Bởi hương vị khắc biệt đặc trưng của mình, hành tăm hay còn có cách gọi khác là củ nén trở nên đắt giá và loại củ gia vị này gần như gắn liền với mọi gian bếp và trong từng bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, hành tăm cũng rất dễ hư hỏng, các bạn nên tìm cách bảo quản hành tăm đúng cách để giữ được hương vị lâu nhất. Ở bài viết này, chúng tôi chia sẻ cho các bạn những phương pháp bảo quản hành tăm nhé.
Tìm hiểu về hành tăm
– Hành tăm là một loại gia vị rất thông dụng phổ biến và đặc trưng của người miền Trung được dùng để chế biến các món ăn.
– Tại nước ta, củ hành tăm thông thường được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và là loài cây thuộc họ thân thảo. Thân cây hành có màu trắng, được bao bọc bởi những vảy dài và cánh hoa thường hình trụ rỗng, có hương thơm đặc trưng.
– Củ hành tăm có hương vị rất đặc trưng được sử dụng làm gia vị cho các món ăn như: Phở, thịt gà rang, cơm rang,… Theo nhiều chuyên gia cho biết loại gia vị này có tác dụng rất tốt và được nhiều người trợ tin dùng.
– Hành tăm là loại củ có chứa nhiều vitamin C, với tính kháng khuẩn cao, nên rất thích hợp trong việc điều trị các triệu chứng cảm lạnh, cúm.
Những cách bảo quản hành tăm
– Bảo quản hành tăm bằng tủ lạnh
Cũng như nhiều loại rau củ quả khác, hành tăm có thể bảo quản tốt trong tủ lạnh với cách bảo quản trong tủ lạnh đúng cách. Tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc tùy nguyên liệu và lưu ý các cách bảo quản khác nhau. Đối với hành tăm khi bảo quản, các bạn nên lưu ý các bước sau:
Các bạn rửa hành tăm thật sạch, bỏ vỏ, phơi hong ngoài mát trong khoảng một tuần. Các bạn hạn chế tránh ánh nắng trực tiếp hay nắng gắt khi phơi hong hành tăm.
Khi hành tăm đã khô và ráo, các bạn đem chia nhỏ thành từng phần, có thể bỏ vào túi zip đựng thực phẩm, bao gói trong giấy báo một lượng vừa ăn, cất để vào hộp nhựa để dễ dàng lấy ra mỗi khi cần sử dụng.
Thời gian lưu trữ bảo quản hành tăm theo cách làm như trên có thể lên đến vài tháng. Các bạn an tâm là hành tăm không bị hư hỏng và có thể sử dụng hành tăm để nấu cháo hay chế biến các món ăn khác.
– Cách bảo quản hành tăm bằng sấy khô
Một trong những phương pháp bảo quản thông thường phổ biến nhất hiện nay là sấy khô. Ưu điểm của cách này là nhanh chóng và thuận tiện. Quá trình thực hiện sấy khô để bảo quản hành tăm sẽ gồm các bước:
Hãy lựa chọn những củ hành tăm ngon và sạch, các loại củ còn tươi, chưa bị nhũn hư hỏng.
Phân chia và rửa sạch. Sau đấy hãy thái mỏng từng củ hành tương tự như cách làm hành phi quen thuộc.
Hãy đun nóng một lượng dầu vừa đủ, cho phần củ nén bào mỏng chiên thật giòn. Các bạn để ráo dầu và cất để vào trong tủ lạnh.
Trường hợp nếu các bạn để hành tăm sấy khô bên ngoài, bạn lưu ý bảo quản ở nơi khu vực thoáng mát, tránh hạn chế nơi có nhiệt độ quá cao hay quá ẩm thấp. Tốt nhất vẫn là nhiệt độ từ 5-15 độ C sẽ giúp bảo quản hành tăm (củ nén) chất lượng nhất.
– Cách bảo quản hành tăm với cát
Một phương pháp bảo quản hành tăm đơn giản kế tiếp mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn là dùng cát. Hành tăm vốn quen thuộc tại các vùng đất khô ở miền Trung, nhờ nắng, gió và các điều kiện đất đai phù hợp, hành tăm phát triển và tạo hương vị riêng. Vì vậy đây là cách sẽ mang lại hiệu quả tốt, các bạn sẽ giữ được dưỡng chất cũng như thời gian bảo quản hành tăm lâu dài.
Ngoài ra, cát là nguyên liệu duy nhất, lại không tốn kém đầu tư chi phí. Vì thế, các gia đình cũng tiết kiệm được chi phí và thời gian với cách này.
Bảo quản hành tăm bằng cách này không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chỉ cần cho cát vào một thùng đủ rộng rãi, trải đều cát xuống phía dưới và vùi hành tăm vào trong. Tuy nhiên, nhớ lưu ý nhiệt độ thích hợp. Hành tăm rất dễ lên mầm khi ở trong cát ẩm, các bạn cần chọn cát thật khô và bảo quản ở nơi khô ráo mát mẻ.
– Cách bảo quản hành tăm với bao tải
Hành tăm khi được ta bảo quản trong bao tải thoáng, ở nơi khô ráo mát mẻ thì có thể giữ được nguyên vẹn đến hơn nửa năm. Đây thực sự là cách bảo quản có lợi cho gia đình nhà bạn. Phương pháp này được thực hiện như nào, các bạn có thể tận dụng với những dụng cụ sẵn có tại nhà như sau:
Các bạn làm sạch hành tăm, hong khô thời gian khoảng 1-2 ngày trong bóng mát.
Phân chia lượng hành tăm phù hợp, cho vào các bao đựng. Lưu ý các bao nên thoáng và có lỗ thông khí như bao dạng lưới.
Sử dụng cách treo lên các vị trí gian bếp, trần nhà. Các nơi phù hợp trong gia đình đủ thoáng, không bị ẩm ướt.
– Cách bảo quản hành tăm trong điều kiện nhiệt độ thông thường
Bảo quản hành tăm với nhiệt độ được chia thành nhiều yếu tố và điều kiện sử dụng:
Các bạn có thể để hành tăm ở rổ, khu vực nơi các vị trí thoáng mát trong vài tuần mà không cần tủ lạnh.
Các bạn để ở các vật dụng hỗ trợ như: cát, bao tải theo hướng dẫn phía trên cũng trong nhiệt độ thường lên đến 1 năm mà không lo ngại hành tăm bị hư hỏng.
Các bạn tránh hạn chế không nên bảo quản hành trong các túi, bao nilon không có lỗ thoát khí. Đây là điều kiện làm cho hành tăm dễ hư hỏng nhất.
Với những cách bảo quản hành tăm trong nhà, chúng tôi hy vọng đã cung cấp đến các bạn những kiến thức bổ ích giúp chúng ta luôn có gia vị ngon trong bữa ăn mỗi ngày. Chúc thành công