Bã cà phê tưởng như là phần bỏ đi, không có tác dụng gì sau khi pha chế biến, trên thực tế, bã cà phê có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong đời sống của con người. Bởi vì có những công dụng tuyệt vời nên mọi người thường chú ý xem bã cà phê để được bao lâu, cách bảo quản bã cà phê như thế nào để sử dụng được trong thời gian dài. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé.
Xem thêm bài viết:
Cách Bảo Quản Ngao Tươi Sống Được Lâu Trong Nhiều Ngày
Bã cà phê là gì và công dụng của bã cà phê
Bã cà phê là gì:
Chúng ta có thể hiểu bã cà phê là phần bã còn lại của bột cà phê, sau khi chúng ta đã chế biến pha với nước nóng và đã được chắt lấy phần nước cà phê nguyên chất.
Tùy vào từng loại cà phê mà các bạn đã dùng, sẽ cho các bã cà phê màu khác nhau như màu nâu đen, nâu sữa hay nâu vàng.
Công dụng của bã cà phê:
Bã cà phê có các hợp chất như Caffeine và Diterpene, có công dụng ngăn chặn, tránh côn trùng như muỗi, ruồi, bọ cánh cứng và một số loại bọ gây hại khác.
Bên cạnh đó, trong bã cà phê còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có hàm lượng khoáng chất cao nên có nhiều công dụng như làm phân bón cho cây, diệt bọ chét cho thú cưng, khử các mùi hôi hám,…
Và đặc biệt, bã cà phê còn có các công dụng là làm đẹp cho các chị em phụ nữ nữa đấy nhé.
Cách bảo quản bã cà phê
Cách bảo quản bã cà phê ướt:
Cà phê sau khi pha chế xong và chúng ta đã lấy phần nước cà phê nguyên chất, thì phần bã còn lại các bạn nên để nguyên và không nên rửa qua với nước. Vì nếu như các bạn làm như vậy thì bã cà phê sẽ bị trôi hết các tinh chất có lợi và sẽ làm mất đi tác dụng của nó.
Sau đó, các bạn cho vào túi zip, túi nilong hay hũ thủy tinh, đậy kín và bảo quản bã cà phê ở nơi khu vực thoáng mát, có nhiệt độ ổn định. Hay nếu trời quá nóng thì có thể cho bã cà phê vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản bã cà phê khô:
Cách 1: Phơi nắng
Các bạn có thể phơi khô bã cà phê dưới ánh nắng mặt trời, rồi hãy cất cẩn thận vào túi để sử dụng được lâu hơn.
Các bạn hãy cho bã cà phê lên khay đã có lót sẵn giấy báo và sau đó dàn đều sao cho lớp bã cà phê dày khoảng 5, 7cm là được.
Đặt khay bã cà phê ngoài nắng ở nơi khu vực nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, và hãy phơi từ 2, 3 ngày là được.
Cách 2: Cách bảo quản bã cà phê dùng bằng lò nướng để sấy
Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sấy bã cà phê bằng lò nướng theo cách:
Hãy cho bã cà phê lên khay và dàn đều lớp bã cà phê dày khoảng 5, 7cm.
Hãy làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 90, 100 độ C, sau đó cho khay bã cà phê vào.
Sau thời gian khoảng 20 phút, các bạn xới dàn đều phần bã cà phê để giúp cho nhiệt được phân bố đều hơn.
Vẫn tiếp tục sấy, kiểm tra xem và xới đều bã cà phê cứ 20 phút/1 lần đến khi bã cà phê khô hoàn toàn là các bạn đã có thể cho vào hũ và để bảo quản.
Một số lưu ý cho bạn khi sử dụng và bảo quản bã cà phê
Các bạn hãy để cho bã cà phê thật sự nguội, rồi mới đem đi bảo quản.
Các bạn hãy sử dụng bã cà phê nguyên chất từ các địa chỉ cơ sở sản xuất uy tín, chất lượng. Không nên dùng các loại bã chất lượng không bảo đảm vì có thể gây ra các tác động và hiệu quả không như mong muốn.
Chắc hẳn với những chia sẻ qua bài viết trên của chúng tôi, đã giúp cho các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi bã cà phê để được bao lâu. Đồng thời giúp các bạn biết thêm về những cách bảo quản bã cà phê đúng cách để sử dụng trong thời gian dài đúng không nào. Chúc các bạn thành công.