Tổng đài miễn phí: 0345111678 - Hotline: 0982838909

Cách Bảo Quản Bưởi Diễn Được Lâu Tươi Ngon Không Bị Hư Hỏng

Bưởi Diễn là một trong những loại hoa quả đặc sản của nhiều gia đình. Nếu không được bảo quản đúng cách, quả bưởi sẽ nhanh bị thối cuống, lớp vỏ nhăn nheo, mốc, hư hỏng, không đẹp mắt. Nhưng cách bảo quản bưởi Diễn được lâu thì không phải ai cũng biết. Để có cách lưu giữ bảo quản quả bưởi Diễn được tươi lâu trong thời gian từ 3 – 4 tháng, chúng tôi mời các bạn tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm bài viết :

Cách Bảo Quản Nước Mía

Cách Bảo Quản Bưởi Diễn-1

Bưởi Diễn để được bao lâu không bị hư hỏng?

Bưởi Diễn là loại trái cây ăn quả quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Đặc trưng của bưởi Diễn là để  càng lâu, bưởi héo ăn lại càng ngọt đậm, không còn vị he như lúc vừa mới hái. Tuy nhiên những cách bảo quản bưởi Diễn làm sao cho được lâu, thì không phải mọi người ai cũng biết. Để có cách bảo quản lưu giữ bưởi Diễn được tươi lâu trong thời gian từ 3 – 4 tháng, thì các bạn cần phải làm đúng theo những quy trình ở dưới đây nhé.

+ Khi thu hoạch bưởi Diễn

Các bạn cần lưu ý thu hoạch bưởi Diễn đúng độ chín, khi thu hoạch phải hết sức nhẹ nhàng với trái bưởi, không nên tránh hái từ trên ngọn, rồi ném quả bưởi xuống đất để không làm làm trầy xước vỏ, dập nát quả bưởi. Nếu như quả bưởi đã bị dập, thì chỉ cần để một thời gian ngắn bưởi sẽ bị thối, và có thể lan sang ảnh hướng tơi các quả bưởi đặt xung quanh.

+ Sau khi các bạn thu hoạch xong bưởi Diễn

Khi thu hoạch xong, các bạn nên dùng khăn mềm nhúng vào nước nước vôi bột và lau sạch vỏ bưởi nhằm sát khuẩn cho quả bưởi hạn chế được những sâu bệnh còn sót lại trên quả bưởi. Để cho quả bưởi Diễn khô ráo, rồi tiếp sau đó các bạn bôi vôi đã hòa tan vào cuống quả. Lưu ý : không được dùng nước vôi nóng và sử dụng vôi sạch với lượng vôi đặc, bôi kín cuống của quả bưởi.

Cách Bảo Quản Bưởi Diễn-2

Địa điểm khu vực và cách bảo quản bưởi Diễn được lâu tốt nhất

Với số lượng quả bưởi Diễn nhiều, thì cần chọn lựa những nơi khu vực thoáng mát, sạch sẽ. Nên xếp gạch ở khu vực một góc nhà hay gian nhà kho nơi khô ráo thoáng mát, tiếp đến trải 1 lớp cát sạch, hay lớp bìa catton rồi sau đó xếp bưởi Diễn thành hàng, chỉ để trồng lên nhau một tầng, tránh hạn chế những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng khiến cho bưởi bị dập và gây ra hư hỏng thối bưởi.

Theo kinh nghiệm của những người trồng bưởi Diễn lâu năm tại đất Canh Diễn – Hà Nội, thì cách bảo quản bưởi Diễn thường dùng là dưới gầm giường, vừa khô ráo thoáng mát lại vừa dễ dàng theo dõi, xử lý khi có quả bưởi nào bị hư hỏng. Các bạn có thể lót một lớp vôi mỏng lên sàn sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Các bạn có thể làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau khoảng 30 – 40 cm, xếp bưởi Diễn vào kín từng tầng. Để giàn nơi khu vực khô ráo, tránh hạn chế tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời trực tiếp.

Một cách nữa, các bạn có thể để cho quả bưởi Diễn ráo hết nhựa khoảng từ 10 – 15 ngày, rồi cho vào túi lưới hay rổ, rồi bảo quản nơi khu vực khô ráo. Nếu như thời tiết ẩm và nồm thì phải kiểm tra thường xuyên túi bưởi xem có tình trạng đổ mồ hôi không, thì bỏ ra khỏi túi, đợi thời tiết khô ráo thì lại cho để lại.

Với bưởi Diễn số lượng ít các bạn có thể để vào thùng catton, hay thùng xốp có khoét lỗ đặt khu vực trong góc nhà hay phòng ngủ để tiện theo dõi và thơm mùi bưởi.

Sau khi thực hiện xong quá trình cách bảo quản bưởi Diễn, chúng ta cần thường xuyên để ý xem xét đến những quả bưởi có nguy cơ bị hư hỏng và xử lý loại bỏ kịp thời tránh để lan sang những quả bưởi khác.

Cách Bảo Quản Bưởi Diễn-3

Kiểm tra, xử lý loại bỏ các quả bưởi Diễn hư hỏng

Các bạn nhớ tiến hành kiểm tra định kì 10 -15 ngày 1 lần, từng lớp quả bưởi Diễn, để loại bỏ những quả bị hư hỏng, để hạn chế tránh làm lây lan sang những quả khác.

Nếu làm đúng cách bảo quản bưởi Diễn thì có thể lưu giữ được từ 4 – 6 tháng, mà chất lượng bưởi không hề mất đi, mà thậm chí còn ngon ngọt hơn. Đặc điểm của bưởi Diễn là khi các bạn thu hoạch xong phải để khoảng 1 tháng để cho bưởi vào múi, khi đó quả bưởi Diễn sẽ ngon ngọt hơn.

Bưởi Diễn là loại quả có rất nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn, vị ngon ngọt thanh mát và không hề có chất bảo quản.

Có rất nhiều biện pháp và cách bảo quản bưởi Diễn khác nhau. Trên đây là những phương pháp, bảo quản bưởi Diễn theo kiểu truyền thống.

Các bạn có thể áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc bảo quản bưởi Diễn, như cho vào bảo quả trong phòng lạnh hay bảo quản bằng hóa chất không gây độc hại, giúp cho tỷ lệ những quả bưởi hư hỏng được giảm xuống.

Trên đây chúng tôi đã gợi ý cho các bạn bảo quản bưởi Diễn như thế nào là đúng cách tốt nhất, chào thân ái.

Tin liên quan