Tổ yến từ lâu đã được biết đến là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và có giá thành khá cao. Để giúp cho người dùng phát huy hết các tác dụng mà tổ yến mang đến, nên các bạn cần biết chế biến và có cách bảo quản cho tổ yến được tốt nhất, để không tránh lãng phí với số tiền đã bỏ ra. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách bảo quản tổ yến được lâu mà vẫn giữ được giá trị của tổ yến.
Xem thêm bài viết:
Cách Bảo Quản Pin Laptop Dùng Bền Không Bị Chai
Tổ yến thô bảo quản được bao lâu
- Tổ yến hay còn được biết đến với tên gọi yến sào, là dược phẩm, thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, được kết tinh từ nước bọt của loài chim yến trắng hay chim yến đen. Yến thô thường được chia thành 3 loại, và bảo quản theo thời gian khác nhau.
- Yến thô còn lông là loại tổ yến vừa mới khai thác, chưa qua các công đoạn xử lý, bảo quản có thời gian gần như vô thời hạn. Tuy nhiên người dùng chỉ nên sử dụng yến thô sau khai thác, trong khoảng từ 2-3 năm là đảm bảo tốt nhất.
- Tổ yến tinh chế là loại yến đã qua sơ chế, được làm sạch lông và các tạp chất. Thời hạn bảo quản sử dụng của loại yến này là khoảng 2 năm. Nhưng để có được chất lượng đảm bảo tốt nhất, người dùng nên mua yến để dùng trong vòng 1 năm. Nếu cách bảo quản tổ yến không được đúng cách sẽ bị hư hỏng rất bị lãng phí.
- Với loại tổ yến thô đã qua sơ chế, nhưng chưa được hoàn toàn sấy khô thì bảo quản trong thời gian khoảng 3 tháng. Còn với loại tổ yến chưa được sấy khô thì nên người dùng sử dụng hết trong khoảng 1 tuần.
- Loại còn lại là tổ yến đã qua chế biến, có thể là yến đã chưng đường phèn, hạt sen, hạt chia hay cháo yến,… Còn các món ăn tươi từ yến có thời gian bảo quản là 1 tuần với điều kiện trong tủ lạnh. Tốt nhất là ta nên chế biến và dùng yến trong ngày với liều dùng vừa đủ. Thời gian khi bảo quản yến đã qua chế biến, còn lệ thuộc vào các nguyên liệu được đi kèm.
Cách bảo quản tổ yến thô sau khi được sơ chế
Chọn lựa yến thô để dùng là rất tốt, vì yến giữ được gần như đầy đủ dưỡng chất có lợi. Vậy sau khi làm sạch lông, liệu có chúng ta có bảo quản được dễ dàng nữa không.
Để cho ta bảo quản tổ yến đã được làm sạch lông và ngâm nở, các bạn cần phải hong khô yến trước khi cất giữ. Hãy cho tổ yến đã ngâm nước vào rổ để hoàn toàn ráo nước, phơi bằng máy quạt hay hơi của máy lạnh khoảng 1 giờ. Sau đó, các bạn có thể chọn lựa các phương pháp bảo quản như sau:
– Cách bảo quản tổ yến trong hộp kín hay túi zip
Hãy cho toàn bộ tổ yến vào hộp nhựa có nắp đậy hay túi zip, túi nhựa kín rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ phù hợp để duy trì chất lượng của tổ yến là khoảng 4 độ C. Với phương pháp này có thể bảo quản được thời gian hơn 7 ngày.
Các bạn nên bảo quản yến ở ngăn trên của tủ mát, hãy để riêng với các đồ thực phẩm khác để tránh hạn chế bị nhiễm khuẩn chéo.
– Cách bảo quản tổ yến bằng phương pháp đông lạnh
Tương tự như cách trên, cho tổ yến vào hộp hay túi nhựa kín và các bạn cho vào bảo quản chúng trong ngăn đông tủ lạnh. với cách bảo quản yến này kéo dài thời gian khoảng 3-5 tháng.
Khi nào cần dùng, các bạn chỉ cần rã đông yến từ từ trong ngăn mát hay bằng nước lạnh. Tránh tuyệt đối không dùng nước ấm và nước nóng vì sẽ làm hao hụt mất đi nhiều chất dinh dưỡng của tổ yến.
– Cách bảo quản tổ yến bằng phương pháp sấy, hong khô tổ yến
Với phương pháp sấy khô để bảo quản luôn là cách chọn lựa tối ưu để bảo quản tổ yến được lâu ngày nhất mà vẫn giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng.
Cách sấy khô tổ yến được thực hiện như sau: Hãy trải đều tổ yến đã sơ chế lên những khay sạch, đặt trước quạt hay dưới máy lạnh trong thời gian khoảng 2 ngày. Hãy thường xuyên xem kiểm tra để yến được hong khô đều các mặt.
Khi yến đã được khô thì hay cho vào hộp kín để bảo quản nơi khu vực khô ráo, thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản tổ yến này có thời gian sử dụng lên tới 1-2 năm.
Không nên phơi hay sấy khô tổ yến bằng ánh sáng mặt trời, lò nướng, lò Viba ở nhiệt độ cao vì sẽ làm phá vỡ các chất dinh dưỡng Protein có lợi.
Những công dụng hữu ích của tổ yến đối với sức khỏe
Tổ yến được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và là thực phẩm vàng vì chúng đem lại nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Các công dụng của tổ yến được biết đến như sau:
- Tổ yến giúp dưỡng âm bổ phổi, tiêu đờm, giảm bệnh ho và được cho là một vị thuốc hữu hiệu.
- Tổ yến giúp kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng.
- Tổ yến giúp an thần, bổ não, tăng cường trí nhớ.
- Tổ yến giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, nhờ đó làm cho người dùng ít bị cảm cúm thông thường.
- Tổ yến giúp chống lão hóa, cải thiện cấu trúc da nhờ tăng trưởng biểu bì và Protein giúp thúc đẩy cho làn da được khỏe mạnh.
- Tổ yến giúp bổ huyết, tăng lưu thông lưu lượng máu trong cơ thể.
- Tổ yến giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ.
- Tổ yến giúp hạn chế ngăn ngừa thừa cân, béo phì.
- Tổ yến giúp thanh lọc máu, hỗ trợ đào thải độc tố ở gan.
- Tổ yến giúp cho việc cải thiện sức khỏe sinh lý cho cả nam và nữ.
- Tổ yến giúp cung cấp nhiều canxi và Phenylalanine, giúp chắc khỏe xương, giảm thiểu các bệnh lý xương.
- Tổ yến tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, vì giúp thúc đẩy quá trình sửa chữa và tăng trưởng tế bào ở cả mẹ và bé.
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu hướng dẫn một số cách bảo quản tổ yến được lâu mà vẫn giữ được giá trị của tổ yến đảm bảo tốt nhất. Chúc các bạn thành công.