn đều lên khay nướng bánh rồi cất vào ngăn đá khoảng 2 giờ trong tủ lạnh nhé. Tiếp đến, các bạn lấy chuối ra và cho vào trong hộp rồi lại bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh nhé.

Với cách bảo quản chuối chín này thì thời gian để chuối không bị hư hỏng có thể kéo dài đến 3 tháng đấy. Lưu ý là các bạn phải bảo quản chuối chín đã bóc vỏ ở ngăn đá nhé, nếu không bảo quản ở ngăn đá thì có bao bọc kỹ thế nào thì chuối cũng sẽ rất nhanh hư hỏng.

Cách Bảo Quản Chuối Chín-4-1

Những lưu ý khác trong cách bảo quản chuối chín lâu hư hỏng

Khi bảo quản chuối chín, các bạn nên bao bọc cẩn thận trước khi bỏ chuối chín vào tủ lạnh. Bởi vì nếu không bao bọc kỹ càng cẩn thận thì chuối sẽ nhanh bị thâm lớp vỏ.

Khi không bảo quản chuối chín ở tủ lạnh, mà chỉ bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì các bạn nên treo chuối lên, không nên để chuối chạm đất đâu nhé.

Có một cách giúp vỏ chuối không bị thâm, đó là các bạn nhúng hay rắc đều nước chanh tươi lên vỏ chuối.

Không nên để chuối bên cạnh những loại hoa quả chín khác, bởi vì như thế sẽ làm cho chuối nhanh chín, hơn nữa mà các loại hoa quả khác lại bị héo đi.

Tin liên quan