Nha đam là loài cây khá là nổi tiếng, nha đam không chỉ có nhiều công dụng rất tuyệt vời trong việc chăm sóc cho làn da và mái tóc. Loài cây thân thuộc này còn có công dụng là rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên để sử dụng nha đam được lâu dài, chúng ta phải bảo quản nha đam làm sao. Mời các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để cùng tìm hiểu một số cách bảo quản nha đam để được lâu nhé.
Xem thêm bài viết :
Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Củ Hủ Dừa Để Được Lâu Tốt Nhất
Khi nào nên thu hoạch lá nha đam
– Thời điểm thu hoạch lá nha đam cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của nha đam. Cũng giống như nhiều loại rau quả khác, các bạn nên thu hoạch cây nha đam vào buổi sáng hay cuối buổi chiều. (Nên cắt lá nha đam vào buổi sáng thì để sẽ tươi lâu hơn).
– Nhiệt độ môi trường mát mẻ, sẽ giúp cho nha đam hạn chế tránh được hiện tượng héo úa và sẽ tươi được lâu hơn. Hãy cắt nha đam sát gốc, để thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất các bạn nhé.
– Cây nha đam rất dễ trồng, nhưng sau khi được chúng ta cắt rời khỏi thân thì lại rất khó bảo quản. Những tác động từ các yếu tố của môi trường cũng dễ làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của nha đam.
– Vì thế, sau khi các bạn thu hoạch nha đam, nên chế biến ngay hay đem bảo quản nha đam đúng cách để nha đam tươi lâu, vẫn giữ được chất dinh dưỡng.
– Đặt nha đam ở khu vực nơi khô ráo, thoáng mát, hãy dựng đứng lá nha đam ở nền xi măng, để hút dịch thừa và nhựa độc. Không nên xếp đặt nha đam trên nền đất, các vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập làm hư hỏng nha đam.
Cách bảo quản nha đam tươi còn nguyên lá
Đây được xem là cách làm quen thuộc nhất từ trước đến nay, mà ai cũng từng biết và ít nhất đã từng sử dụng qua một lần. Với cách bảo quản cây nha đam theo dạng nguyên lá sẽ có 2 cách sau :
– Cách thứ nhất :
Hãy dùng màng nilon bọc bao quanh lá nha đam làm sao cho thật kín cả hai đầu. Sau đó, các bạn để vào trong tủ lạnh thì sẽ kéo dài thời gian bảo quản lên đến 4-5 ngày. Khi dùng các bạn chỉ cần lấy ra khỏi lớp màng bọc và dùng như bình thường.
– Cách thứ hai :
Đây là cách đông lạnh lá nha đam, sẽ giúp nha đam kéo dài thời gian bảo quản trong vòng 6-8 tháng. Lúc này, các bạn hãy bao bọc lá nha đam bằng màng bọc thực phẩm, trước khi ta để vào túi nhựa rồi cất lên ngăn đá.
Lúc cần nào dùng, mang túi lá nha đam rã đông ở nhiệt độ phòng, từ 2-3 giờ đồng hồ là có thể dùng được ngay. Tránh tuyệt đối không nên sử dụng các phương pháp rã đông cấp tốc như lò vi sóng các bạn nhé. Điều này chỉ làm cho nha đam mất đi những dưỡng chất bên trong của nha đam.
Cách bảo quản gel của nha đam
Cách bảo quản nha đam sẽ làm cho các bạn mất thêm vài công đoạn nhỏ, nhưng nhìn chung vẫn là cách bảo quản tốt, giữ cho nha đam luôn tươi mới, dễ dàng sử dụng.
Trước tiên các bạn cần rửa sạch, loại bỏ các vết bẩn bùn đất ra khỏi lá nha đam và để lá ráo nước trong tự nhiên trong không khí.
Tiếp đó, hãy dùng dao rọc bỏ lớp vỏ bên ngoài theo thứ tự : Hai bên thân của lá, mặt trên và dưới của lá để lấy đi phần thịt trắng bên trong (Đó chính là gel nha đam đấy).
Chú ý : Khi các bạn tách vỏ, ngay dưới lớp vỏ sẽ có một lớp nhựa vàng, lúc này các bạn cần loại bỏ phần này ngay, nếu không chúng sẽ gây ra cho ta những tác dụng phụ trong quá trình khi sử dụng như : mất nước, đau dạ dày, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim,…
– Bảo quản gel nha đam trong tủ lạnh
So với cách bảo quản lá nha đam thì bảo quản phần gel trong tủ lạnh, sẽ tối đa hóa được thời gian dùng hơn. Với cách bảo quản này, hãy cho gel vào hộp đựng, bảo quản lạnh ở ngăn mát hay ngăn đông, các bạn có thể bảo quản phần gel này tốt trong thời gian rất lâu đấy.
– Bảo quản trong chai hay các lọ kín
Phần gel nha đam cần bảo quản phải bảo đảm được đựng trong một chai hay lọ kín, để hạn chế tránh không khí lọt vào bên trong. Vì khi đã tiếp xúc với không khí, gel nha đam sẽ khó tránh khỏi những loại vi khuẩn không đáng có xâm nhập vào, gây nên hiện tượng thiu, hư hỏng. Tốt nhất các bạn nên chọn chai hay lọ có nắp vặn.
– Bảo quản trong chai lọ tối màu
Các bạn cũng đã biết rằng những đồ vật chứa có mầu tối, sẽ giúp hấp thụ tốt các loại bức xạ, điều này rất có ích, nếu gel nha đam được bảo quản trong các chai, lọ tối mầu này. Hiện nay, những chai, lọ màu hổ phách rất được nhiều người ưa chuộng tin dùng vì chúng bảo vệ các hợp chất có lợi của gel nhờ sự hấp thụ tia UV. Trước khi áp dụng cách bảo quản nha đam kiểu này, hãy chú ý rửa sạch chai, lọ bằng nước ấm, xà phòng và lau chùi để thật khô, tránh hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn các bạn nhé.
– Đông lạnh gel nha đam thành đá viên
Khi các bạn cần bảo quản một lượng lớn gel nha đam, nhưng các bạn vẫn muốn dùng hằng tuần, mà không gây ảnh hưởng đến phần còn lại, thì phương pháp đông gel nha đam thành viên là giải pháp hữu hiệu tốt nhất đấy.
Giống như cách làm đá viên, các bạn hãy cho gel nha đam vào khay đá dẻo rồi cho đông lạnh trên ngăn đá của tủ lạnh. Sau một khoảng thời gian, khi kiểm tra thấy đã thành những khối đá nhỏ. Tháo rời ra và cho vào một túi zip và các bạn hãy tiếp tục bảo quản trong tủ đông. Với cách bảo quản nha đam này sẽ giúp cho các bạn trong khoảng một năm.
Khi nào cần dùng, cho một lượng vừa đủ và rã đông ở nhiệt độ phòng, đến khi các bạn cảm thấy đã dùng được.
Cách bảo quản nha đam đã qua chế biến
Nhiệt độ, độ ẩm và vị trí là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ tươi của nha đam. Dù đã qua chế biến, hãy tuân theo những nguyên tắc nhất định trong việc bảo quản nha đam, bao gồm :
– Giữ ở khu vực nơi khô thoáng
Để bảo quản tốt cho nha đam, các bạn cần hạn chế tránh những nơi khu vực ẩm mốc, có độ ẩm cao, gần nơi sinh sống của côn trùng. Thay vào đó những là những khu vực nơi thoáng mát như ngăn tủ, kệ bếp,… sạch sẽ, tránh không có ánh nắng trực tiếp.
Và luôn luôn phải đậy kín hộp gel sau mỗi lần dùng để hạn chế tránh không khí hay nước lọt vào. Cách này sẽ giúp bảo quản gel nha đam giữ được tốt khoảng 2-3 năm.
– Bảo quản gel nha đam trong tủ lạnh
Gel nha đam sẽ giữ được khoảng 2-3 năm, khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng và lên tới 5 năm khi ta để trong tủ lạnh hay đông lạnh chúng. Còn đối với các loại sản phẩm gel nha đam đã qua các công thức pha trộn, thì thời gian sẽ có sự thay đổi, chẳng hạn như :
+ Khi pha trộn với mật ong : Vì mật ong là chất tự bảo quản và ít khi bị hư hỏng nên khi kết hợp với nhau, phần hỗn hợp này có thể duy trì dùng tốt khoảng 3 năm.
+ Pha trộn với vitamin C : Sau khi đã pha trộn hai loại này với nhau, các bạn cho ngay hỗn hợp vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Nhờ với khả năng bảo quản của vitamin C, phần gel nha đam này sẽ được dùng trong khoảng 1 tháng liền, mang về hiệu quả sử dụng khá cao.
Các bạn nên nhớ rằng nha đam cũng có hạn sử dụng, nên muốn có sản phẩm tốt để sử dụng, các bạn nên cần tìm ngay cho mình cách bảo quản nha đam thật đúng cách và áp dụng ngay nhé. Chúc các bạn thành công.